Video trợ lý của trùm khủng bố Osama bin Laden trở về Afghanistan ngay sau khi Mỹ rút quân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một cựu thủ lĩnh dưới trướng trùm khủng bố Osama bin Laden được cho là đã trở về Afghanistan chỉ vài giờ sau khi Mỹ rút hết binh sĩ khỏi nước này.
Amin ul-Haq, trợ lý thân cận của trùm khủng bố Osama bin Laden trở về quê ở Nangarhar, Afghanistan (Ảnh: Sputnik)
Amin ul-Haq, trợ lý thân cận của trùm khủng bố Osama bin Laden trở về quê ở Nangarhar, Afghanistan (Ảnh: Sputnik)

Được biết, theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ký năm 2020, nhóm phiến quân này cam kết sẽ “không để cho bất kỳ thành viên, cá nhân khác, hay các tổ chức, bao gồm cả al-Qaeda, được sử dụng lãnh thổ Afghanistan để đe dọa an ninh của Mỹ và các nước đồng minh”.

Tuy nhiên, Amin ul-Haq, một cựu thủ lĩnh phụ trách an ninh dưới trướng trùm khủng bố Osama bin Laden – kẻ từng cầm đầu al-Qaeda – đã xuất hiện ở Afghanistan chỉ vài giờ đồng hồ sau khi Mỹ hoàn tất kế hoạch rút quân khỏi nước này.

Một đoạn video đăng tải trong hôm đầu tuần này cho thấy Amin ul-Haq, kẻ chuyên cung cấp vũ khí cho al-Qaeda, đang trở về quê hương của hắn ở tỉnh Nangarhar, Afghanistan. Cả Lầu Năm Góc lẫn Bộ Ngoại giao Mỹ đều chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Trong đoạn băng, một chiếc SUV đang chở một người giống ul-Haq được trông thấy đang đi qua một điểm chốt, giữa một nhóm nhỏ những người ủng hộ.

Có thời điểm, chiếc xe này dừng lại và thành viên al-Qaeda này hạ kính cửa sổ xuống để nhiều người đàn ông đi tới nắm và hôn tay của ul-Haq. Sau đó, một đoàn xe chở nhiều tay súng đi theo sau chiếc SUV này, trong đó nhiều người vẫy lá cờ trắng của Taliban.

Đoạn video xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu tháng này tuyên bố rằng al-Qaeda đã “biến mất” khỏi Afghanistan. Nhưng trong một diễn biến khác, phát ngôn viên John Kirby của Lầu Năm Góc nói rằng sự hiện diện của al-Qaeda trong khu vực là “chưa đủ để tạo nên một mối đe dọa với đất nước chúng ta” trong lúc ông so sánh về số lượng thành viên của tổ chức này vào năm 2001.

Ul-Haq từng là điều phối viên an ninh cho lực lượng “Black Guard” (Hắc vệ) của trùm khủng bố Osama bin Laden vào đầu những năm 2000, khi kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới đang chiếm khu vực hang động Tora Bora ở miền Đông Afghanistan làm nơi trú ẩn.

Cả hai kẻ này được cho là đã chạy trốn cùng nhau khi lực lượng Mỹ tấn công Tora Bora vào thời điểm đó, và ul-Haq bị bắt giữ ở Lahore, Pakistan vào năm 2008. 3 năm sau, kẻ này được trả tự do bởi giới chức Pakistan không thể chứng minh mối quan hệ của hắn ta với al-Qaeda; theo các hãng truyền thông Mỹ.

Ngày 2/5/2011, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã truy kích khu phức hợp của al-Qaeda ở Abbottabad, Pakistan, tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng trong chiến dịch mang tên Neptune Spear (Ngọn giáo của Thần biển).

Cuộc đột kích được thực hiện vào thời điểm gần 10 năm kể từ sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001 trên lãnh thổ nước Mỹ, cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.977 người và làm bị thương khoảng 6.000 người khác. Sự kiện ngày 11/9 khiến Washington tuyên bố cuộc chiến chống khủng bố, và khởi động chiến dịch ở Afghanistan và Iraq.