Tân TGĐ EVN: Áp lực lớn, vừa lo thiếu điện, vừa bảo vệ môi trường

Viettimes -- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh rằng tập đoàn Điện lực Việt Nam phải khẳng định vai trò của mình và rất cần phải xác định trọng tâm “bứt phá”.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trần Đình Nhân. (Ảnh: EVN)
 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trần Đình Nhân. (Ảnh: EVN)

Thách thức lớn do mất cân bằng

Tân Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân vừa nhậm chức nói rằng áp lực đảm bảo cung cấp đủ điện năng của EVN trong thời gian sắp tới là rất khó khăn.

Tân tổng giám đốc EVN cho rằng giai đoạn sắp đến sẽ là một thách thức lớn bởi đất nước đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh, kéo theo nhu cầu tiêu thụ điện tăng với tốc độ cao, thậm chí cao hơn trước kia, từ đó tạo sức ép lớn lên ngành điện.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tập đoàn Điện lực (EVN) ngày 3/1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh rằng ngành điện nói chung, EVN nói riêng, đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong sản xuất, cung ứng đủ điện.

“Nguy cơ thiếu điện cục bộ trong những năm tới là rất rõ ràng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu để phát triển nguồn, lưới điện”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Thách thức lớn đối với ngành điện còn đến từ sự mất cân đối giữa nguồn cung và nhu cầu sử dụng của từng vùng. “Đáng chú ý, đây là tốc độ tăng trưởng theo tính toán, nhưng chúng ta đều biết con số thực tế có thể cao hơn do tốc độ phát triển kinh tế ngày càng nhanh”, Phó Thủ tướng nhận định.  

Trong khi đó, thủy điện hiện đáp ứng khoảng 40% nhu cầu nhưng đã khai thác gần hết, khó có khả năng phát triển thêm. Việc phát triển các nguồn điện thay thế gặp nhiều khó khăn do Việt Nam đã quyết định dừng triển khai điện nguyên tử; nhiều dự án nhiệt điện bị chậm tiến độ (cả các dự án của EVN, ngoài EVN). Các nguồn năng lượng tái tạo hiện chưa thể phát triển trên quy mô lớn do chi phí cao; hệ thống truyền tải chưa đáp ứng yêu cầu. Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước với nguồn lực còn hạn chế, chưa đủ khả năng phát triển nguồn điện. Việc vay vốn nước ngoài để phát triển nguồn điện cũng gặp nhiều khó khăn do vướng các thủ tục về bảo lãnh Chính phủ.

“Hiện nay, các hồ thủy điện, đặc biệt tại miền Trung, đang thiếu nước trầm trọng; khả năng cung ứng than cho phát điện chưa ổn định; nguồn khí trong nước đã suy giảm mạnh nhưng nguồn thay thế triển khai chậm”. Tất cả đang đặt lên ngành điện sức ép rất lớn để thực hiện mục tiêu cung ứng đủ điện cho nền kinh tế, Phó Thủ tướng nói.

Cung ứng đủ điện nhưng kiên quyết bảo vệ môi trường

Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2019 được xác định là năm bứt phá để hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch 5 năm, trong đó trọng tâm là bứt phá về hoàn thiện thể chế, bứt phá về đổi mới sáng tạo, bứt phá về huy động nguồn lực để phát triển đất nước, nên rất cần phải xác định trọng tâm “bứt phá”.

“EVN phải xác định bứt phá về đầu tư phát triển nguồn điện và hệ thống truyền tải điện, bảo đảm không để thiếu điện trong bất kỳ tình huống nào”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tập đoàn Điện lực (EVN) ngày 3/1 (Ảnh: VPG)
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tập đoàn Điện lực (EVN) ngày 3/1 (Ảnh: VPG) 

“Chúng tôi sẽ làm việc tận tâm, cẩn trọng, tuân thủ quy định của pháp luật, nhưng quyết liệt đến cùng vì lợi ích chung của tập đoàn và Nhà nước”, ông Trần Đình Nhân nói.

Ông Trần Đình Nhân trước khi được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc EVN là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). Ông Nhân 55 tuổi, quê huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Phó Thủ tướng chỉ đạo EVN cần chủ động tham mưu cho Bộ Công Thương, cho Chính phủ hoàn thiện quy hoạch điện, trước hết điều chỉnh, bổ sung, cập nhật quy hoạch điện 7; xây dựng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn đến 2030, tầm nhìn 2050.

Bên cạnh đó, toàn ngành phải tập trung nguồn lực để hoàn thành các dự án điện chậm tiến độ; triển khai các dự án nguồn mới. Tập trung đầu tư mạng lưới truyền tải giải tỏa công suất các khu vực phát triển năng lượng tái tạo.

Nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ môi trường, Phó Thủ tướng đề nghị EVN phải tiên phong trong việc quy hoạch nguồn, lựa chọn công nghệ thân thiện môi trường, phù hợp với trình độ, điều kiện của đất nước. Kiên quyết không đầu tư, triển khai các dự án không bảo đảm tiêu chuẩn môi trường, có nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. “Phải tập trung cho công tác xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện. Yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các hộ sản xuất nhiệt điện, tiêu thụ than xỉ để giải quyết triệt để. Kiên quyết không triển khai các dự án ô nhiễm môi trường”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.