Thị trường BĐS TP.HCM: Nhà ngoại ô lên ngôi, căn hộ tiếp tục “giữ nhịp”!

VietTimes -- Mặc dù không được sôi động như năm 2016, nhưng thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017 vẫn tiếp tục tăng trưởng với nhịp độ thị trường căn hộ được giữ vững, cùng với đó là xu hướng dịch chuyển ra vùng ven với chất lượng sống tốt hơn đang trở nên sôi động.
Mặc dù không được sôi động như năm 2016, nhưng thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017 vẫn tiếp tục tăng trưởng với nhịp độ thị trường căn hộ được giữ vững
Mặc dù không được sôi động như năm 2016, nhưng thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017 vẫn tiếp tục tăng trưởng với nhịp độ thị trường căn hộ được giữ vững

Nhà ngoại ô lên ngôi?

Ngày 28/4, Savills Việt Nam đã công bố nghiên cứu tình hình mua bán nhà đất thị trường bất động sản TP.HCM đầu năm 2017. Theo đó, sản phẩm nhà phố hiện hữu nội thành, nhất là nhà mặt tiền và nhà hẻm rộng (hẻm xe hơi) là loại sản phẩm được đông đảo khách hàng quan tâm. Lợi ích cho thuê kinh doanh cao, nhu cầu di chuyển đi lại được thỏa mãn khiến nhà đất tại khu vực Quận 1, Quận 3 với vị trí thuận tiện, đắc địa có sức mua bán ổn định. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường đang đón nhận xu hướng “ly tâm” mới và được đông đảo khách hang chú ý. Nhất là các sản phẩm nhà phố và biệt thự xây sẵn, ở khu vực vùng ven, cách trung tâm TP.HCM từ 10-15 km.

“Nhu cầu đối với sản phẩm này ngày càng nhiều sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào. Cụ thể ở các không gian vùng ven như Quận 9, Quận 2, Quận 7, Nhà Bè với kết nối hạ tầng giao thông tương lai tốt… sẽ trở thành tâm điểm”, Chuyên gia Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh Doanh Nhà Ở Savills Việt Nam nhận định.

Thị trường BĐS TP.HCM, bất động sản, căn hộ, dịch chuyển, nhà phố, VietTimes
Bên cạnh sản phẩm nhà phố mặt tiền và hẻm rộng (hẻm xe hơi) ở khu vực nội thành được quan tâm thì thị trường BĐS TP HCM ddang đón nhận xu hướng dịch chuyển ra vùng ven với chất lượng cuộc sống tốt hơn

“Không chỉ bởi ý muốn thoát khỏi sự ngột ngạt, đông đúc, ồn ào, ô nhiễm, khách hàng còn hướng tới những khu vực này vì sự xuất hiện của nhiều dự án được quy hoạch tốt, sở hữu không gian sống rộng rãi với nhiều mảng xanh, hồ cảnh quan, công viên, tiện ích sinh hoạt đầy đủ, an ninh và biệt lập.

Đặc điểm chung của những khách hàng ở phân khúc này là gia đình có con nhỏ hoặc nhiều thế hệ sống chung và sở hữu xe ô tô riêng để việc di chuyển không gặp trở ngại”, Giám đốc bộ phận Kinh Doanh Nhà Ở Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Theo báo cáo thị trường quý 1/2017, Savills cho biết, trong thời gian qua có 7 dự án biệt thự/ nhà liền kề mới cung cấp khoảng 590 căn. Bên cạnh đó, nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.600 căn, giảm -14% theo quý nhưng tăng 25% theo năm.

Cụ thể, một loạt các  dự án nhà ở trên địa bàn quận 2, quận 9, Nhà Bè như: Palm Residences, Lucasta, Park Riverside, Melosa, Nine South Estates, Lake View… đã đáp ứng nhu cầu của khách hàng về môi trường sống trong lành, giảm stress cũng như khả năng tài chính đã cho thấy sự dịch chuyển của xu hướng này.

Mặc dù lượng giao dịch ghi nhận giảm -11% theo quý, nhưng tăng đến 94% theo năm. Lượng giao dịch đa phần diễn ra tại khu vực quận phía Đông TP với 74% tổng lượng giao dịch. Đặc biệt quận 9 chiếm đến 49% lượng căn/nền bán được quý này của toàn TP. Riêng tại Quận 2 và quận Nhà Bè có lượng giao dịch tốt nhất, đặc biệt nhà liền kề với diện tích 90-120m2 tiếp tục được hấp thụ tốt. 

Phần lớn lượng giao dịch đến từ các dự án mới mở bán với chiến lược tiếp thị hiệu quả và hiện trạng xây dựng đúng kế hoạch. Từ quý 2/2017 đến 2019, thị trường sẽ tiếp nhận thêm khoảng 14.200 căn/nền từ 44 dự án mới. Khu Thủ Thiêm, với hàng loạt các dự án nhà đất biệt thự đáng chú ý, cũng được đánh giá là “ngôi sao sáng” trong thời gian tới bởi sự phát triển về hạ tầng, quy hoạch. Các quận phía Đông dự kiến sẽ chiếm 55% tổng nguồn cung tương lai”, Giám đốc bộ phận Kinh Doanh Nhà Ở Savills Việt Nam nhận định.

Thị trường BĐS TP.HCM, bất động sản, căn hộ, dịch chuyển, nhà phố, VietTimes
Các dự án đáp ứng nhu cầu của khách hàng về môi trường sống trong lành, giảm stress cũng như khả năng tài chính tại khu vực vùng ven đang thu hút sự quan tâm của người mua lẫn chủ đầu tư

Căn hộ vẫn giữ “phong độ”!

Trong khi nhà ở bán đón nhận những xu hướng mới thì năm 2017 được kỳ vọng là năm của thị trường căn hộ mua để ở khi có đến 18 dự án mới ra đời và giai đoạn tiếp theo của 4 dự án hiện hữu được mở bán, cung cấp hơn 8300 căn. 

Chỉ tính riêng trong quý 1/2017, thị trường BĐS TP.HCM đã có khoảng 5.200 căn hộ mới được mở bán, đẩy tổng nguồn cung sơ cấp trong tất cả các phân khúc đạt khoảng 42.500 căn.

Không chỉ vậy, tổng lượng giao dịch trong quý 1/2017 đạt khoảng 8.800 căn, trong đó, giao dịch Hạng C tăng 10% theo quý trong khi hạng B giảm -35%.

Tỉ lệ hấp thụ toàn thị trường khoảng 21%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý do tỉ lệ hấp thụ giảm từ phân khúc hạng A và B. Các quận phía tây như quận 6, quận 8, Tân Phú và Bình Tân là nơi tập trung của phân khúc bình dân. 

Nhận định xu hướng khách hàng của phân khúc này, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc bộ phận Kinh Doanh Nhà Ở Savills Việt Nam cho rằng: “Với phân khúc căn hộ nói chung, hầu hết đối tượng khách hàng đều trẻ, có thu nhập từ khá đến cao. Hai mục tiêu mua bán căn hộ cũng tập trung vào việc đầu tư hoặc cho thuê, thế nhưng, tỉ lệ người mua để ở cũng đang gia tăng nhanh chóng.

Với mức giá từ 2-3 tỉ trở lên, những dự án được xây dựng dọc theo tuyến metro thu hút đối tượng trên khi đáp ứng được những nhu cầu thiết thực, nhất là việc di chuyển dễ dàng khi đi làm, đi chơi tại khu vực trung tâm. Song song đó, sự đầu tư về tiện ích nội ngoại khu như cảnh quan, trung tâm mua sắm, siêu thị tiện lợi… cũng giúp cho những dự án này có được giá trị cho thuê, kinh doanh cao”.

Thị trường BĐS TP.HCM, bất động sản, căn hộ, dịch chuyển, nhà phố, VietTimes
Thị trường phân khúc căn hộ tại TP HCM tiếp tục được giữ vững

Theo Savills Việt Nam, bên cạnh sự tăng trưởng của phân khúc hạng C, phân khúc căn hộ cao cấp hạng A vẫn thu hút khách hàng do mật độ dân cư ít, được đầu tư bởi đơn vị có uy tín, có sản phẩm nhận được phản hồi tích cực trên thị trường.

"Đối với những khách hàng có ngân sách dư dả hơn, chuyện chọn một ngôi nhà không phải san sẻ quá nhiều không gian sống chung với người khác, môi trường, cộng đồng dân cư tương lai, được các đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành là mối quan tâm hàng đầu của họ. Các dự án như: Empire City, City Garden, Gateway Thảo Điền, The Nassim, Estella Heights, Diamond Island, Feliz En Vista… đều có chất lượng sản phẩm được đánh giá cao và có tỉ lệ hấp thụ khả quan là một điển hình cho sự kỳ vọng đó", chuyện gia Savills Việt Nam nhận định.