Tăng trưởng thần tốc, kinh tế số đóng góp 77,5 tỉ USD vào GDP của Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nền kinh tế số của Singapore đã đóng góp hơn 17% GDP (77,5 tỉ USD) vào năm 2022 - cao hơn mức 13% được ghi nhận vào năm 2017, theo báo cáo của Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm (IMDA) của quốc gia này.

Du khách đến Vịnh Marina đi bộ trên cây cầu nhìn ra Khu thương mại trung tâm ở Singapore (Ảnh: Getty)
Du khách đến Vịnh Marina đi bộ trên cây cầu nhìn ra Khu thương mại trung tâm ở Singapore (Ảnh: Getty)

Nghiên cứu được công bố mới đây cho thấy sự đóng góp của kinh tế số vào GDP của Singapore đã tăng gần gấp đôi lên 106 tỉ đô la Singapore (77,5 tỉ USD) vào năm 2022, tăng từ mức 58 tỉ đô la Singapore vào năm 2017, theo tính toán của CNBC.

Nền kinh tế số của Singapore được chia thành 2 phần: lĩnh vực thông tin và truyền thông; và số hóa trong phần còn lại của nền kinh tế.

Một phần ba nền kinh tế số của nước này được thúc đẩy bởi lĩnh vực thông tin và truyền thông, trong khi hai phần ba được thúc đẩy bởi số hóa trong phần còn lại của nền kinh tế.

Lĩnh vực thông tin và truyền thông (I&C) thúc đẩy quá trình số hóa cung cấp các dịch vụ như viễn thông, lập trình máy tính và tư vấn công nghệ thông tin, điện toán đám mây và phát triển phần mềm.

Quá trình số hóa trong phần còn lại của nền kinh tế đo lường giá trị được tạo ra từ các khoản đầu tư và chi tiêu vào tài sản kỹ thuật số trên tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ những lĩnh vực thuộc I&C. Chúng bao gồm các kết quả kinh tế có được từ việc các công ty đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số nhằm tạo ra giá trị, ví dụ như tiếp cận khách hàng tốt hơn, tối ưu hóa quy trình kinh doanh, đổi mới sản phẩm và dịch vụ.

“Sự mở rộng của nền kinh tế số xuất phát từ việc các doanh nghiệp ngày càng áp dụng công nghệ, từ đó góp phần vào đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhân lực trong lĩnh vực này”, IMDA cho biết trong báo cáo.

Dựa trên dữ liệu mới nhất hiện có, các nền kinh tế số của Estonia, Thụy Điển và Vương quốc Anh chiếm 16,6%, 15% và 16,1% GDP, theo thứ tự, của họ trong năm 2020. Để so sánh, nền kinh tế số của Singapore hoạt động tốt hơn, đóng góp 16,7% GDP của nước này trong cùng năm.

Theo IMDA, các phân ngành chính thúc đẩy tăng trưởng hai con số trong lĩnh vực thông tin và truyền thông - với tỷ lệ lên tới 70% - là trò chơi, dịch vụ trực tuyến và thương mại điện tử. Điều này là nhờ việc ứng dụng công nghệ ngày càng tăng trong giai đoạn diễn ra đại dịch Covid-19.

Giá trị gia tăng từ số hóa trong phần còn lại của nền kinh tế đã tăng từ 38,6 tỉ đô la Singapore năm 2017 lên 72,8 tỉ đô la Singapore vào năm 2022, chủ yếu đến từ các lĩnh vực tài chính và bảo hiểm, thương mại bán buôn và sản xuất.

Kết quả là, tỷ trọng của giá trị gia tăng từ số hóa đối với nền kinh tế Singapore đã tăng đều đặn từ 8,7% năm 2017 lên 11,9% vào năm 2022, báo cáo cho biết.

Con số này tương đương với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 13,5%, nhanh hơn mức tăng trưởng 3,8% của GDP của Singapore vào năm 2022. CAGR là thước đo lợi nhuận đầu tư, tính đến lợi nhuận mà một khoản đầu tư mang lại hàng năm trong một khoảng thời gian xác định.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ

Sự tăng trưởng của số hóa trong phần còn lại của nền kinh tế Singapore được thúc đẩy bởi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

Theo khảo sát hàng năm của IMDA, tỷ lệ ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp đã tăng từ 74% năm 2018 lên 94% vào năm 2022.

Kết quả là, có thêm nhiều chuyên gia công nghệ được tuyển dụng ở tất cả các lĩnh vực, với số lượng việc làm trong lĩnh vực công nghệ tăng từ khoảng 155.500 năm 2017 lên 201.100 vào năm 2022.

“Bất chấp tình trạng sa thải nhân viên trong lĩnh vực công nghệ gần đây, nhu cầu về việc làm công nghệ có thể vẫn ổn định khi quá trình số hóa nền kinh tế ngày càng trở nên sâu sắc”, IMDA cho biết.

“Nhìn chung, nền kinh tế số của Singapore đang phát triển mạnh mẽ và triển vọng dài hạn vẫn tích cực. Chính phủ Singapore tiếp tục cam kết phát triển nền kinh tế số cạnh tranh và bồi dưỡng lực lượng lao động có kỹ năng công nghệ”, IMDA cho biết.

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết trong đề xuất ngân sách năm 2022 rằng: Chính phủ sẽ đầu tư 200 triệu đô la Singapore trong vài năm tới vào các dự án xây dựng năng lực kỹ thuật số trong doanh nghiệp và người lao động./.

Theo CNBC