Tập đoàn Hoá chất cần tái cấu trúc mạnh mẽ để phát triển

VietTimes -- Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam cần tái cấu trúc doanh nghiệp, đẩy mạnh đầu tư, sản xuất để tạo ra được sản phẩm có sức cạnh tranh để có thể tăng trưởng hiệu quả, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sáng 14/1, Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Đến tham dự Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Tại Hội nghị, Phó thủ tướng đã ghi nhận những thành tích, cố gắng của Tập đoàn trong năm 2016 như doanh thu của Tập đoàn đạt gần 42.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 1.800 tỷ đồng. Nhóm sản phẩm chất tẩy rửa, sản phẩm điện hoá, hoá chất, khí công nghiệp duy trì được mức sản xuất ổn định, đẩy mạnh tiêu thụ nên các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tăng có sự tăng trưởng so với năm 2015....

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng chỉ ra các thiếu sót, sai phạm trong công tác hoạt động của tập đoàn. Điển hình như một số ngành cơ bản của hoá chất như nhóm sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhóm sản phẩm cao su còn hạn chế, tăng trưởng chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân một phần do công tác quản lý điều hành chưa linh hoạt, quản trị chi phí còn bất cập, sản xuất sản phẩm chưa bám sát nhu cầu của thị trường.

Đáng chú ý, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam có 4 đơn vị sản xuất kinh doanh quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao trong nhóm ngành phân bón làm ăn thua lỗ nên đã kéo kết quả sản xuất kinh doanh chung của tập đoàn sụt giảm mạnh. 

Nguyên nhân chủ quan lớn nhất là những hạn chế trong công tác quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, đặc biệt là quản trị chi phí, tăng giá thành sản xuất, sản phẩm khó cạnh tranh.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của Tập đoàn, của từng doanh nghiệp, từng dự án, từng nhiệm vụ cụ thể; yêu cầu giữ vững mục tiêu tái cơ cấu, đổi mới để phát triển. Quan trọng là phải tìm ra được giải pháp xử lý dứt điểm những tồn đọng, hạn chế.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn hoá chất tập trung xử lý triệt để tồn tại các dự án đang gặp khó khăn như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc.

Bên cạnh đó,  Tập đoàn cần tiếp tục tập trung nghiên cứu để có các dự án đầu tư mới, từ đó nâng cấp mở rộng các dự án đã có, nâng cao công suất, chất lượng các dự án đầu tư, khắc phục tình trạng kém, làm theo hình thức. Đặc biệt chú trọng các giải pháp bảo vệ môi trường, không được để xảy ra sự cố môi trường trong lĩnh vực hoá chất.