Thị trường phái sinh trong mắt các công ty chứng khoán Việt

VietTimes -- Điều hành phần 2. Bức tranh chứng khoán những tháng cuối năm và chiến lược đầu tư của hội thảo “Vn-Index cao nhất 9 năm: Chứng khoán Việt Nam trước những kỳ vọng mới”, nguyên Chủ tịch HoSE đã đề nghị đại diện một số công ty chứng khoán lớn cho biết đánh giá về thị trường chứng khoán sau khi có thị trường phái sinh, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8 tới đây.
Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc chiến lược của Công ty Chứng khoán HSC. (Ảnh: Bizlive)
Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc chiến lược của Công ty Chứng khoán HSC. (Ảnh: Bizlive)

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc chiến lược của Công ty Chứng khoán HSC cho biết, thời gian vừa qua thị trường đón nhận được nhiều thông tin hỗ trợ. Trong đó, thông tin thị trường phái sinh đi vào hoạt động sẽ có tác động hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán.

Theo ông Khánh, khi các nhà đầu tư nhìn thấy thị trường ổn định thì họ sẽ có niềm tin vào giải ngân hơn. Thực tế cho thấy, sáu tháng đầu 2017 thị trường đã có sự tăng trưởng rất đáng kể. “Dòng tiền tham gia thị trường đã thể hiện sức cầu tăng. Chúng ta thấy rằng nếu những giai đoạn đầu năm, khi thị trường có mức sinh lời tốt thì đến cuối năm thị trường sẽ sinh lời kém hơn”.

“Rõ ràng, về mặt ngắn hạn, việc triển khai thị trường này tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư trong nước và ngoài nước. Các công ty chứng khoán, các nhà đầu tư nhìn đó là cơ hội. Công ty chứng khoán nào tạo được nền tảng tốt sẽ giành thị phần, thu hút khách hàng từ kênh truyền thống sang”, giám đốc chiến lược của HSC nhìn nhận.

Tuy nhiên, theo ông Lê Việt Hà – Giám đốc quản lý quỹ ABF, việc triển khai thị trường phái sinh, dù là bước đi rất lớn nhưng tác động của nó tới thị trường trong 6 tháng cuối năm sẽ không nhiều. “Hiện thị trường phái sinh chỉ ở mức sơ khai, thử nghiệm”, ông Hà nói.

Thậm chí, theo quan điểm của ông Lưu Đức Khánh, hiện ngay cả các công ty chứng khoán cũng chưa hoàn toàn sẵn sàng với việc ra đời thị trường chứng khoán phái sinh.

“Chúng tôi cũng đang phải nhìn ngó xem có vấn đề gì không, xem các công ty chứng khoán lớn như SSI sẵn sàng đến đâu. Chúng ta cần có thời gian để chuẩn bị, làm quen. Khi nghe đến thị trường chứng khoán phái sinh, đôi khi chúng ta cảm thấy lúng túng”, ông Khánh chia sẻ đầy thẳng thắn.

Khuyến cáo tới các nhà đầu tư, ông Khánh khuyên rằng, các nhà đầu tư càng cần phải tìm hiểu thị trường chứng khoán đang sắp bước sang giai đoạn mới. “Đây là điều rất tích cực. Xu hướng rất tốt. Tôi tin rằng thị trường chứng khoán có thể không chỉ dừng ở mốc 800 mà còn có thể cao hơn.”

Trong khi, theo ông Lê Việt Hà lại phân tích dưới góc độ rủi ro, trên hai hướng. Đối với những người ưa thích rủi ro, đây là kênh đầu tư tốt, còn với những người thích an toàn thì lại cung cấp công cụ quản lý rủi ro.

“Điểm tốt hơn là tạo cho thị trường chứng khoán đa dạng sản phẩm hơn cho các nhà đầu tư”, ông Hà nhìn nhận.

Giá cổ phiếu ở Việt Nam thấp hay cao?

Theo ông Trương Hiền Phương - Giám đốc môi giới TP.HCM - CTCK KIS Việt Nam, định giá cổ phiếu Việt Nam hiện giá khá rẻ so với khu vưc.

Cụ thể mặt bằng chung, chỉ số P/E của chứng khoán Việt Nam là 15-17 lần. Trong khi đó, nhiều nước trong khu vực chỉ số này đã vượt qua ngưỡng 30 lần.

“Trừ các doanh nghiệp có thị giá tăng quá cao so một số yếu tố, còn lại chỉ số P/E các doanh nghiệp còn lại tương đối hợp lý”, ông Phương nói./.