Thủ tướng: Sau bước thăng trầm, ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển

VietTimes -- Đó là chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) diễn ra vào ngày 11/1/2019.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Nguồn: VPCP)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Nguồn: VPCP)

Hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu kế hoạch năm 2018

Theo báo cáo của PVN, năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp (trong giai đoạn 2015 - 2018) hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều khó khăn, giá dầu không ổn định dẫn đến nhiều nhà thầu dầu khí giảm khối lượng công việc và giảm giá dịch vụ. Công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài phải cạnh tranh gay gắt cới các công ty dịch vụ đa quốc gia có tiềm lực mạnh.

Một phần khó khăn được thể hiện qua số liệu sản lượng khai thác dầu đạt gần 14 triệu tấn (trong đó, sản lượng dầu khai thác trong nước khoảng 11,3 triệu tấn), giảm so với mức trên 15 triệu tấn của năm 2017.

Nhưng các đơn vị của Tập đoàn đã thực hiện hiệu quả các giải pháp, ứng phó phù hợp trong điều kiện đặc biệt của năm 2018.

Cụ thể, năm 2018, tổng doanh thu của PVN đạt hơn 626.000 tỷ đồng, tăng trưởng 26% so với năm 2017. Trong đó, kết quả doanh thu dịch vụ dầu khí toàn PVN năm 2018 vượt kế hoạch 30%, chiếm khoảng 32% tổng doanh thu. Tập đoàn này cũng thực hiện nộp ngân sách trên 121.000 tỷ đồng, tăng 24% so với năm trước.

Kế hoạch năm 2019, PVN đặt mục tiêu khai thác dầu thô trên 12,3 triệu tấn, sản xuất xăng dầu hơn 10 triệu tấn. Doanh thu toàn tập đoàn đạt 612.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 87.500 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng biểu dương kết quả đạt được của tập đoàn trong năm 2018. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ sự vui mừng khi dự án Khu Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực dầu khí) với tổng mức đầu tư lên tới 9 tỷ USD, đã chính thức đi vào vận hành thương mại.

PVN đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất

Cho biết đây là lần thứ 3 đến làm việc tại Tập đoàn, Thủ tướng nhắc lại phát biểu tại cuộc làm việc năm 2017 rằng “trong khó khăn, càng phải vững vàng, bản lĩnh để vượt qua thử thách”. Theo Thủ tướng, PVN đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất để duy trì sự phát triển.

“Từ tấn dầu thô đầu tiên được khai thác vào năm 1986, Việt Nam đã chính thức gia nhập các nước sản xuất dầu khí trên thế giới và ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đã trở thành một ngành kinh tế trọng điểm. Đến nay, chúng ta có cơ ngơi, sự nghiệp với khối tài sản trên 10 tỷ USD.

Từ chỗ chúng ta không có dầu khí, đến nay công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí đã xác định được trữ lượng dầu khí tới trên 1,4 tỷ tấn quy dầu và đã nghiên cứu, đánh giá tiềm năng còn lại của Việt Nam là 1,6-2,8 tỷ tấn quy dầu, đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước trong những thập niên tới” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại những khó khăn, thử thách mà PVN đã vượt qua.

“Ở đâu có dầu khí, ở đó có khởi sắc. Sau bước thăng trầm, ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển” - Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ khát vọng về một tương lai hùng cường trở lại với ngành dầu khí. Theo đó, PVN tiếp tục phải là tập đoàn dầu khí, tập đoàn kinh tế hùng mạnh hàng đầu của đất nước, sánh vai với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vai trò của ngành dầu khí đối với đảm bảo quốc phòng an ninh và “ở đâu có dầu khí, ở đó khẳng định chủ quyền của đất nước”.

Thủ tướng cho rằng PVN cần tập trung thảo luận, tìm biện pháp quyết liệt hơn, ứng dung khoa học công nghệ và thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình thực tế tiến độ giải ngân các dự án, đáp ứng nhu cầu đầu tư theo kế hoạch./.