ThS.BS. Nguyễn Trọng Khoa: Người dân không nên tự mua máy thở, tích trữ oxy để phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dân không nên mua, tích trữ máy thở, bình khí oxy vì vừa lãng phí do không thể tự sử dụng được mà còn có thể gây ra sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường.
ThS.BS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - Khôi Nguyễn)
ThS.BS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế (Ảnh - Khôi Nguyễn)

Đây là ý kiến của ThS.BS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế – về việc người dân tìm mua các thiết bị thở máy, tạo oxy để tích trữ oxy phòng COVID-19.

Trong làn sóng dịch lần thứ tư được ghi nhận từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã phát hiện hơn 50.000 ca mắc COVID-19 tại nhiều tỉnh thành, trong đó TP.HCM có số ca mắc COVID-19 cao nhất với gần 30.000 ca được ghi nhận. Sự nguy hiểm của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc không ngừng gia tăng đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị và khiến không ít người dân lo lắng.

Xuất phát từ tâm lý lo lắng, sợ hãi khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân đã tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy để phòng cho những tình huống tương lai mặc dù các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng (Ảnh - BYT)

Trước thực trạng này, ThS.BS. Nguyễn Trọng Khoa cho biết: Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân COVID-19 đều cần đến thở máy. Theo dữ liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này có khoảng 80% các bệnh nhân không triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng 5% số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17% thở máy không xâm nhập và 1,3% số ca thở máy xâm nhập.

Thực tế, việc thiết lập, vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống máy thở cũng khác đòi hỏi yêu cầu cao hơn so với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông thường tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết mà người dân có thể sử dụng tại nhà.

Chính vì thế, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Cùng với đó, quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời. Do đó trong điều kiện gia đình thì không thể thiết lập các hệ thống máy thở, cũng như không thể cắt cử các kíp chuyên môn đến vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân.

“Bộ Y tế và TP.HCM cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây lãng phí do không thể tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến các cơ sở y tế, bệnh viện có thể không thể mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường. Không chỉ vậy, việc người dân tự mua, tích trữ bình khí oxy tại nhà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ” – ông Khoa nhấn mạnh.

Về vấn đề nguồn cung khí oxy, ThS.BS. Nguyễn Trọng Khoa cho hay: Bộ Y tế đã khảo sát và đánh giá năng lực sản xuất oxy tại nước ta. Kết quả cho thấy khả năng cung ứng oxy từ các đơn vị sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu cầu hiện nay tại các bệnh viện. Vì vậy, nguồn cung cấp khí oxy cho TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đều không thiếu.