Thống đốc Lê Minh Hưng nói về thông tin người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ

VietTimes -- Thông tin này được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đề cập trong phần trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Sáng nay 17/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thống đốc Lê Minh Hưng đã tiếp tục đăng đàn trả lời các câu hỏi của các đại biểu.

Đại biểu Phạm Đình Cúc (đoàn Bà Rịa, Vũng Tàu) đặt câu hỏi: “Vừa qua có thông tin người Việt Nam chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ, Số lượng này có phải là ngoại tệ từ Việt Nam chuyển sang không? Và NHNN có cơ chế nào kiểm soát vấn đề này hay không?"

Trả lời vấn đề này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết số liệu người Việt Nam mua tại Mỹ là do Hiệp hội, chuyên viên địa ốc tại nước này cung cấp. “Đây có thể là người Việt Nam định cư tại Mỹ, chưa có quốc tịch Mỹ hoặc công dân Việt Nam ở các quốc gia khác đến Mỹ mua nhà cũng được tính là người Việt Nam” – Thống đốc NHNN nói.

Thống đốc NHNN Lê Minh HưngThống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Ông Hưng cũng cho biết thêm về tình hình đầu tư bất động sản ra nước ngoài. Theo đó, hiện nay có 43 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 920 triệu USD, chiếm 4,3% tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Trong đó có 17 dự án đầu tư ở Mỹ, với tổng số vốn đăng ký 215 triệu USD, chiếm 1,3% số đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

Trong năm 2017, có 3 dự án được cấp phép đầu tư sang Mỹ với số vốn đăng ký là 15 triệu USD.

Thống đốc Hưng khẳng định hiện đã có cơ chế kiểm soát khá đầy đủ, thông qua việc báo cáo giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài với các TCTD được phép.

Ngoài ra, trên cơ sở Luật phòng chống rửa tiền cũng phải báo cáo các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài, chưa kể các quy định về quản lý ngoại hối và các quy định pháp luật khác có liên quan cũng quy định chặt chẽ vấn đề này.

Tuy nhiên, Thống đốc thừa nhận vẫn có tình trạng một số đối tượng lợi dụng kẽ hở để chuyển tiền ra nước ngoài thông qua các hệ thống trung gian.

Do đó, “trong thời gian tới, NHNN và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kiểm tra phát hiện và xử lý các vi phạm để hạn chế việc chuyển tiền bất hợp pháp qua các trung gian này”- Thống đốc nhấn mạnh.