Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ vượt 7,5%?

VietTimes – Dù đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,5%, song, ông Michael Kokalari – kinh tế trưởng của VinaCapital – vẫn tin vào khả năng chỉ tiêu này sẽ vượt 7,5% trong năm 2022.

Dự báo này được chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital đưa ra trong báo cáo đánh giá liên quan tới tăng trưởng GDP của Việt Nam mà quỹ đầu tư này vừa công bố.

Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam sẽ vượt 7,5%? ảnh 1
Ông Michael Kokalari – chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital

Theo đó, VinaCapital ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP quý 2/2022 của Việt Nam ở mức 7,7% so với cùng kỳ năm trước là tốc độ tăng trưởng hàng quý nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Nguyên nhân, theo VinaCapital, là nhờ tiêu dùng nội địa gia tăng mạnh mẽ.

Tăng trưởng vượt bậc của GDP quý 2 đã thúc đẩy bộ phận phân tích của VinaCapital nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,5%. Tuy nhiên, ông Michael Kokalari – kinh tế trưởng của VinaCapital – tin rằng GDP của Việt Nam sẽ tăng hơn 7,5% trong năm nay.

Đáng chú ý, kinh tế trưởng của VinaCapital cũng dự báo, tăng trưởng GDP quý 3/2022 của Việt Nam có khả năng vượt 10% so với cùng kỳ năm trước, do nền so sánh thấp của quý 3/2021.

Cũng theo vị chuyên gia này, thị trường chứng khoán của Việt Nam đã không được hưởng lợi nhiều từ mức tăng trưởng GDP ấn tượng, một phần là do bất ổn của thị trường toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, VinaCapital kỳ vọng VN-Index sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ vào nửa cuối năm 2022.

NHNN sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm 2022?

Báo cáo của ông Michael Kokalari cũng cho biết, nhà đầu tư đang tập trung về làn sóng lạm phát đang lan rộng trên toàn cầu, tuy nhiên lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức rất khiêm tốn, chỉ 3,4% so với cùng kì vào cuối tháng 6/2022.

Tỷ lệ lạm phát thấp của Việt Nam đã được nhấn mạnh trong một bài báo trên Tạp chí Economist, xuất phát từ khả năng sản xuất dư lương thực của Việt Nam.

Vì thế, theo chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital, ảnh hưởng chính đến lạm phát ở Việt Nam là do giá dầu toàn cầu tăng vọt. Do đó, việc giá dầu giảm gần đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm về quỹ đạo lạm phát có thể xảy ra ở Việt Nam trong thời gian còn lại của năm 2022.

Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam đã cắt giảm giá xăng dầu môi trường vào ngày 1/4 và một lần nữa vào ngày 11/7 đã giảm giá xăng bán lẻ tổng cộng khoảng 10%, mặc dù giá xăng hiện vẫn tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Điều quan trọng là ngay cả sau những đợt cắt giảm thuế này, Chính phủ vẫn có khả năng giảm giá xăng dầu thêm 26%. “Điều này sẽ làm giảm khoảng -1,5% điểm so với mức CPI của Việt Nam”, vị này ước tính.

Trong bối cảnh đó, tỷ lệ lạm phát nhiều khả năng vẫn sẽ nằm trong phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Do đó, VinaCapital dự báo rất khó có khả năng NHNN tăng lãi suất điều hành trong năm 2022 - trái ngược với tất cả thị trường mới nổi trong khu vực đều đang tăng lãi suất.

Ngoài ra, mức lạm phát khiêm tốn của Việt Nam cũng đã hỗ trợ một phần cho giá trị của VND, vốn đã mất giá chỉ 3% so với đầu năm, mặc dù giá trị của USD tăng 13% so với đầu năm, dựa trên chỉ số DXY./.