Tại sao các nhà đầu tư lại quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Những diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư, chỉ một “luồng gió” nhẹ có thể biến thành “cơn lốc” ảnh hưởng lên nền tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Sức ảnh hưởng từ phố Wall

Phố Wall là nơi “khai sinh” ra thị trường chứng khoán Mỹ, tập trung hai sàn giao dịch lớn nhất thế giới là NYSE (Sở Giao dịch chứng khoán tập trung) và NASDAQ (thị trường chứng khoán phi tập trung), trong đó chỉ riêng giá trị vốn hóa của NYSE đã lớn hơn sàn chứng khoán Nhật Bản, Thẩm Quyến, Thượng Hải cộng lại. Thị trường chứng khoán Mỹ là một trong những thị trường lớn nhất và quan trọng nhất thế giới với vốn hóa thị trường rất cao. Sự lớn mạnh của thị trường này tạo ra sức ảnh hưởng toàn cầu, đặc biệt là đối với các thị trường nhỏ hơn.

Những doanh nghiệp quy mô lớn trên thế giới thuộc nhiều ngành khác nhau đều niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ, có thể kể đến như Apple, Microsoft, Amazon,... đây cũng là nơi nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới hướng tới niêm yết. Việc các doanh nghiệp nước ngoài được niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ không chỉ giúp cho việc huy động vốn mà đôi khi nó như một sự đảm bảo lòng tin đối với nhà đầu tư. Bởi để được niêm yết, doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe từ Sở Giao dịch chứng khoán Mỹ.

Vì Phố Wall có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, nên khi nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu sụt giảm, suy thoái sẽ tác động ngay đến thị trường chứng khoán, cùng với đó là động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gia tăng lãi suất càng làm cho thị trường xấu đi. Ngoài ra, các chính sách của Fed có ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và dòng vốn toàn cầu, gây biến động trên các thị trường tài chính quốc tế.

Việc chứng khoán Mỹ suy giảm sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. Nhiều quỹ đầu tư và nhà đầu tư toàn cầu thường có tài khoản đầu tư tại Mỹ. Biến động trên thị trường Mỹ có thể tác động đến giá trị tài khoản của họ và làm thay đổi quyết định đầu tư.

Các quỹ đầu tư và nhà đầu tư có khuynh hướng rút vốn đầu tư từ các thị trường khác, trong đó có Việt Nam. Phản ứng dây chuyền này khiến thị trường chứng khoán các nước khác cũng rơi vào tình trạng tiêu cực và ảnh hưởng đến nhà đầu tư tại các thị trường này.

Thận trọng trước các biến động từ phố Wall

Theo chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS), để tránh những tác động không mong muốn ảnh hưởng tới lợi nhuận, các nhà đầu tư có thể lưu ý một số biện pháp “phòng thủ” hiệu quả như sau:

TTCK My.png

Hiểu rõ về nguyên nhân biến động

Nhà đầu tư cần theo dõi và hiểu rõ nguyên nhân gây ra biến động trên thị trường Mỹ, từ yếu tố kinh tế, chính trị đến yếu tố tâm lý. Điều này giúp đưa ra quyết định đầu tư dựa trên thông tin chính xác và đánh giá chính xác tình hình thị trường.

Đánh giá sự ảnh hưởng với Việt Nam

Nhà đầu tư trong nước nên theo dõi tình hình kinh tế và chính trị nội địa cũng như tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam để có cái nhìn tổng thể và có thể đưa ra các quyết định đầu tư linh hoạt.

Điều chỉnh danh mục phù hợp với bối cảnh thị trường

Để "phòng thủ", nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và có chiến lược quản lý rủi ro toàn cầu. Sự điều chỉnh nhanh chóng giúp giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến động tại một thị trường cụ thể.