Thảo dược thiên nhiên có tác dụng gì với cơ thể trong mùa dịch COVID-19?

VietTimes -- Theo TS. BS. Hoàng Văn Lý – Trưởng Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Hữu Nghị - thảo dược thiên nhiên có tác dụng nhất định trong việc phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu Nghị. Ảnh: BVCC
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu Nghị. Ảnh: BVCC

TS. BS. Hoàng Văn Lý cho biết, mỗi người cần phải quan tâm tới việc nâng cao sức đề kháng. Bởi sức đề kháng chính là khả năng phòng vệ của cơ thể, giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tác nhân gây bệnh có hại đối với cơ thể gồm: các loại virus, vi khuẩn, nấm; các yếu tố vật lý, hóa học và nhiều yếu tố khác từ môi trường bên ngoài. Khi cơ thể có sức đề kháng tốt, hệ miễn dịch hoạt động trơn tru, có thể ngăn bệnh khởi phát hoặc sẽ làm giảm nhẹ mức độ trầm trọng của bệnh. Từ đó, quá trình điều trị sẽ thuận lợi và thời gian hồi phục được rút ngắn.

Theo BS. Lý, hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị cũng như vaccine phòng ngừa đối với COVID-19. Vì thế, việc phòng bệnh bằng cách tăng sức đề kháng đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong đó thảo dược thiên nhiên có tác dụng nhất định.

Trong Đông y có nhiều loại thảo dược có thể hỗ trợ chữa các chứng viêm đường hô hấp trên, đồng thời, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

BS. Lý cho hay, nếu người dân bị cảm cúm do nhiễm virus hoặc muốn tăng sức đề kháng thì có thể tham khảo một số bài thuốc, dược liệu sau:

Quả hồi (Đại hồi hương, Bát giác hồi hương)

Quả hồi. Ảnh: Internet
Quả hồi. Ảnh: Internet

Quả hồi chứa tinh dầu, có tác dụng tăng sức đề kháng. Các nghiên cứu cho thấy, quả hồi có chứa Axit shikimic là thành phần quan trọng để sản xuất thuốc điều trị bệnh cúm Tamiflu. Tamiflu đã được sử dụng cho những người bị nhiễm cúm SARS (2002 – 2003). Khi chiết xuất thì người ta sử dụng với liều lượng rất lớn kèm theo các phương pháp hóa học khác, nếu chúng ta chỉ ăn quả hồi bình thường thì nó có tác dụng tăng sức đề kháng.

Kim ngân hoa, liên kiều, hoàng liên, cam thảo

Kim ngân hoa
Kim ngân hoa

Các công trình nghiên cứu cho thấy kim ngân hoa, liên kiều, hoàng liên, cam thảo phối hợp với nhau thành bài thuốc, có tác dụng điều trị các chứng viêm đường hô hấp do vi khuẩn hoặc vius với các triệu chứng sốt, ho và như đau họng.

Quế chi

Quế chi.Ảnh: Internet
Quế chi.Ảnh: Internet

Quế chi vừa là gia vị thực phẩm vừa là thảo dược giúp làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng kháng bệnh tốt.

Nước chanh sả

Nước chanh sả. Ảnh: Internet
Nước chanh sả. Ảnh: Internet

Nước chanh sả vừa là nước giải khát vừa giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể để phòng bệnh tốt hơn. Có thể nói, đây là loại nước thích hợp để uống mỗi ngày trong mùa dịch COVID-19.

Nước gừng ấm

Nước gừng ấm. Ảnh: Internet
Nước gừng ấm. Ảnh: Internet

Nước gừng ấm pha với mật ong hoặc gừng, chanh và mật ong cũng là loại nước giúp làm ấm cơ thể, đồng thời tăng cường sức đề kháng. Nếu bạn đang bị cảm lạnh thì dùng liều lượng lớn hơn thường ngày.

Theo BS. Lý, mỗi ngày chỉ nên dùng gừng tươi từ 8 – 10g là tối đa. Cơ địa của mỗi người thích hợp với loại thảo dược khác nhau. Do đó, trước khi sử dụng thảo dược Đông y để phòng bệnh, người dân nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc hoặc chuyên gia.