‘Techcombank vẫn còn dư địa tăng trưởng tín dụng cao hơn’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Với tỉ lệ nợ xấu ở mức thấp, cùng vị thế vốn nổi trội so với mặt bằng chung thị trường, lãnh đạo Techcombank tỏ ra tự tin về khả năng sẽ tiếp tục được NHNN nới ‘room’ tín dụng trong những tháng cuối năm 2021.
Toàn cảnh buổi gặp gỡ nhà đầu tư cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2021 của Techcombank

Toàn cảnh buổi gặp gỡ nhà đầu tư cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2021 của Techcombank

Quan điểm trên được ông Phùng Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – Mã CK: TCB) chia sẻ tại buổi cập nhật kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2021.

Cụ thể, ông Hưng cho biết tỉ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ (NPL) của TCB đã tăng lên khoảng 0,6% tính đến cuối quý 3/2021 so với mức 0,4% tại thời điểm cuối quý 2/2021. Nguyên nhân chủ yếu là do các thành phố lớn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội trong gần hết quý 3, gây khó khăn cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo của TCB lưu ý rằng, TCB từ nhiều năm qua đã theo đuổi mục tiêu xây dựng tập khách hàng có thu nhập cao, các doanh nghiệp lớn. “Đây là nhóm khách hàng ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19”, ông Hưng chia sẻ, thêm rằng tỉ lệ nợ xấu của TCB vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung.

Trong khi đó, hệ số huy động tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của TCB cải thiện lên mức 49% vào cuối quý 3/2021, chủ yếu là lượng tiền gửi đến từ mảng khách hàng doanh nghiệp. Ông Hưng lưu ý rằng, lượng tiền gửi này có tính biến động cao và sẽ trở về mức bình thường khi nền kinh tế hồi phục.

Đối với CASA của khách hàng cá nhân, ông Phùng Quang Hưng cho biết chỉ tiêu này giảm nhẹ là điều dễ hiểu, khi các giao dịch thanh toán hàng ngày của khách hàng suy giảm trong quý 3/2021. “Khi các hoạt động giãn cách chấm dứt, giao dịch của khách hàng sẽ sôi động trở lại và CASA cũng sẽ hồi phục”, ông Hưng nói.

Tính đến cuối quý 3/2021, hệ số CAR của TCB đạt 15,2% - đây là mức cao trong hệ thống, theo đánh giá của lãnh đạo TCB. Vị này cho rằng lợi thế vốn của TCB giúp ngân hàng này có thể được NHNN cấp tín dụng cao hơn các ngân hàng khác, hoặc huy động vốn quốc tế với chi phí rẻ hơn.

Trên thực tế, TCB cũng vừa công bố việc huy động được 800 triệu USD hợp vốn, bao gồm 600 triệu USD kỳ hạn 3 năm và 200 triệu USD kỳ hạn 5 năm. Nguồn vốn này sẽ giúp TCB có thêm dư địa cho vay mua nhà, trong khi vẫn duy trì tỉ lệ cho vay trung dài hạn trong ngưỡng quy định.

Vì sao TCB không mạnh tay trích lập dự phòng?

Theo ông Ngô Hoàng Hà – Giám đốc cao cấp tài chính doanh nghiệp của TCB, việc trích lập dự phòng phụ thuộc vào tệp khách hàng, đồng thời cũng phản ánh ‘khẩu vị’ rủi ro của từng ngân hàng. Nếu ngân hàng có nhiều khoản vay tín chấp và có nhiều khách hàng thu nhập thấp thì sẽ phải trích lập dự phòng nhiều hơn, có rủi ro cao hơn.

“Trong khi đó, Techcombank tập trung vào phân khúc khách hàng có thu nhập cao, các doanh nghiệp lớn. Khi khủng hoảng xảy ra, các khách hàng này sẽ ít bị ảnh hưởng hơn các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Hà chia sẻ. Vị này cũng cho biết, TCB không đợi đến khi nợ xấu xảy ra mới trích lập dự phòng mà chủ động trích lập từ năm 2019 và 2020.

Đối với tỉ lệ bao phủ nợ xấu, ông Hà cho rằng cần phải đánh giá khoản nợ và khả năng thu hồi của từng khoản nợ. Nếu là các khoản vay tín chấp, không có tài sản bảo đảm thì tỉ lệ trích lập nợ xấu sẽ ở mức cao. Vị này cũng nhấn mạnh rằng 94% khoản vay của TCB là có tài sản bảo đảm, nhiều khoản vay có tài sản bảo đảm là nhà thổ cư, có khả năng phát mại để xử lý cao.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc cao cấp Phát triển và Quản lý hợp kênh của TCB, khoảng 45-50% dư nợ khách hàng doanh nghiệp của nhà băng này tập trung ở Tp. HCM và các tỉnh lân cận. Đối với cho vay cá nhân, tỉ lệ này rơi vào khoảng 15 – 20%.

Ông Phùng Quang Hưng nhấn mạnh rằng cơ sở khách hàng của TCB là tốt, khó khăn do Covid-19 gây ra chỉ là tạm thời với đa số khách hàng, khi hoạt động kinh doanh của khách hàng tốt trở lại thì nhà băng này sẽ hoàn nhập dự phòng./.