Thành tựu mới trong phát triển các vật liệu cấy ghép an toàn trong điều trị tim mạch, ung thư

VietTimes – Các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp mới giúp cải thiện vật liệu cấy ghép nội tạng trong cơ thể, mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh khác.
Thành tựu mới trong phát triển các vật liệu cấy ghép an toàn trong điều trị tim mạch, ung thư. Ảnh: UTMB
Thành tựu mới trong phát triển các vật liệu cấy ghép an toàn trong điều trị tim mạch, ung thư. Ảnh: UTMB

Thông tin từ tờ Dân Trí, các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) vừa tìm ra phương pháp mới được sử dụng để “sửa chữa” các cơ quan nội tạng của con người bị hư hỏng. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Surface & Coatings Technology.

Ngày nay, cải tiến vật liệu, sản xuất các loại giá đỡ polymer được sử dụng để sửa chữa mô hoặc phân phối thuốc là một lĩnh vực của y sinh. Giá đỡ được cấy vào vùng bị tổn thương của cơ quan cần được hỗ trợ, sau đó tan dần, được thay thế bằng các mô của cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng loại giá đỡ hiện đại dù hoàn toàn tương thích về mặt sinh học và có tính chất cơ học tốt, việc sử dụng chúng vẫn bị hạn chế. Nguyên nhân là vật liệu polyester kị nước, chúng không bị ướt khi tương tác với các phân tử nước.

Theo Anna Lipovka - thành viên nhóm nghiên cứu, tính kỵ nước của giá đỡ vấp phải hạn chế sử dụng cả trong y học tái tạo và phân phối thuốc nhắm mục tiêu. Nó làm suy yếu sự gắn kết và phân chia tế bào, tăng thời gian phân hủy giá đã trong cơ thể.

Để cải thiện độ bền cho giá đỡ, các nhà khoa học dùng điều trị plasma. Tuy nhiên, chỉ trong vài ngày, hiệu quả điều trị plasma cũng yếu đi và làm xấu tỉ lệ sống sót của giá đỡ.

Các nhà khoa học đã bổ sung xử lý plasma bằng cách bôi một lớp mỏng graphene oxit lên bề mặt giá đỡ. Vật liệu nano này có tính kị nước cao, không bị suy giảm theo thời gian. Các thử nghiệm đã cho thấy vật liệu này giữ được độ ưa nước cần thiết trong một thời gian đủ dài. Đây là thành tựu lớn trong việc phát triển các vật liệu cấy ghép an toàn bằng phẫu thuật tái tạo hiện đại trong điều trị tim mạch, ung thư và các bệnh khác.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu Đại học TPU cùng các chuyên gia từ Cao đẳng Hoàng gia London muốn sử dụng quy trình xử lý bằng laser để tạo ra một lớp điện dẫn cho phép theo dõi trạng thái của giá đỡ trong cơ thể.