Thống đốc NHNN: Sửa Luật Các tổ chức tín dụng nhằm chống thao túng, sở hữu chéo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) được xây dựng nhằm luật hóa để tạo hành lang pháp lý cho việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; quản lý, kiểm soát hoạt động tín dụng, chống thao túng, lợi ích nhóm, sở hữu chéo.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: VGP)
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV diễn ra sáng 5/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã trình bày Tờ trình về dự án Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) (sửa đổi).

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, việc xây dựng dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) nhằm hoàn thiện quy định và xử lý những vướng mắc, bất cập của pháp luật; luật hóa để tạo hành lang pháp lý cho việc xử lý nợ xấu của các TCTD.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật còn tăng cường phòng ngừa rủi ro, năng lực tự kiểm tra, kiểm soát nội bộ, tự chịu trách nhiệm; xây dựng công cụ để quản lý; phát hiện sớm vi phạm và xử lý kịp thời trách nhiệm của các cá nhân quản trị, điều hành TCTD; tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với kiểm tra, giám sát, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân; bảo đảm công khai, minh bạch trong hoạt động ngân hàng.

Đại diện NHNN cho biết, việc xây dựng Luật Các TCTD (sửa đổi) để bảo đảm an toàn hệ thống; tăng cường các biện pháp thanh tra, giám sát của NHNN. Đồng thời có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính và các bộ, ngành sẽ quản lý, kiểm soát hoạt động tín dụng, chống thao túng, lợi ích nhóm, sở hữu chéo; xử lý tình huống người gửi tiền rút tiền hàng loạt và có cơ chế hiệu quả để cơ cấu lại TCTD được kiểm soát đặc biệt.

Với mục tiêu tạo điều kiện để nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của người dân, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung quy định về cấp tín dụng, trong đó đơn giản hóa thủ tục cho các khoản cho vay tiêu dùng, các khoản cho vay nhỏ lẻ phục vụ đời sống; tạo lập hành lang pháp lý cho việc cung ứng dịch vụ ngân hàng qua phương tiện điện tử, thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng.

Trình bày thẩm tra về dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đánh giá, dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013, cơ bản phù hợp với các luật có liên quan.

Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật, bảo đảm đầy đủ nội dung giao Chính phủ, giao NHNN quy định.

Bên cạnh đó, NHNN cần nghiên cứu cụ thể hóa tối đa những nội dung đã rõ, đã được kiểm nghiệm và thực hiện ổn định, hiệu quả trên thực tế, phù hợp với nguyên tắc quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Ông Vũ Hồng Thanh yêu cầu rà soát những quy định có liên quan đến các Hiệp định thương mại tự do (FTA) khác như: Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA)… để bảo đảm sự tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên./.