Diễn đàn Kinh tế Thế giới:

Thủ tướng đề nghị kích hoạt các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thủ tướng đề nghị các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính quốc tế, các nước lớn có chính sách khơi thông nguồn lực, kích hoạt các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi số, ưu tiên nước nghèo, nước đang phát triển.

Sáng 27/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Phiên khai mạc Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) các nhà tiên phong tại Thiên Tân và có bài phát biểu tại phiên thảo luận với chủ đề "Đương đầu với các cơn gió ngược: Khởi động lại tăng trưởng trong bối cảnh mong manh".

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh có 6 "cơn gió ngược" đang cản trở sự tăng trưởng của kinh tế thế giới và Việt Nam.

Cụ thể là: suy giảm kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; hậu quả của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới và các nước còn kéo dài; cạnh tranh địa chiến lược, chủ nghĩa bảo hộ, sự phân tách, phân mảnh, thiếu sự liên kết chặt chẽ; các cuộc xung đột, trong đó có cuộc xung đột ở Ukraine đe dọa an ninh lương thực, năng lượng toàn cầu; các nước đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất và có khả năng hạn chế trong thích ứng và sức chống chịu trước những cú sốc từ bên ngoài; biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường.

“Đây là những vấn đề mang tính toàn cầu, ảnh hưởng đến người dân nên để giải quyết cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân”, Thủ tướng nói và đưa ra 6 giải pháp đương đầu với các "cơn gió ngược" này.

Thứ nhất là tăng cường đoàn kết quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương; đặt người dân vừa là mục tiêu, là chủ thể, vừa là trung tâm, là nguồn lực, là động lực cho phát triển.

Thứ hai, tập trung phục hồi sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy thương mại, đầu tư, tạo ra dòng vốn, thị trường, sản phẩm. Theo đó, các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính quốc tế, các nước lớn cần có chính sách khơi thông nguồn lực, kích hoạt các động lực tăng trưởng mới về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, đa dạng hóa thị trường, chống chủ nghĩa bảo hộ, đặc biệt ưu tiên các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Thứ ba là có giải pháp phù hợp thúc đẩy tổng cung và tổng cầu thông qua các chính sách tiền tệ, tài khóa, thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, giảm giá năng lượng, lương thực.

Thứ tư, không chính trị hóa các quan hệ kinh tế, giảm thiểu các yếu tố cản trợ sự phát triển của toàn cầu.

Thứ năm là sớm tìm giải pháp giải quyết các cuộc xung đột. Cuối cùng là tăng cường hợp tác công – tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Không hy sinh công bằng, tiến bộ, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần

thu-tuong-pham-minh-chinh-wef-1.jpg
Thủ tướng chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của Việt Nam trong quá trình chống dịch và phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ những kinh nghiệm, bài học của Việt Nam trong quá trình chống dịch và phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông khẳng định Việt Nam tiếp tục tập trung triển khai ba đột phá chiến lược về hạ tầng - thể chế - nhân lực.

“Quan điểm xuyên suốt của Việt Nam là không hy sinh công bằng, tiến bộ, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp quốc tế, trong nước, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ông đề nghị các nước, các tổ chức quốc tế, trong đó có WEF và các thành viên của WEF tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực và kinh nghiệm quản trị hiện đại, giúp Việt Nam tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội như đã đề ra.

Chia sẻ với các nhận định và định hướng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra, Chủ tịch WEF Borge Brende cho biết cộng đồng quốc tế biết đến Việt Nam là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực, đang phát triển năng động và hội tụ nhiều tiềm năng để đóng góp ngày càng tốt cho tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu.

wef-vn20232706-16878514432502039523669.jpeg

Hội nghị WEF Thiên Tân là sự kiện quan trọng, có quy mô lớn thứ hai của WEF sau Hội nghị thường niên tại Davos.

Hội nghị năm nay thu hút sự tham dự của hơn 1.400 đại biểu là lãnh đạo cấp Thủ tướng/Bộ trưởng của 21 quốc gia, lãnh đạo đến từ 850 tập đoàn, cơ quan, tổ chức toàn cầu. Việt Nam là một trong 5 nước được lựa chọn mời tham dự ở cấp Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh Thủ tướng Trung Quốc, New Zealand, Mông Cổ và Barbados.

Tại Phiên thảo luận, lãnh đạo Chính phủ các nước, tổ chức quốc tế và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới đã đánh giá về tình hình kinh tế thế giới và giải pháp tận dụng hiệu quả các cơ hội để khởi động lại tăng trưởng.

Các diễn giả nhấn mạnh tăng cường liên kết, tránh phân mảnh, phân tách, phân rã giữa các nước, hạn chế bảo hộ, hướng nội. Các nước cần tăng cường huy động các nguồn vốn đa dạng cho phát triển xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu./.