Thanh Hóa chọn ai cho Khu đô thị 13.000 tỷ đồng?

Viettimes – Liên danh CTCP Eurowindow Holding - CTCP Xây dựng và Quản lý dự án số 1 trúng sơ tuyển đầu tư thực hiện dự án khu đô thị tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hóa. Tổng chi phí thực hiện dự án 12.727 tỷ đồng.
Trụ sở Eurowindow Holding số 2 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội (Nguồn: EWH)
Trụ sở Eurowindow Holding số 2 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội (Nguồn: EWH)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất đối với Dự án Khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hóa.

Theo đó, liên danh CTCP Eurowindow Holding – CTCP Xây dựng và Quản lý dự án số 1 trở thành nhà đầu tư trúng sơ tuyển.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa (bên mời thầu) tổ chức triển khai các bước công việc tiếp theo để lựa chọn nhà đầu tư đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Bên cạnh đó, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp; Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm hướng dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa thực hiện. Đồng thời, thực hiện những nội dung công việc thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Phối cảnh quy hoạch khu đô thị (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)
Phối cảnh quy hoạch khu đô thị (Nguồn: thanhhoa.gov.vn)

Dự án khu đô thị mới tại xã Hoằng Quang và xã Hoằng Long, TP. Thanh Hóa có tổng diện tích 1.759.963m2, trong đó diện tích đất ở là 505.208m2, diện tích đất công cộng là 43.512m2, diện tích đất xây dựng công trình hỗn hợp là 139.824 m2, diện tích đất giáo dục là 25.308 m2, diện tích đất cây xanh là 186.734m2.

Tổng chi phí thực hiện dự án lên đến 12.727 tỷ đồng.

Được biết, dự án này được phê duyệt quy hoạch 1/500 vào hồi tháng 9/2019 có quy mô 292ha. Như vậy, so với quy hoạch được phê duyệt thì hiện diện tích dự án bị giảm mạnh, tức là chỉ bằng 60% quy mô ban đầu.

Như VietTimes từng đề cập, Eurowindow Holding (EWH) được thành lập vào tháng 3/2007. Doanh nghiệp này quản lý phần vốn đầu tư dưới dạng cổ phần tại các công ty thành viên, công ty sở hữu gián tiếp và khoản đầu tư tài chính vào một nhà băng tư nhân trong nước.

EWH sở hữu nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng dọc bờ biển miền Trung và nắm trong tay loạt dự án bất động sản ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác.

Cũng tại Thanh Hóa, EWH đang triển khai dự án Eurowindow Park City có quy mô 6,7ha, tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng tại ngã tư vòng xuyến chim Hồng Hạc có vị trí đắc địa với mặt tiền là hai đại lộ lớn Nguyễn Hoàng và Hùng Vương. 

PCM1 được thành lập ngày 30/7/2010, trụ sở chính tại tầng 5 tòa nhà Thành Công, số 57 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đầu tháng 2/2020, PCM1 tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT hiện tại của công ty này là bà Đoàn Thị Thanh Thủy (SN 1978), thay thế ông Phạm Anh Tuấn (SN 1976) vào ngày 29/5/2020.

PCM1 từng là nhà thầu xây dựng dự án tại số 2 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội nay là tòa nhà trụ sở của EWH. Bên cạnh đó, công ty này còn quản lý các dự án như Movenpick Resort Cam Ranh, Radisson Blu Resort Cam Ranh, Eurowindow Garden City, Eurowindow River Park./.