“Tay chơi” tỷ đô ở Sabeco

VietTimes -- Cuộc thoái vốn lịch sử của Bộ Công thương tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco; HoSE: SAB) đã xuất hiện “tay chơi” tỷ đô.
Tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi mới là "tay chơi" thực sự trong thương vụ tỷ đô ở Sabeco. (Ảnh: Internet)
Tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi mới là "tay chơi" thực sự trong thương vụ tỷ đô ở Sabeco. (Ảnh: Internet)

Theo như công bố, đó là Công ty TNHH Vietnam Beverage (viết tắt: VietBev). Tính đến 18h ngày 11/12/2017, đây là nhà đầu tư duy nhất đăng ký mua khối lượng lớn dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco.

VietBev, như VietTimes đã đề cập, mới chỉ được thành lập cách đây 2 tháng, cụ thể là ngày 06/10/2017.

Với ngành nghề hoạt động kinh doanh chính được đăng ký là dịch vụ tư vấn quản lý (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), việc ra đời của VietBev có lẽ chỉ để phục vụ cho sứ mệnh đấu giá cổ phần SAB.

Mức vốn 681.663.260.000 đồng hẳn chỉ có nhiều ý nghĩa trong việc đặt cọc đấu giá. Còn để hiện thực hóa tham vọng đưa Sabeco trở thành công ty liên kết, VietBev sẽ phải thu xếp những nguồn lực khác nữa – lên tới hàng tỷ USD.

Nguồn lực này có lẽ không đến từ chủ sở hữu trực tiếp của VietBev trên giấy tờ, CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam (F&B Alliance) – một pháp nhân được lập trước nó chỉ vài ngày và có vốn điều lệ tương đương với nó.

Nguồn lực sẽ đến từ bên ngoài biên giới. Cụ thể là Thai Beverage – hãng đồ uống khổng lồ của tỷ phú người Thái Charoen Sirivadhanabhakdi, doanh nhân có tham vọng rất lớn với thị trường đồ uống và thực phẩm Việt Nam. Trước Sabeco, Charoen Sirivadhanabhakdi đã bỏ hàng tỷ đô vào thị trường bán lẻ và hàng tiêu dùng Việt, thông qua các thương vụ thâu tóm cổ phần Phú Thái Group, Metro Cash & Carry Việt Nam và đặc biệt là Vinamilk.

Thai Beverage chính là cái tên đứng sau Beerco Limited – pháp nhân mang quốc tịch Hongkong hiện đang gián tiếp sở hữu 49% cổ phần VietBev. Mức độ chi phối của tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi tại VietBev có thể không chỉ dừng lại ở mức đó. Bởi chưa rõ 51% cổ phần còn lại của F&B Alliance đang thực sự được sở hữu bởi ai.

Hãy nhìn các nhân sự chủ chốt của VietBev. Đăng ký kinh doanh thay đổi ngày 07/12/2017 cho thấy, người đại diện theo pháp luật của VietBev gồm hai cái tên: Giám đốc Michael Chye Hin Fah (SN 1959, quốc tịch Singapore) và Tổng Giám đốc Trần Kim Nga (SN 1961, quốc tịch Việt Nam).

Michael Chye Hin Fah, như nhiều người đã biết, hiện đang đại diện F&N tham gia hội đồng quản trị của Vinamilk. F&N - công ty nằm dưới sự kiểm soát của Thai Beverage và tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - hiện nắm giữ hơn 19% cổ phần của Vinamilk và đang tiếp tục đăng ký mua thêm để gia tăng sở hữu.

Còn bà Trần Kim Nga – Tổng Giám đốc VietBev – có lẽ là một cái tên vẫn còn xa lạ với phần đông thị trường.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ngoài trọng trách (Tổng Giám đốc) tại CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam và Công ty TNHH Vietnam Beverage, bà Nga còn đang đại diện và điều hành hàng loạt pháp nhân khác. Đa phần là các doanh nghiệp trong “hệ sinh thái” của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi tại Việt Nam.

Có thể kể đến như: Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Miền Bắc; VPĐD Berli Jucker Public Company Limited tại Tp. HCM; Công ty TNHH Thực phẩm Phú Thái Việt Nam; Công ty TNHH MTV Thực phẩm Phú Thái Miền Trung; Công ty TNHH Lon nước giải khát TBC-Ball Việt Nam; Công ty TNHH Liên kết Thắng Lợi.

Không ít doanh nghiệp trong số này sẽ có khả năng tương hỗ rất tốt với Sabeco, nếu tham vọng thâu tóm của tý phú Thái Lan thành hiện thực. Chẳng hạn như Công ty TNHH Lon nước giải khát TBC-Ball Việt Nam. Doanh nghiệp này đang sở hữu nhà máy sản xuất lon bia, nước giải khát có công suất lớn hàng đầu Việt Nam, trên quy mô 8 ha tại khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) II mở rộng, thuộc huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

Lưu ý rằng, bà Vân chính là người đã sáng lập và sở hữu tới 99,9% cổ phần CTCP Đầu tư Nga Sơn (Nga Sơn) – tiền thân của CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Chính bà Vân là người đã nhượng lại 49% cổ phần Nga Sơn cho Beerco Limited – đơn thị thành viên của Thai Beverage. Ít ngày sau, Nga Sơn đổi tên thành CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam, tăng vốn từ 200 lên ngót 682 tỷ đồng, và bà Nga cũng nhanh chóng rút hoàn toàn khỏi cơ cấu sở hữu – dù vẫn giữ “ghế” Tổng Giám đốc kiêm người đại diện của công ty.

Không quá khiên cưỡng khi nói rằng, Công ty TNHH Vietnam Beverage chỉ là cái tên đại diện, còn Thai Beverage hay tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi mới là “tay chơi” thực sự trong thương vụ tỷ đô ở Sabeco. Tiềm lực, kinh nghiệm và với những gì đã “trình diễn” trước đó, không ai có thể nghi ngờ về thương vụ đầy tham vọng của vị tỷ phú người Thái gốc Hoa…