Thị trường đầu tư khách sạn khu vực châu Á đang chững lại

VietTimes -- Theo báo cáo nghiên cứu quý 2/2017 của Savills Việt Nam, các giao dịch đầu tư đang giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái và các nhà đầu tư vẫn tích cực tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định nhằm cân đối sự phát triển của thị trường.
Thị trường đầu tư khách sạn khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong Quý 2/2017 đang chững lại
Thị trường đầu tư khách sạn khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong Quý 2/2017 đang chững lại
Cụ thể, trong quý 2/2017, giao dịch đạt giá trị 1,58 tỷ đô la Mỹ và tổng cộng 29 giao dịch khách sạn trên 8 nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. 
“Sau sự khởi đầu tương đối khả quan đầu năm 2017, thị trường khách sạn có phần chững lại trong thời điểm Quý 2/2017. Các nhà đầu tư có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các cơ hội đầu tư trong nước”, ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành bộ phận Khách sạn, Savills châu Á Thái Bình Dương cho biết.
Giao dịch đáng chú ý nhất trong quý 2/2017 được ghi nhận là khách sạn Four Seasons Bora Bora do chủ đầu tư Thierry Barbion (Pháp) và tập đoàn Lancaster Group bán cho một tập đoàn đứng đầu là Gaw Capital. Giao dịch này được công bố vào tháng 2/2017 và được hoàn thiện trong quý 2/2017. 
Một giao dịch đáng chú ý khác là dự án khách sạn InterContinental Sydney Double Bay được bán với giá 140 triệu đô la Úc (tương đương 105,3 triệu đô la Mỹ). Khách sạn này cũng được công ty Trung Quốc, Shanghai United RE mua từ tập đoàn Royal Group cho thấy hướng đi của thị trường này.
“Mặc dù giá trị của giao dịch Four Seasons Bora Bora tại quần đảo French Polynesia khá lớn, phần lớn các thương vụ mua bán khách sạn vẫn diễn ra ở các thị trường phát triển như Úc, Hồng Kông và Nhật, thu hút các nhà đầu tư trong nước bởi kết quả hoạt động ổn định của phân khúc khách sạn”, Savills nhận định.
Và dù 6 tháng đầu năm 2017 ghi nhận giá trị giao dịch đầu tư thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do kỳ vọng của giới đầu tư vào phân khúc khách sạn trong khu vực có phần giảm, nhà đầu tư vẫn đang tích cực tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định nhằm cân đối tiềm năng phát triển thị trường. Đặc biệt là tại các thị trường đã phát triển. Tuy vậy, các giao dịch trong khu vực này thường có mức giá cao và có lợi suất tương đối thấp. 
Và dù 6 tháng đầu năm 2017 ghi nhận giá trị giao dịch đầu tư thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái do kỳ vọng của giới đầu tư vào phân khúc khách sạn trong khu vực có phần giảm, nhà đầu tư vẫn đang tích cực tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định nhằm cân đối tiềm năng phát triển thị trườngDù 6 tháng đầu năm 2017 ghi nhận giá trị giao dịch đầu tư thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang tích cực tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định nhằm phát triển thị trường

“Tuy vậy, với tình hình hoạt động hiện nay của các thị trường trong khu vực, việc các nhà đầu tư cân nhắc đến thị trường thứ cấp, nơi xuất hiện nhiều tài sản có giá trị gia tăng cao, có thể là một hướng đi đúng đắn”, ông Raymond Clement, Giám đốc điều hành bộ phận Khách sạn, Savills châu Á Thái Bình Dương nhận định.

Còn theo ông Julien Naouri, Giám đốc bộ phận Khách sạn, Savills châu Á Thái Bình Dương, các thị trường khác tại châu Á Thái Bình Dương đều rất khả quan, nhưng với lợi suất có thể lớn hơn so với mức trung bình trên toàn cầu, các nhà đầu tư đang có cách tiếp cận chiến lược hơn, lựa chọn các bất động sản có tiềm năng gia tăng giá trị lớn.
Chính vì vậy, triển vọng của phân khúc khách sạn sẽ vẫn duy trì khi các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục áp dụng quy định nghiêm ngặt hơn về việc đầu tư ra nước ngoài. Hay chủ trương hợp pháp hóa hoạt động cho thuê ngắn hạn của chính phủ Nhật Bản đối với sản phẩm này. Đặc biệt các giao dịch tại các thị trường lớn của khu vực như: Hồng Kông, Úc, Nhật và Singapore vẫn tiếp tục duy trì sẽ có tác động đáng kể đến tổng giá trị giao dịch thị trường khách sạn tại khu vực trong năm nay.