Taliban gửi cảnh báo đáng sợ tới giáo viên, sinh viên ở Afghanistan

VietTimes -- Nhóm phiến quân Taliban ở Afghanistan hôm 18/9 đã cảnh báo các giáo viên, sinh viên và nhân viên trong ngành giáo dục tránh xa kỳ bầu cử Tổng thống sắp tới, bằng không có thể thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào các điểm bầu cử.
Phái đoàn của Taliban sau một cuộc đàm phán với giới chức Afghanistan ở Moscow, Nga ngày 30/5/2019 (Ảnh: Reuters)
Phái đoàn của Taliban sau một cuộc đàm phán với giới chức Afghanistan ở Moscow, Nga ngày 30/5/2019 (Ảnh: Reuters)

"Đừng để cho những kẻ tổ chức bầu cử biến trường học và nơi làm việc của các bạn thành trung tâm bầu cử. Các giáo viên và sinh viên cũng không nên gia nhập đội ngũ nhân viên bầu cử" - Taliban nói trong một tuyên bố - "Chúng tôi không muốn gây tổn thất sinh mạng và tổn thất kinh tế cho thường dân, các giáo viên và sinh viên".

Trong 10 ngày tới, Afghanistan sẽ tổ chức kỳ bầu cử Tổng thống lần thứ tư của họ kể từ khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu lật đổ chế độ Hồi giáo của Taliban năm 2001. Nhóm phiến quân này từng thề sẽ phá hoại bầu cử, đặc biệt là sau khi các vòng hòa đàm giữa chúng với Mỹ kết thúc trong thất bại.

Các trường học và trường ĐH chiếm tới 8/10 tổng số các điểm bỏ phiếu trên khắp Afghanistan, và dù cho không có giáo viên, sinh viên hay nhân viên giáo dục nào được thuê làm nhân viên tại các điểm bỏ phiếu...nhưng họ hoàn toàn có thể làm tình nguyện viên - ông Abdul Aziz Ibrahim, phát ngôn viên của Ủy ban Bầu cử Afghanistan, cho hay.

"Chúng tôi giữ vững cam kết tổ chức bầu cử như kế hoạch, và những lời đe dọa như vậy từ Taliban không thể ngăn cản chúng tôi" - ông Ibrahim nói.

Bộ Giáo dục Afghanistan hiện chưa đưa ra bình luận nào, nhưng LHQ và các nhà tài trợ quốc tế đã yêu cầu Bộ này hỗ trợ bầu cử bởi sở hữu nhiều cơ sở vật chất sẵn có để tổ chức bầu cử.

Trong hôm thứ Ba vừa qua, Taliban cũng thực hiện một số vụ đánh bom tự sát riêng rẽ khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, trong đó một vụ nhằm vào một đoàn người vận động bầu cử ủng hộ Tổng thống Ashraf Ghani - người đang muốn có thêm nhiệm kỳ thứ hai.

Tình trạng an ninh trên khắp Afghanistan đã được thắt chặt khi ngày bầu cử đến gần, đặc biệt sau khi Taliban đe dọa sẽ tấn công nhằm vào các điểm bỏ phiếu. Tổ chức phiến quân này còn thề sẽ tăng cường các chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng nước ngoài và lực lượng chính phủ để khiến người dân tẩy chay bầu cử.

Tuần trước, các vòng đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Taliban đã sụp đổ. Hai bên đều muốn đạt được thỏa thuận mà trong đó Mỹ rút hàng nghìn binh sỹ khỏi Afghanistan để đối lấy một số đảm bảo an ninh từ Taliban. Vòng hòa đàm trên - không bao gồm chính phủ Afghanistan - nếu tiến triển có thể trở thành tiền đề cho các vòng đàm phán hòa bình rộng hơn, chấm dứt hơn 40 năm chiến sự ở Afghanistan.

(Theo Reuters)