Thủ tướng yêu cầu thanh tra về quản lý và cung ứng điện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đây là một trong những nội dung quan trọng được nêu trong công điện về thực hiện giải pháp bảo đảm cung ứng điện được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký, ban hành ngày 6/6/2023.

Thủ tướng yêu cầu TKV, PVN cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN
Thủ tướng yêu cầu TKV, PVN cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/6/ 2023.

Thủ tướng đánh giá tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt. Trong khi đó, tình trạng thiếu mưa ở các tỉnh phía Bắc khiến nước về các hồ thủy điện rất thấp, gây ảnh hưởng rất lớn đến cung ứng điện.

Mặc dù Thủ tướng đã chỉ đạo bằng nhiều hình thức từ sớm, từ xa, yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra thiếu điện; các tập đoàn, cơ quan liên quan đã nỗ lực thực hiện một số giải pháp cấp bách nhưng đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian tới.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương khẩn trương hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng các kịch bản chủ động kịp thời ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện, hoàn thành trước ngày 10/6.

Bộ Công thương khẩn trương hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường tiết kiệm điện trong giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo, trong đó tập trung các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong giai đoạn khó khăn về cung ứng điện, trình Thủ tướng ký ban hành trước ngày 8/6.

Ngoài ra, cơ quan này được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện chỉ thị của Thủ tướng về đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/6.

Liên quan đến các dự án điện gió, điện mặt trời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu, hướng dẫn xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với các dự án đã thực hiện đầu tư xây dựng nhưng không đáp ứng thời hạn áp dụng cơ chế giá FIT; khẩn trương hướng dẫn về công tác đàm phán giá điện trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ" đối với các dự án điện gió, điện mặt trời thuộc diện nêu trên, hoàn thành ngay trong 6/2023.

Đối với EVN, Thủ tướng yêu cầu tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, nỗ lực cao nhất trong chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.

EVN chủ động xây dựng các kịch bản linh hoạt ứng phó với những khó khăn về cung ứng điện và theo hướng dẫn của Bộ Công Thương; khẩn trương chỉ đạo và trực tiếp tháo gỡ khắc phục sự cố các nhà máy điện để đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV), Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) cung cấp đủ than, khí cho các nhà máy điện theo đề nghị của EVN; phối hợp chặt chẽ với EVN trong thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện; chỉ đạo khắc phục ngay sự cố các nhà máy điện thuộc thẩm quyền, sớm đưa vào vận hành trong tháng 6/2023./.