Thẻ bảo hiểm y tế giấy thay bằng thẻ điện tử, nhận diện khuôn mặt từ 1/2020

VietTimes - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, dự kiến, từ ngày 1/1/2020, thẻ bảo hiểm y tế giấy sẽ thay bằng điện tử được gắn chip để lưu trữ thông tin, nhận diện bệnh nhân bằng khuôn mặt.
Thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng điện tử từ năm 2020
Thay thẻ bảo hiểm y tế giấy bằng điện tử từ năm 2020

Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM. Thẻ được gắn chip điện tử lưu trữ thông tin người tham gia, thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi toàn bộ lịch sử khám, chữa bệnh được lưu lại trên thẻ.

Theo Sở Y tế TP.HCM, khi có thẻ BHYT điện tử, người dân tham gia BHYT không cần mang giấy tờ tùy thân đi khám chữa bệnh. Bởi thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho phép xác thực người bệnh bằng thông tin sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt) nhanh chóng, chính xác thuận lợi cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh khi lịch sử khám, chữa bệnh được lưu giữ trên thẻ.

Thẻ điện tử cũng giúp cơ sở khám, chữa bệnh, tiết kiệm chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh, kiểm tra các lần khám chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc.

Bên cạnh đó, cơ quan bảo hiểm xã hội cũng sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế như đổi thẻ, điều chỉnh thông tin trên thẻ, thu hồi thẻ, rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ bảo hiểm.

Với thẻ giấy như hiện nay, mỗi lần đi khám người bệnh cần mang thêm giấy tờ tùy thân. Thẻ giấy phải cấp phát hàng năm, đôi lúc xảy ra chậm trễ, thất lạc hoặc sai lệch thông tin. Thẻ bảo hiểm y tế điện tử sẽ giải quyết được các vấn đề này.

Dự kiến, thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cũng sẽ được tích hợp vào thẻ bảo hiểm y tế điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ bảo hiểm xã hội giấy hiện hành.

Hiện tại, bảo hiểm xã hội Việt Nam đang nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong và ngoài nước để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ bảo hiểm y tế chất liệu giấy sang thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong thời gian tới.

Theo báo cáo của bảo hiểm xã hội Việt Nam, tính đến tháng 5/2019, cả nước đã có 84,5 triệu người dân có thẻ bảo hiểm y tế và đã đạt được tỉ lệ bao phủ là 89%.