Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ dội vào chiến tuyến dân quân người Kurd ở đông bắc Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cuối ngày 13/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc pháo kích dữ dội vào chiến tuyến của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), chủ lực là dân quân người Kurd trên vùng đông bắc Syria.

Cuộc pháo kích được cho là đòn trả đũa một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp bằng súng cối do các chiến binh của SDF thực hiện, đánh vào một căn cứ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần làng Hazwan trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo. Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và một số quân nhân khác bị thương.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào lực lượng dân quân người Kurd. Video South Front

Những cuộc phản pháo trả đũa của Thổ Nhĩ Kỳ đánh trúng một số vị trí của SDF trên vùng nông thôn phía đông bắc Aleppo. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ trong một tuyên bố cho biết, cuộc tấn công đã vô hiệu hóa 14 chiến binh SDF. Nhưng truyền thông người Kurd bác bỏ những tuyên bố này.

Đây là cuộc đối đầu nghiêm trọng đầu tiên giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và SDF trong năm 2023. Tháng 11/2022, Ankara gia tăng các cuộc không kích và pháo kích vào SDF sau khi cáo buộc lực lượng nòng cốt của SDF, nhóm Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) liên quan đến một vụ đánh bom khủng bố ở Istanbul khiến 6 người thiệt mạng.

Cáo buộc YPG cùng các thành viên Đảng Công nhân người Kurd thực hiện hành vi đánh bom, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa triển khai chiến dịch tấn công bộ binh vào khu vực do SDF kiểm soát. Nhưng Mỹ, hậu thuẫn cho SDF và Nga gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải chấp nhận chọn giải pháp tiến hành các cuộc không kích và pháo kích thường xuyên vào lực lượng dân quân người Kurd.

Những cuộc tấn công lặp đi lặp lại của SDF và các nhóm vũ trang của lực lượng này nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan không gây tổn thất đáng kể về binh lực, nhưng lại trở thành lý do để Ankara sẵn sàng chuẩn bị cho một chiến dịch mới trên vùng miền bắc Syria.

Theo South Front