Tăng cường kiểm soát, quản lý thép cuộn nhập khẩu

VIetTimes  -- Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đối với tình hình nhập khẩu thép nói chung và nhập khẩu thép cuộn nói riêng. Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ chủ quản, các cơ quan liên quan phải tăng cường kiểm soát, quản lý đối với thép cuộn nhập khẩu.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert
Ảnh minh họa. Nguồn: Internert

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu, khẩn trương có giải pháp kịp thời ngăn chặn hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại để bảo đảm hiệu quả của biện pháp tự vệ đối với sản phẩm thép cuộn nhập khẩu, trường hợp vượt thẩm quyền, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 1/2017.

Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan hải quan kiểm tra tình trạng cùng một loại sản phẩm thép cuộn nhập khẩu nhưng được áp mã HS khác nhau trước và sau khi có quyết định áp thuế tự vệ để chấn chỉnh kịp thời, bảo đảm áp dụng thống nhất và đúng quy định của pháp luật, không để thất thu ngân sách nhà nước; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 15/1/2017.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp trong nước đã nhiều lần có đơn đề nghị, kêu cứu gửi Chính phủ về việc bị thép ngoại nhập tìm cách lách thuế khi nhập khẩu về Việt Nam. Các loại thép này đã được bán với giá rẻ hơn so với thép sản xuất trong nước, do thế đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp sản xuất thép nội.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép ngoại nhập khẩu. Và thực tế cũng đã áp thuế chống bán phá giá đối với một vài loại sản phẩm thép nhập khẩu.