Tài xế 46 tuổi lên cơn nhồi máu cơ tim khi đang lái xe đưa học sinh đến trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sáng nay (3/11), khi đang lái xe chở học sinh tới trường, người tài xế 46 tuổi bất ngờ bị đau ngực vì lên cơn nhồi máu cơ tim.

Nam tài xế bị nhồi máu cơ tim đang điều trị tại Bệnh viện E (Ảnh: Minh Thuý)
Nam tài xế bị nhồi máu cơ tim đang điều trị tại Bệnh viện E (Ảnh: Minh Thuý)

Cấp cứu khẩn cấp trong 30 phút

Ngay sau khi phát hiện bản thân bị tức ngực, nam tài xế 46 tuổi sống ở Hà Nội đã tạt xe vào vệ đường, nhờ người đi cùng đưa vào trạm xá gần đó rồi vào Bệnh viện Hồng Ngọc. Sau đó, ông được chuyển sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E để điều trị.

Ông chia sẻ: “Sáng nay khi lái xe khi đón các cháu tới trường, tôi bị tức ngực, đau ngực nên đã nhờ người đi cùng đưa vào trạm y tế phường rồi vào bệnh viện. Lúc đó tôi không được tỉnh táo và không nhớ rõ. Trước đó, tôi có tiền sử bị tăng huyết áp mới phát hiện được khoảng 5 tháng và đang điều trị. Mỗi ngày tôi đều hút 1 bao thuốc lá, không uống rượu, bia”.

Bệnh nhân đang được các bác sĩ ở Bệnh viện E tích cực điều trị (Ảnh: Minh Thuý)

Bệnh nhân đang được các bác sĩ ở Bệnh viện E tích cực điều trị (Ảnh: Minh Thuý)

Chia sẻ với PV VietTimes về quá trình điều trị cho bệnh nhân, GS. TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E – cho biết: “Ngay khi bệnh nhân tới bệnh viện các bác sĩ đã đặt stent động mạch vành trong điều kiện tối cấp cứu, sự sống của bệnh nhân tính bằng phút. Bệnh nhân này khá đặc biệt vì khi đang lái xe đưa học sinh đi học, thấy đau ngực thì đã tấp xe vào vệ đường. May mắn gần đó có trạm xá và Bệnh viện Hồng Ngọc. Khi vào viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ tại Bệnh việ E và Bệnh viện Hồng Ngọc đã cùng nhau hợp tác để điều trị cho bệnh nhân”.

GS. TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E (Ảnh: Minh Thuý)

GS. TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E (Ảnh: Minh Thuý)

Từ lúc bệnh nhân bị đau ngực đến lúc vào Bệnh viện E chỉ khoảng 30 phút. Thời điểm bệnh nhân vào viện, mạch chỉ còn 30 nhịp/phút, huyết áp 40/60 mmHg. Tại Bệnh viện E, bệnh nhân đã được đưa ngay lên phòng can thiệp để cấp cứu kịp thời.

Hiện, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể giao tiếp, sinh hoạt và được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi.

Theo GS. TS. Lê Ngọc Thành, qua trường hợp của bệnh nhân trên, việc sơ cứu ban đầu cho người bệnh vô cùng quan trọng. Thực tế, với những trường hợp bị xuất huyết não, nhồi máu não, nếu sơ cứu ban đầu tốt thì bệnh nhân sẽ tránh được nguy cơ bị liệt, thậm chí là tử vong.

Nếu đi khám sớm, phát hiện có bệnh thì người bệnh cần uống thuốc và tái khám. “Tôi cho rằng nam tài xế trên có kiến thức và sự nhạy cảm vì khi phát hiện bản thân bị đau, tức ngực, ông đã chạy vào bệnh viện để sơ cứu.”

Can thiệp sớm, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn

BS. Phan Thảo Nguyên - Trưởng Khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E – cho biết: Các bác sĩ tại Trung tâm Tim mạch đã hỗ trợ Bệnh viện Hồng Ngọc cấp cứu nam tài xế bị nhồi máu cơ tim. Các bác sĩ đã tiến hành can thiệp thường quy. Khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch vành bên phải, động mạch vành bên trái hẹp khoảng 80%, động mạnh liên thất trước, liên phải bị tắc hoàn toàn. Vì thế, bác sĩ đã tái tái thông động mạch cho bệnh nhân.

BS. Phan Thảo Nguyên - Trưởng Khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E (Ảnh: Minh Thuý)

BS. Phan Thảo Nguyên - Trưởng Khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E (Ảnh: Minh Thuý)

“Bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời trong thời gian “cửa bóng” - từ lúc người bệnh nhập viện, được chẩn đoán xác định nhồi máu cơ tim đến khi vào phòng để can thiệp. Bệnh nhân được can thiệp càng sớm, chức năng tim hồi phục càng nhanh. Bệnh nhân này thực sự rất may mắn” – BS. Nguyên nói.

Thông thường, khi bị nhồi máu cơ tim nếu bệnh nhân được can thiệp trong 6 tiếng thì cơ tim sẽ hồi phục. Còn can thiệp muộn từ 6-12 tiếng thì cơ tim chỉ hồi phục khoảng 70-80%. Khi can thiệp trong thời gian quá muộn (12-24 tiếng), chức năng tim của bệnh nhân sẽ không hồi phục.

BS. Phan Thảo Nguyên khuyến cáo bệnh nhân không nên hút thuốc vì có hại cho sức khoẻ (Video: Minh Thuý)

Theo các chuyên gia y tế trên thế giới về tim mạch, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng từ 3-4 lần. Việc hút thuốc thường xuyên khiến tuổi của động mạch giảm, các mảng xơ vữa kèm tăng huyết áp, đái tháo đường có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Mỗi tuần Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E tiếp nhận khoảng 15 bệnh nhân vào viện để điều trị vì nhồi máu cơ tim.

Chính vì thế, BS. Nguyên khuyến cáo người dân không nên hút thuốc lá vì không tốt cho sức khoẻ tim mạch. Với những người hút thuốc lá kéo dài như nam tài xế trên, tỷ lệ nhồi máu cơ tim và mắc các bệnh lý về mạch máu khác ở động mạch vành, động mạch cảnh, mạch ở chi,… tăng cao.