Thủ tướng mong muốn Mỹ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường vốn, bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định Mỹ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam về xây dựng năng lực, cơ chế nhằm phát triển hiệu quả thị trường vốn, bất động sản.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen (Ảnh: VGP)

Ngày 11/5/2022, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Thủ tướng cho biết, việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính tiền tệ và kinh tế - thương mại giữa hai nước thời gian qua đã có bước phát triển tích cực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Chính phủ và Bộ Tài chính Mỹ duy trì đối thoại, hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề phát triển kinh tế, xử lý các thách thức toàn cầu, trong đó có vấn đề chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và thực hiện cam kết giảm phát thải tại COP26, hợp tác để ổn định chuỗi cung ứng.

Thủ tướng cũng mong muốn Mỹ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản một cách lành mạnh, an toàn, minh bạch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Janet Yellen khẳng định, Mỹ sẽ thông qua các thể chế tài chính toàn cầu và khu vực, phối hợp với các nước phát triển để hỗ trợ các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó với dịch bệnh truyền nhiễm và chuyển đổi năng lượng, thực hiện cam kết mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu.

"Mỹ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam về xây dựng năng lực, cơ chế nhằm phát triển hiệu quả thị trường vốn và thị trường bất động sản", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ, lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) và một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ, trong đó có Boeing.

Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Boeing trong quá trình khai thác tàu bay tại Việt Nam, đồng thời đề nghị tập đoàn này mở cơ sở bảo hành, bảo trì và tiến hành một số công việc khác tại Việt Nam với chính sách hợp tác lâu dài và có ưu đãi cụ thể để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Ông Marc Allen, Giám đốc Chiến lược kiêm Phó Chủ tịch cấp cao, Chiến lược và Phát triển Doanh nghiệp của Boeing cho biết, tập đoàn hiện đang quan tâm tới việc hỗ trợ cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số và phát triển bền vững. Boeing mong muốn mở rộng các cơ sở tại Việt Nam để cung cấp nguyên liệu và tìm hiểu các cơ hội hợp tác về công nghệ, kết nối với các hãng hàng không./.