Thấy gì từ việc FLC Faros lập thêm 2 công ty bất động sản ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi?

VietTimes -- Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (HoSE: ROS) vừa thông qua chủ trương thành lập thêm 2 công ty con, là: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bright Future (Bright Future); và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Eden Garden (Eden Garden).
FLC Faros lập 2 công ty bất động sản ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. (ảnh: ROS)
FLC Faros lập 2 công ty bất động sản ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. (ảnh: ROS)

Nghị quyết số 28/2018/NQ-HĐQT ngày 31 tháng 8 năm 2018 của ROS cho thấy, cả hai công ty đều do ROS sở hữu 100% vốn điều lệ; đều đăng ký trụ sở chính tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; và đều nêu ngành nghề đăng ký kinh doanh là: Kinh doanh bất động sản, xây dựng và một số ngành nghề kinh doanh thương mại dịch vụ khác.

Không chỉ resort hay bất động sản, công ty khoáng sản của FLC cũng đã “thâm nhập” Quảng Ngãi

Trong đó, Bright Future có vốn điều lệ 380 tỷ đồng; có địa chỉ cụ thể tại thôn Phước Thiện, xã Bình Hải. Còn Eden Garden có vốn điều lệ 290 tỷ đồng; có địa chỉ cụ thể tại Thôn 1, xã Bình Hòa.

HĐQT ROS chủ trương người đại diện theo pháp luật của hai công ty con nêu trên là người sẽ nắm giữ Chức danh Chủ tịch công ty; Đồng thời giao Người đại diện theo pháp luật của Công ty chủ trì việc chuẩn bị hồ sơ pháp lý và tiến hành các thủ tục có liên quan tại cơ quan nhà nước có thẩm quền để đăng lý thành lập các công ty con theo quy đinh của pháp luật và Điều lệ Công ty.

Liên quan đến chủ trương thành lập thêm 2 công ty bất động sản tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi của ROS, cần lưu ý rằng, địa phương này (huyện Bình Sơn) sẽ là một trong những trọng tâm đầu tư mới của Tập đoàn FLC (doanh nghiệp lõi trong “hệ sinh thái” của tỷ phú Trịnh Văn Quyết – cổ đông chi phối ROS).

Cụ thể, tập đoàn của ông Quyết đã được Quảng Ngãi chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn, với tổng diện tích lên tới 3.890 ha.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 1 của dự án, tỉnh Quảng Ngãi sẽ giao cho Tập đoàn FLC diện tích 1.243 ha đất thuộc địa bàn các xã: Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu thuộc huyện Bình Sơn và xã đảo An Bình thuộc huyện Lý Sơn.

Như vậy, có thể thấy địa chỉ trụ sở chính mà ROS dự kiến sẽ đăng ký cho Bright Future và Eden Garden (thuộc xã Bình Hải và xã Bình Hòa) khả năng sẽ nằm trong khu vực quy hoạch của Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Sẽ là không bất ngờ nếu hai pháp nhân mà ROS vừa chủ trương thành lập cũng là để phục vụ cho siêu dự án này.

Thực tế, cách đây ít tháng, một thành viên khác trong “hệ sinh thái” FLC cũng đã vào Bình Sơn – đó là ông ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản FLC AMD. Tháng 5/2018, FLC AMD đã có văn bản trình Quảng Ngãi xin chấp thuận chủ trương thăm dò, khai thác khoáng sản mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Bình Thuận và Bình Trị, huyện Bình Sơn. Mục đích được nêu rõ là: “để chủ động nguồn vật tư phục vụ xây dựng các dự án của Tập đoàn FLC tại Quảng Ngãi”.

FLC đã đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lê xây dựng 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Lý Sơn.
 FLC đã đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lê xây dựng 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Lý Sơn.
Yêu cầu tạm dừng dự án Đồn Biên phòng, đề nghị điều chỉnh vị trí đất quốc phòng để phát triển du lịch
Trong một động thái gần hơn, ngày 31/7/2018, CTCP Tập đoàn FLC đã có Văn bản số 452/FLC-BPTPC gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lê xây dựng 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Lý Sơn. Phúc đáp văn bản này, ngày 16/8/2018, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét đề nghị của FLC.

Chưa rõ đề nghị trên của Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã được các sở ngành trong tỉnh xử lý ra sao và đến bước nào. Nhưng với việc ROS đã chủ trương lập thêm 2 công ty bất động sản tại huyện Bình Sơn thì có thể tin rằng Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn sẽ sớm được triển khai thực địa.

Nên nhớ, khi chính quyền Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn cho FLC, dư luận tỉnh này đã có không ít ý kiến trái chiều./.