Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19

VietTimes – Ngay sau khi chuyển trạng thái bình thường mới từ 15.3, Thanh Hóa đã bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị mọi điều kiện để thúc đẩy du lịch vốn "ngủ yên" vì COVID-19 trở lại hoạt động. 

 Chính điện Lam Kinh được phục dựng với 2.000 m3 gỗ lim và đồ thờ được sơn son thếp vàng

Chính điện Lam Kinh được phục dựng với 2.000 m3 gỗ lim và đồ thờ được sơn son thếp vàng

Bắt đầu là sự kiện công bố biểu trưng du lịch và chương trình kích cầu du lịch năm 2022 vào tháng 3.2022 với nhiều hoạt động hấp dẫn chào đón du khách trong và ngoài nước đến Thanh Hóa, với mục tiêu năm 2022 ngành du lịch xứ Thanh đón 10 triệu lượt du khách, trong đó, hơn 440.000 lượt khách quốc tế, với tổng doanh thu khoảng 18.000 tỉ đồng.
Các điểm du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa đã và đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để đón khách với tinh thần thân thiện, an toàn. Nhằm gia tăng trải nghiệm cho du khách, hàng loạt sản phẩm du lịch mới, tour kích cầu trong dịp hè cũng đã được các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch xây dựng và tung ra thị trường

Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19 ảnh 1

Suối cá thần Cẩm Thủy - điểm du lịch nổi tiếng ở Thanh Hóa

Ngày 2.4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ xuân), tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ ra mắt sản phẩm du lịch thông minh MobiFone Smart Travel và lễ mở cửa chính điện Lam Kinh, chính thức đón tiếp du khách tham quan.
Trên ứng dụng MobiFone Smart Travel, các di tích danh lam thắng cảnh như Lam Kinh (Thọ Xuân), Thành Nhà Hồ (Vĩnh Lộc), Pù Luông (Bá Thước), Am Tiên (Triệu Sơn) được tái hiện qua hình ảnh, thông tin hướng dẫn chi tiết, giúp khách du lịch chiêm ngưỡng và hiểu hơn các danh thắng...

Thanh Hóa cũng đã công bố hoàn thành việc phục dựng chính điện Lam Kinh, đón du khách tham quan từ ngày 2.4.2022. Chính điện Lam Kinh sau khi phục dựng, tu bổ đã trở thành công trình kiến trúc bằng gỗ lớn nhất và phức tạp nhất tại Thanh Hóa, với khối lượng gỗ lim dùng cho công trình lên đến 2.000 m3.

Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19 ảnh 2

Chính thức mở cửa chính điện Lam Kinh phục vụ du khách tham quan

Cả 27 huyện, thị, thành của Thanh Hóa đã chuẩn bị khá chu đáo trong việc vừa tiếp tục phòng chống dịch covid -19 vừa thúc đẩy hoạt động du lịch. Từ Mường Lát- huyện biên giới xa xôi - đến các bãi biển trải dài hơn 100 cây số phía Bắc Thanh Hóa (huyện Nga Sơn) rồi Nam Thanh Hóa (thị xã Nghi Sơn), mấy ngày nghỉ lễ 10.3 tấp nập du khách. Ước tính có trên 400.000 lượt khách đến Thanh Hóa và có nơi rất đông như Pù Luông (Bá Thước) suối cá thần Cẩm Thủy, Bến En (Như Thanh), thành phố Sầm Sơn, Hàm Rồng (TP Thanh Hóa)...

Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19 ảnh 3

Hàng ngàn người về với biển Sầm Sơn dịp nghỉ lễ 10.3 - giỗ tổ Hùng Vương

Theo truyền thống, Sầm Sơn luôn là điểm nhấn của hoạt động du lịch xứ Thanh, được bắt đầu vào khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5 hàng năm. Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm nay sẽ khai mạc vào tối ngày 23.4 tại sân khấu Quảng trường biển (phường Trung Sơn). Nhưng, ngay từ những ngày đầu tháng 4, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã được tổ chức, như lễ hội tình yêu trên núi Trường Lệ, nơi có danh thắng Hòn Trống Mái, với cả ngàn du khách tham dự

Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19 ảnh 4

Lễ hội tình yêu tối 10.4. 2022

Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn 2022 sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: diễu hành và biểu diễn mô tô phân khối lớn trên một số tuyến đường vào các ngày 20 và 22.5; lễ hội Carnival đường phố tại đường Hồ Xuân Hương, khu Quảng trường biển, Công viên Hòn Trống Mái vào các ngày 30.4, 1.5 và 9.7.2022; thả diều, lễ hội dù bay tại khuôn viên bãi biển thành phố vào các ngày 4, 5. 6 và 18, 19.6-2022; lễ hội bánh chưng - bánh dày tại sân khấu đền Độc Cước, phường Trường Sơn vào các ngày 9 và 10. 6; lễ hội cầu ngư, bơi chải tại Cảng cá Lạch Hới, phường Quảng Tiến vào các ngày 11 và 12.6.2022. Có thể nói, dày đặc các hoạt động du lịch sẽ "ken dày" nếu tình hình dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt.

Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19 ảnh 5

Thắng cảnh Bến En - Hạ Long ở Thanh Hóa

Bên cạnh đó, để thu hút du khách về với Sầm Sơn trong mùa hè này, thành phố cũng tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa và tổ chức tuyến phố đi bộ, chợ đêm TP Sầm Sơn năm 2022; liên hoan văn hóa các dân tộc và trình diễn trang phục truyền thống tỉnh Thanh Hóa; các chương trình nghệ thuật vào tối thứ bảy hàng tuần.

Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19 ảnh 6

Lễ hội cầu ngư huyện Hậu Lộc

Theo UBND TP Sầm Sơn, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn có hơn 690 cơ sở lưu trú, với tổng số hơn 20.000 phòng và khoảng 1.500 nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 suốt 2 năm qua, song với sự chuẩn bị chu đáo, TP Sầm Sơn đã sẵn sàng các điều kiện phục vụ du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tham gia vào các hoạt động lễ hội trong thời gian tới.

Cũng phải nói thêm, hiện giờ TP Sầm Sơn như một "đại công trường" đã, đang thi công các hạng mục của "đại dự án" 25.000 tỉ đồng do Sun Group đầu tư. Mặc dù xe, máy hoạt động liên tục, nhưng công tác vệ sinh, môi trường làm khá tốt, đảm bảo không ảnh hưởng nhiều đến du khách khi vui chơi, tắm biển, thăm thú danh thắng...

Thanh Hóa: Du lịch -những tín hiệu vui sau đại dịch COVID-19 ảnh 7

Hội thi nấu cơm ở thị xã Nghi Sơn

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ mở cửa hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng, linh hoạt và nêu rõ: "Không áp dụng các biện pháp cách ly đối với người đến từ vùng có dịch. Các hoạt động dịch vụ được hoạt động trở lại và không quy định hạn chế về thời gian hoạt động, số lượng người tập trung, về công suất đón và phục vụ khách tại các khu du lịch, điểm du lịch, di tích, danh thắng, văn hóa, lịch sử, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, các hoạt động ngoài trời, các hoạt động tập trung đông người, trừ vùng có dịch COVID-19 ở cấp độ 4. Yêu cầu các tổ chức, đơn vị, cá nhân chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đón, phục vụ khách du lịch an toàn...”

Mới qua 12 ngày của tháng 4.2022, ước tính Thanh Hóa đã đón trên 400.000 lượt khách. Đây là tín hiệu lạc quan cho một mùa du lịch sôi động trở lại, sau thời gian dài "ngủ yên" vì đại dịch COVID-19.