TH đầu tư 2,7 tỉ USD xây tổ hợp chế biến sữa tại Liên bang Nga

Theo thỏa thuận, Tập đoàn TH dự kiến sẽ đầu tư 190 triệu USD để triển khai xây dựng 3 cụm trang trại bò sữa tại hai huyện Ulianov và Mosacalsky (thuộc Kaluga).
Bà Thái Hương và ông Anatoly Mmitriyevich Artamonov, Thống đốc tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) ký kết Thoả thuận hợp tác triển khai dự án.
Bà Thái Hương và ông Anatoly Mmitriyevich Artamonov, Thống đốc tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) ký kết Thoả thuận hợp tác triển khai dự án.

Ngày 16.5, tại Moscow, Liên bang Nga, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Tập đoàn TH - bà Thái Hương và ông Anatoly Mmitriyevich Artamonov, Thống đốc tỉnh Kaluga (Liên bang Nga) đã ký kết Thoả thuận hợp tác về việc TH thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch tại tỉnh này.

Theo văn bản thỏa thuận, Tập đoàn TH dự kiến sẽ đầu tư 190 triệu USD để triển khai xây dựng 3 cụm trang trại bò sữa tại hai huyện Ulianov và Mosacalsky (thuộc Kaluga).

Dự án này là một phần của đại dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga, với tổng số vốn đầu tư là 500 triệu USD cho giai đoạn 1 được thực hiện tại hai tỉnh là Moscow và Kaluga.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Liên bang Nga - quốc gia vốn có truyền thống lâu đời về sử dụng sữa, các sản phẩm từ sữa, và cũng là dự án có vốn đầu tư lớn nhất của Việt Nam hiện nay tại Liên bang Nga.

Mô hình trang trại của tập đoàn TH xây dựng tại Kaluga sẽ có mô hình tương tự như mô hình mà TH đang vận hành tại dự án 1,2 tỉ USD tại huyện Nam Đàn (Nghệ An). Trang trại tại Kaluga sẽ sử dụng các hệ thống chăn nuôi hiện đại nhất thế giới được nhập từ các nhà công nghệ công nghiệp chăn nuôi phát triển như Afimilk (Israel), GEA (Đức), Delaval (Thụy Điển) và BouMatic (Hoa Kỳ). Đây là các công nghệ hiện đang được áp dụng tại hầu hết các trang trại chăn nuôi bò sữa hiện đại và có quy mô lớn trên thế giới. Ngoài ra, dự án cũng sử dụng một số công nghệ của Liên bang Nga.

Dự kiến vào giữa năm 2017, sản phẩm sữa TH đầu tiên sẽ ra mắt tại Liên bang Nga.

Theo kế hoạch dự kiến, Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa sẽ có tổng mức đầu tư 3 giai đoạn sẽ lên tới 2,7 tỉ USD.

Khi hoàn thành dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là: 350.000 con, với tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1,8 triệu tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn TH cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga, cung cấp các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao cho người tiêu dùng Nga, giúp giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, tiết kiệm một lượng lớn ngoại tệ nhập khẩu.

Hiện Nga là nước nhập khẩu sữa lớn thứ hai thế giới, chiếm khoảng 12- 15% thương mại sữa trên toàn thế giới. Liên bang Nga đang thiếu tới 40% sữa do lệnh cấm vận từ Châu Âu.

Riêng tại tỉnh Moscow, tổng đàn bò mới chỉ ở mức là 224.000 con, sản xuất 0.637 triệu tấn sữa, đảm bảo 32% nhu cầu sữa, còn thiếu hụt khoảng 1,4 triệu tấn sữa.

Theo Lao động