Tập đoàn Lotte Hàn Quốc thâu tóm công ty Techcom Finance của Việt Nam

VietTimes -- Việc thu mua lần này sẽ giúp cho Tập đoàn Lotte trở thành công ty tài chính Hàn Quốc đầu tiên có quyền phát hành thẻ tín dụng ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những bước đi rút khỏi thị trường Trung Quốc.
Siêu thị của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc ở Việt Nam.
Siêu thị của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc ở Việt Nam.

Tờ Aju Business Daily Hàn Quốc ngày 28/9 dẫn thông tin từ Tập đoàn Lotte Hàn Quốc cho biết Lotte Card, công ty con của Tập đoàn Lotte sẽ thu mua công ty Techcom Finance của Việt Nam, các cuộc đàm phán giữa hai bên đã kết thúc, hai bên sẽ ký kết hợp đồng chính thức vào ngày 29/9/2017.

Bài báo này cho rằng Công ty Techcom Finance là tổ chức tài chính trực thuộc ngân hàng Techcom - một trong 5 ngân hàng lớn của Việt Nam, có tư cách phát hành thẻ tín dụng. Thông qua việc thu mua lần này, Lotte Card sẽ trở thành công ty tài chính Hàn Quốc đầu tiên được trao quyền phát hành thẻ tín dụng tại Việt Nam.

Trong tương lai, Lotte Card sẽ phát hành thẻ tín dụng tại Việt Nam, cung cấp các nghiệp vụ như cho vay. Việt Nam có quy mô dân số lên tới khoảng 90 triệu người, nhưng chỉ có 3 triệu người sử dụng thẻ tín dụng, vì vậy Việt Nam là thị trường có tiềm năng to lớn.

Sau khi Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD), Tập đoàn Lotte đã bị tổn thất to lớn ở thị trường Trung Quốc, cuối cùng quyết định bán tất cả các cửa hàng của Lotte Mart ở Trung Quốc.

Rạp chiếu phim của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc tại Việt Nam.
Rạp chiếu phim của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc tại Việt Nam.

Việc thu mua doanh nghiệp Việt Nam lần này cũng là một trong những biện pháp để Tập đoàn Lotte giảm lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, chuyển sang đầu tư mạnh hơn vào thị trường Đông Nam Á.

Tập đoàn Lotte bắt đầu tiến vào thị trường Việt Nam từ năm 1998. Hiện nay, có hơn 10 công ty con như cửa hàng bách hóa, siêu thị lớn, khách sạn, rạp chiếu phim, mua sắm truyền hình (TV Shopping) đều thành lập pháp nhân ở Việt Nam. Giới trong nghề dự đoán, trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường quan trọng của Tập đoàn Lotte.

Người phụ trách Tập đoàn Lotte cho biết tháng 7/2017, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, ông Shin Dong-bin sang thăm Việt Nam, đồng thời đã đưa ra chỉ thị xây dựng chiến lược trung và dài hạn phát triển thị trường Việt Nam ngay sau khi kết thúc khảo sát. Cấp cao của Tập đoàn Lotte đã lần lượt tiến hành khảo sát đối với thị trường Việt Nam.

Việc thu mua công ty Techcom Finance lần này sẽ kết hợp với các cửa hàng, siêu thị của Tập đoàn Lotte, mở rộng hoạt động kinh doanh, tiếp tục nâng cao độ nổi tiếng về thương hiệu của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam.

Khách sạn của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc tại Việt Nam.
Khách sạn của Tập đoàn Lotte Hàn Quốc tại Việt Nam.