Thị phần môi giới HOSE quý 3/2023: VPS nới rộng khoảng cách với SSI và VND, TCBS bứt tốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – VPS vẫn là công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất trên sàn HOSE trong quý 3/2023, bỏ xa SSI và VND. Ở nhóm sau, TCBS tiếp tục cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ.

Sở Giao dịch chứng khoán Tp. HCM (HOSE) vừa công bố thị phần giá trị giao dịch môi giới quý 3/2023 của 10 công ty chứng khoán lớn nhất. Nhóm này, theo dữ liệu của HOSE, chiếm tới 69,76% thị phần, tăng 1,68% so với quý trước.

Trong đó, CTCP Chứng khoán VPS (VPS) tiếp tục dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên HOSE, với 19,92% thị phần, tăng 0,91% với quý trước.

VPS cũng nới rộng khoảng cách về thị phần với 2 cái tên đứng sau, là CTCP Chứng khoán SSI (Mã: SSI) với 10,59% thị phần, và CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) với 7,21% thị phần.

Thường xuyên góp mặt trong tốp đầu về thị phần môi giới, song nghiệp vụ môi giới chứng khoán không phải lúc nào cũng có đóng góp đáng kể trong kết quả kinh doanh chung của SSI.

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, SSI ghi nhận 592,5 tỉ đồng doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán, trong khi chi phí cho nghiệp vụ này lên tới 564,6 tỉ đồng. Mảng tự doanh và cho vay giao dịch ký quỹ (cho vay margin) trở thành 'điểm sáng' trong hoạt động kinh doanh của SSI trong nửa đầu năm nay.

Như VietTimes đã phân tích, bên cạnh việc 'hy sinh' lợi nhuận từ hoạt động môi giới để giành lấy thị phần, nguồn cho vay margin dồi dào có thể giúp SSI 'ghi điểm' đối với khách hàng, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường ghi nhận sự nổi lên của nhiều công ty chứng khoán, được đầu tư mạnh về công nghệ và nguồn vốn.

Đơn cử như CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS). Trong quý vừa qua, TCBS tiếp tục bứt tốc với 6,8% thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn HOSE, nổi bật trong nhóm bám đuổi VPS, SSI và VND./.