Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền, không để mọi việc đều đẩy lên cấp trên gây ách tắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải phân cấp, phân quyền thì mới nâng cao tính chủ động của các cấp, không để mọi việc đều đẩy lên cấp trên khiến công việc ách tắc, không bảo đảm chất lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP)

Sáng ngày 29/6, phát biểu tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế của Chính phủ được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, bài bản, ngày càng nề nếp, chuyên nghiệp, đúng hướng và hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường đầu tư, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa cho công tác này, bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tránh tình trạng quy định vừa ban hành xong nhưng thực hiện lại vướng mắc.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và hoàn thiện thể chế cần thực hiện theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan từ Trung ương tới cơ sở. Các cơ quan ở Trung ương tập trung vào các nhiệm vụ xây dựng thể chế, chiến lược, quy hoạch, giám sát, kiểm tra, thi đua, khen thưởng, xử lý vi phạm…

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu xây dựng các quy định thông thoáng, phù hợp với điều kiện đất nước. Có những quy định phù hợp với điều kiện các nước phát triển nhưng không khả thi trong điều kiện Việt Nam.

Theo Thủ tướng, tình hình kinh tế-xã hội đang có khó khăn, thách thức nhưng nếu quyết tâm thì sẽ vượt qua được, nhất là việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng).

Nhắc lại quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân”, Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta tháo gỡ được vướng mắc về quy định thì mới tháo gỡ, khơi thông được nguồn lực, thúc đẩy được tăng trưởng; phải phân cấp, phân quyền thì mới nâng cao tính chủ động của các cấp, không để mọi việc đều đẩy lên cấp trên khiến công việc ách tắc, không bảo đảm chất lượng”.

Về việc gỡ vướng cho các dự án đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, xây dựng phương án phù hợp trên cơ sở rà soát các chính sách đang thực hiện, thí điểm có hiệu quả để áp dụng. Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn đã được nhiều ý kiến đề nghị, nhất là liên quan đến xây dựng các dự án đường bộ; vướng mắc do quy định đầu tư, cải tạo, nâng cấp các tuyến cao tốc, quốc lộ phải dùng ngân sách Trung ương...

Việc xây dựng luật hoặc nghị quyết phải nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động, nêu rõ căn cứ, cơ sở pháp lý, thực tiễn, khoa học để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi trong tổ chức thực hiện các dự án đầu tư công”, Thủ tướng nói./.