Thủ tướng Singapore kêu gọi các cặp vợ chồng sinh con vào năm con Rồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi các gia đình sinh thêm con trong bài phát biểu hôm thứ Sáu, khi quốc gia này đang phải vật lộn với tỷ lệ sinh thấp lịch sử.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết nhiều gia đình Trung Quốc coi đứa trẻ sinh vào năm Rồng là đặc biệt tốt lành (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết nhiều gia đình Trung Quốc coi đứa trẻ sinh vào năm Rồng là đặc biệt tốt lành (Ảnh: Reuters)

“Nhiều gia đình Trung Quốc coi đứa trẻ sinh vào năm Rồng là đặc biệt tốt lành, rồng là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và sự may mắn”, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói về năm Thìn theo âm lịch. “Vì vậy, bây giờ là thời điểm thích hợp nhất để các cặp vợ chồng trẻ có thêm một 'con rồng nhỏ' cho gia đình mình".

Ông Lý, người cũng sinh vào năm Thìn, nói thêm rằng ông hy vọng "sự khuyến khích này sẽ thúc đẩy nhiều cặp vợ chồng cố gắng sinh con hơn, mặc dù tôi biết rằng quyết định này mang tính cá nhân". Tính đến tháng 6/2023, người gốc Hoa chiếm 74% dân số Singapore.

Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh chính phủ mở rộng hỗ trợ gia đình để chống lại tỷ lệ sinh đang suy giảm. Chi phí sinh hoạt tăng cao được nhiều người coi là yếu tố cản trở nhiều cặp vợ chồng sinh con.

Chính phủ Singapore dự kiến ​​sẽ đưa ra thêm các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này trong kế hoạch ngân sách năm nay, sẽ được công bố vào tuần tới.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, với tổng dân số 5,92 triệu người, bao gồm cả cư dân thường trú và người nước ngoài, tổng tỷ lệ sinh đẻ của Singapore đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,04 vào năm 2022. Đây là một trong những tỷ lệ sinh đẻ thấp nhất trên toàn cầu, trong đó của Hàn Quốc là 0,78, và Nhật Bản là 1,26.

Chính phủ Singapore cho rằng sự sụt giảm này là do người dân kết hôn muộn hơn và các cặp cha mẹ phải chăm sóc các thành viên lớn tuổi hơn trong gia đình bên cạnh việc nuôi dạy con cái. Họ cho biết sự suy giảm này một phần là do Dần theo âm lịch, thường gắn liền với tỷ lệ sinh thấp hơn ở người Trung Quốc. Một số người thường gắn người tuổi Dần với những đặc điểm như nổi loạn và khó đoán.

Chính quyền Singapore đã công bố một số biện pháp đối phó trong ngân sách của họ vào năm ngoái, bao gồm tăng gấp đôi thời gian nghỉ thai sản do chính phủ chi trả từ 2 lên 4 tuần đối với những người cha có con Singapore sinh vào hoặc sau tháng 1 năm nay.

Các bà mẹ đi làm cũng được giảm thuế cố định hơn 8.000 đô la Singapore (6.000 USD) cho trẻ em được sinh ra hoặc nhận nuôi trong năm nay, tùy thuộc vào số lượng trẻ em.

“Các biện pháp như vậy sẽ giảm bớt gánh nặng cho các bậc cha mẹ nhưng chúng chỉ đơn thuần là những biện pháp hỗ trợ”, ông Lý nói trong bài phát biểu của mình. “Xét cho cùng, các cặp vợ chồng sẽ quyết định có sinh con hay không vì lý do riêng của họ”.

Tháng trước, một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chính sách Singapore cho thấy những người trẻ tuổi ít nghĩ tới việc kết hôn và sinh con do chi phí cao và căng thẳng, mặc dù phần lớn phụ nữ vẫn mong muốn làm như vậy. Trong số những người từ 21 đến 34 tuổi, 72% cảm thấy không cần thiết phải có con trong hôn nhân, so với 63% ở những người từ 35 đến 49 tuổi và 49% ở những người từ 50 đến 64 tuổi.

“Mỗi thế hệ có những khát vọng khác nhau, vì nhiều người trẻ ưu tiên sự nghiệp, dành thời gian cho bạn đời và theo đuổi những sở thích khác”, Thủ tướng Singapore nói. "Ngay cả những cặp vợ chồng muốn có con cũng có thể trì hoãn việc lập gia đình mà không nhận ra rằng mỗi năm trôi qua mọi việc lại trở nên khó khăn hơn".

“Tất cả điều này khá dễ hiểu”, ông nói thêm. “Nhưng tôi vẫn hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều cặp vợ chồng Singapore quyết định sinh thêm con và sinh con sớm hơn!”.

Theo Nikkei Asia