Thủ lĩnh al-Qaeda "đội mồ", xuất hiện trong đoạn băng đăng tải ngày 11/9!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giới truyền thông ngờ rằng thủ lĩnh của al-Qaeda vẫn còn sống sót và đang ẩn trốn đâu đó, sau khi một đoạn băng được đăng tải.
Các tay súng bịt mặt mang nhiều quốc tịch khác nhau của al-Qaeda (Ảnh: Sputnik)
Các tay súng bịt mặt mang nhiều quốc tịch khác nhau của al-Qaeda (Ảnh: Sputnik)

Cuối năm ngoái, nhiều người lên tiếng ngờ vực thông tin cho rằng Ayman al-Zawahiri, kẻ kế nhiệm vị trí thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt trong một cuộc truy kích. Mới đây, giới truyền thông còn cho rằng kẻ này vẫn còn sống và đang lẩn trốn trong một khu vực an toàn được Taliban bảo kê ở Afghanistan.

Thủ lĩnh của al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri, đã xuất hiện trong một đoạn video được công bố trùng kỷ niệm 20 năm sự kiện khủng bố ngày 11/9; theo SITE Intelligent Group, tổ chức chuyên theo dõi hoạt động trực tuyến của các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Ngày càng có nhiều người nghi ngờ rằng đoạn băng dài 60 phút này được ghi hình trong khoảng thời gian gần đây, bởi Zawahiri “không nhắc tới chiến thắng của Taliban ở Afghanistan, và việc kẻ này nói về Mỹ “chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan” cho thấy có thể đoạn băng xuất hiện sớm nhất là từ tháng 2/2020”, tức sau thỏa thuận Doha; theo Rita Katz, giám đốc của SITE.

Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh của al-Qaeda (Ảnh: Sputnik)

Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh của al-Qaeda (Ảnh: Sputnik)

Tuy nhiên, trong đoạn băng, al-Zawahiri lại nói về “Do Thái hóa Jerusalem” và một vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự của Nga được thực hiện bởi nhóm Hurras al-Deen (có liên hệ với al-Qaeda) ở Syria vào tháng 1/2021. Điều này khiến nhiều người tin rằng al-Zawahiri ít nhất là còn sống cho tới tháng thời điểm đó.

Hiện vẫn chưa có xác nhận nào đáng tin về cái chết của al-Zawahiri, trong khi có một số nguồn tin thậm chí cho rằng kẻ này đang bị bệnh nặng chứ chưa chết.

Taliban có mối liên hệ với al-Qaeda từ những năm 1990, khi còn đang nắm quyền lực ở Afghanistan, và được cho là đã hậu thuẫn cho nhiều thành viên của al-Qaeda, trong đó có cả trùm khủng bố Osama bin Laden. Mối quan hệ này được củng bố bởi cuộc chiến chống lại các lực lượng nước ngoài ở Afghanistan và nhiều lợi ích khác.