Tây Ninh thí điểm đưa ứng dụng Tây Ninh Smart lên nền tảng mini app của Zalo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dân có thể truy cập tất cả thông tin và tiện ích của Tây Ninh Smart ngay trên Zalo mà không cần tải, cài đặt từng ứng dụng riêng lẻ hay đăng ký tài khoản mới. Tây Ninh là tỉnh đầu tiên thí điểm mini app này.
Mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo dễ sử dụng với người lớn tuổi, người không rành công nghệ.
Mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo dễ sử dụng với người lớn tuổi, người không rành công nghệ.

Tây Ninh là tỉnh đầu tiên của Việt Nam ra mắt mini app trên Zalo và được đánh giá là bước tiến ý nghĩa trong chuyển đổi số địa phương tại Tây Ninh. Người dân chỉ cần tìm kiếm từ khóa "Tây Ninh Smart” ngay trên Zalo, sau đó chọn mini app “Tây Ninh Smart” là có thể sử dụng các tiện ích.

Phiên bản mini app “Tây Ninh Smart” trên Zalo cung cấp các tiện ích: Nộp hồ sơ trực tuyến, phản ánh hiện trường, hỏi đáp trực tuyến, đăng ký cửa hàng 4.0, thanh toán học phí trực tuyến, xem truyền hình, radio trực tuyến, cập nhật tin tức tuyên truyền từ chính quyền địa phương… Dự kiến, nhiều tiện ích được phát triển khi số lượng người dân quan tâm nhiều hơn.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh, cho biết “Tây Ninh Smart” là ứng dụng dùng chung của tỉnh, được phát triển để cung cấp thông tin cũng như dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Ứng dụng này được sử dụng trên các nền tảng Android và iOS.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tỉnh Tây Ninh nhận thấy người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tải, cài đặt “Tây Ninh Smart” từ các kho ứng dụng như Google Play, App Store. Vấn đề này đặc biệt khó khăn với người trung niên và lớn tuổi, lao động phổ thông.

"Ngoài ra, dung lượng của ứng dụng ngày càng lớn, khiến các thiết bị điện thoại thông minh giá rẻ không đủ bộ nhớ để cài đặt. Điều này gây khó khăn cho người dân khi muốn sử dụng ứng dụng 'Tây Ninh Smart' trên điện thoại" - ông Nguyễn Trung Hiếu thông tin.

Trong quá trình tìm kiếm giải pháp, tỉnh Tây Ninh nhận thấy Zalo là một trong những nền tảng công nghệ thiết yếu trên điện thoại với hơn 73,4 triệu người dùng. Đặc biệt, nhiều người dân Việt Nam sử dụng thành thạo Zalo, bao gồm những người lớn tuổi.

Tỉnh nhận thấy nền tảng Zalo có thể giải quyết những khó khăn về mặt công nghệ của ứng dụng "Tây Ninh Smart" hiện tại. Đội ngũ phát triển phần mềm thuộc Trung tâm Giám sát điều hành trực thuộc Sở TT&TT tỉnh Tây Ninh đã nghiên cứu và phát triển phiên bản mini app "Tây Ninh Smart" chạy trực tiếp trên nền tảng Zalo, với dung lượng lưu trữ chỉ khoảng 0.6 MB, nhỏ hơn rất nhiều lần so với ứng dụng thông thường

Được biết, Tây Ninh Smart là ứng dụng dùng chung của tỉnh Tây Ninh được triển khai từ tháng 7/2021, với 135.997 lượt cài đặt trên kho ứng dụng Appstore và CHPlay, cung cấp nhiều tiện ích cho người dân, doanh nghiệp và cán bộ công chức viên chức và người lao động.