Thời điểm đen tối của các chuyên viên công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo Layoffs.fyi, gần 300.000 công nhân trong ngành công nghệ đã mất việc trong năm qua.

Ảnh: Fortune
Ảnh: Fortune

Trong nhiều năm, ngành công nghệ dường như là nơi tốt nhất để phát triển sự nghiệp ổn định trong lâu dài. Nhưng khi phúc lợi biến mất và các công ty sa thải hàng nghìn người, một số người đặt câu hỏi liệu họ có lựa chọn đúng đắn hay không.

Chỉ trong hai tháng đầu năm, PayPal, Cisco và Amazon, cùng nhiều công ty khác, đã tuyên bố sa thải hàng nghìn công nhân, tiếp nối tình trạng sa thải hàng loạt từ năm ngoái. Nhìn chung, gần 300.000 công nhân trong ngành công nghệ đã mất việc trong năm qua, theo Layoffs.fyi.

Fortune gọi đây là thời kỳ đen tối với nhân lực ngành công nghệ bởi nhiều trường hợp bị cho nghỉ việc không phải do năng lực mà do chiến lược cắt giảm của các công ty.

Google từng được coi là chuẩn mực về môi trường làm việc, với các bữa ăn miễn phí, dịch vụ massage, chỗ ngủ riêng cho nhân viên, nhưng những tiện ích này cũng đang dần biến mất.

Một số nhân viên nói Google đã giảm ngân sách cho thực phẩm và các sự kiện cộng đồng, cũng như chỉ bảo đảm chi phí cho "những chuyến đi thiết yếu với hoạt động kinh doanh" của nhân viên. Các công ty công nghệ khác cũng yêu cầu nhiều hơn từ nhân viên, như đòi hỏi họ tuân thủ quy định làm việc ở văn phòng và đánh giá hiệu quả công việc chặt chẽ hơn.

Tim Bray, lập trình viên từng làm ở Google, nói đây là "công ty thú vị nhất trên thế giới" khi anh gia nhập năm 2010. Điều đó dần thay đổi với sự xuất hiện của "những kẻ điên trong thế giới kinh doanh", khiến Big Tech mất dần sức hút và chỉ còn xoay quanh "những cuộc điều trần tại quốc hội Mỹ, sa thải hàng loạt và kiện cáo chống độc quyền".

Để thực hiện "năm hiệu quả", CEO Meta Mark Zuckerberg trong năm 2023 cũng đã giảm 22% nhân lực và xóa bỏ một phần đội ngũ lãnh đạo cấp trung. Ông yêu cầu một số nhân viên thuyên chuyển vị trí hoặc đối mặt nguy cơ sa thải. Hồi đầu tháng, ông tuyên bố "năm hiệu quả" sẽ tiếp tục được áp dụng lâu dài, dù công ty vừa trải qua những đợt sa thải quy mô lớn.

Trên kênh podcast Morning Brew Daily ngày 16/2, ông Zuckerberg thừa nhận việc sa thải gây ra khó khăn trong giai đoạn đầu, nhưng đem lại lợi ích và hiệu quả lâu dài, nên các công ty công nghệ không từ bỏ chiến lược này.

"Meta gặp nhiều trở ngại khi phải chia tay các kỹ sư tài năng. Dù vậy, việc tinh gọn đã thực sự giúp chúng tôi hoạt động tốt hơn", ông Zuckerberg nói.

Nhiều kỹ sư công nghệ khác đã chia sẻ về khó khăn sau khi bị sa thải. Adrian Jackson, 39 tuổi, cho biết anh không còn tiền thuê nhà và phải quay về sống cùng cha mẹ.

"Tôi nằm trên giường và hoảng hốt khi nghĩ về gia đình. Vợ tôi không kiếm được tiền, mọi thứ đang dồn lên vai tôi", tài khoản Catgut66 viết trên Reddit, kể mình bị cho nghỉ việc do công ty cũ chuyển sang sử dụng dịch vụ kiểm soát chất lượng do bên thứ ba cung cấp.

Brent Thill, một nhà phân tích chuyên về lĩnh vực công nghệ của Jefferies, nói với Financial Times rằng tình trạng sa thải sẽ tiếp tục và có thể trở nên tồi tệ hơn. Khi giám đốc điều hành nhận thấy các tổ chức khác thành công với lực lượng lao động tinh gọn hơn, họ cũng có thể chọn sa thải nhân viên.

“Xu hướng này đang trở nên rất phổ biến”, Brent Thill chia sẻ.

Theo Fortune