Phó Thống đốc NHNN nêu 3 lý do khiến tín dụng tăng trưởng thấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tính đến hết tháng 5, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022, cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu hơn đáng kể, theo ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc NHNN.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà (Ảnh: VGP)
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 diễn ra chiều 3/6, ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay khoảng 14-15% và đã phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng. Đến hết tháng 5/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,3 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 3,17% so với cuối năm 2022.

Tuy nhiên, nhìn lại cùng kỳ năm 2022 - tín dụng tăng xấp xỉ 8% so với cuối năm 2021, trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không thay đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích hơn một chút, từ 14 - 15% mà tín dụng tăng thấp, ông Hà cho rằng, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu hơn đáng kể so với năm ngoái.

Phó Thống đốc Hà chỉ ra 3 nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này:

Thứ nhất, các doanh nghiệp sản xuất, đầu ra tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn do thiếu đơn hàng dẫn đến nhu cầu vay vốn mới để sản xuất giảm sút.

Thứ hai, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, một số doanh nghiệp có tình hình tài chính suy yếu, không có phương án khả thi dẫn đến chưa đáp ứng yêu cầu vay vốn của ngân hàng.

Thứ ba, liên quan đến tín dụng bất động sản, nhiều dự án bất động sản gặp khó khăn, trong đó có khó khăn về pháp lý, ít có dự án mới triển khai, do vậy nhu cầu tín dụng đối với bất động sản cũng giảm sút.

Trước thực trạng trên, ông Hà cho biết NHNN đã đưa ra một số giải pháp như tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

"Sau rất nhiều động thái điều hành của NHNN từ tháng 3 đến tháng 5, mặt bằng lãi suất cũng đã giảm. Số liệu gần đây cho thấy lãi suất cho vay của các bảng vay mới bình quân hiện tại khoảng 9,07%, giảm 0,9% so với cuối năm ngoái. Với số liệu như này, NHNN tin rằng mặt bằng lãi suất đang giảm và cũng sẽ giảm trong thời gian tới", ông Hà nói.

Ngoài ra, NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 02/2023/TT-NHNN cho phép cơ cấu lại nợ và giữ nguyên nhóm nợ.

Đối với dư nợ mới, NHNN yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng tích cực cho vay đối với các khách hàng đủ điều kiện.

"Rõ ràng, hệ thống ngân hàng huy động vốn để cho vay, cho nên những khách hàng đủ điều kiện chắc chắn sẽ tiếp cận được vốn tín dụng", Phó Thống đốc NHNN khẳng định.

Ngoài giải pháp ngành ngân hàng, ông Hà cho rằng các giải pháp tăng sức cầu của nền kinh tế cũng rất quan trọng. Các bộ ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, tháo gỡ khó khăn về thị trường tiêu thụ, thị trường bất động sản, qua đó tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực tài chính và khả năng tiếp cận tín dụng.

Trước đó, đại diện NHNN cũng cho biết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã phân bổ phù hợp cho từng tổ chức tín dụng. Trong đó, tăng trưởng tín dụng của nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước (chiếm 44% thị phần tín dụng) mới được khoảng 35% so với mức NHNN đã giao.

Đối với nhóm ngân hàng cổ phần (chiếm khoảng 44% thị phần tín dụng), tăng trưởng tín dụng đạt khoảng một nửa so với mức được giao.

"Như vậy cả 2 nhóm này chiếm khoảng 91% thị phần tín dụng, vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng cho thời gian còn lại của năm", ông Hà nói./.