Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' 100 tỉ USD trong chưa đầy 1 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới - nhưng tài sản ông đã giảm đi 1/3 so với khoảng một năm trước, theo Forbes.
Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' 100 tỉ USD trong chưa đầy 1 năm (Ảnh: Getty Images)
Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' 100 tỉ USD trong chưa đầy 1 năm (Ảnh: Getty Images)

Tháng 11 năm ngoái, CEO Elon Musk của Tesla đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có được khối tài sản 300 tỉ USD.

Kể từ đó, rất nhiều sự kiện đã xảy ra.

Elon Musk chuẩn bị mua lại Twitter sau nhiều tháng thương thảo thậm chí có thông tin sẽ tạm dừng thương vụ. Đối với nhân viên của nền tảng mạng xã hội này, Musk được cho là đang lên kế hoạch sa thải 75% nhân sự nếu thoả thuận thành công.

Ông cũng bị đồn thổi đã có một cặp song sinh với một trong những nhân viên của mình và có quan hệ tình cảm với Nicole Shanahan, vợ cũ của đồng sáng lập Google, Sergey Brin. Musk đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ sự vụ.

Tài sản của vị CEO Tesla cũng 'bốc hơi' hơn 100 tỉ USD trong chưa đầy 1 năm, theo Forbes.

Từ mức đỉnh điểm vào 4/11/2021, tài sản của ông chủ hãng Tesla đã giảm gần 35%, từ 320,3 tỉ USD xuống còn 209,4 tỉ USD tính đến cuối phiên giao dịch hôm 20/10. Nguyên nhân chủ yếu là do giá cổ phiếu Tesla giảm mạnh.

Chỉ tính riêng trong tháng này, Musk đã mất đi 28 tỉ USD. Trong báo cáo thu nhập hàng quý được công bố hôm 19/10, doanh thu của nhà sản xuất ô tô điện vẫn không đạt được kỳ vọng của một số nhà phân tích.

Thêm vào đó là những lo lắng về một cuộc suy thoái có thể xảy ra, và các nhà đầu tư đang hoảng sợ.

Matt Maley, giám đốc chiến lược thị trường tại Miller Tabak + Co., cho biết trong một email: “Những chiếc xe được Musk bán với giá cao, vì vậy suy thoái kinh tế sẽ không có lợi cho công việc kinh doanh của ông ấy”.

Xuất phát điểm, Elon Musk đã rất giàu có và vẫn là người giàu nhất thế giới, ngay cả sau khi tài sản của ông tăng vọt. Ông giàu hơn 60 tỷ USD so với giám đốc LVMH, Bernard Arnault và giàu hơn 71 tỉ USD so với nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Năm ngoái, Musk đã bán cổ phiếu Tesla trị giá 31 tỉ USD để có tài chính đảm bảo cho thương vụ mua lại Twitter. Vì thỏa thuận chưa được hoàn tất, Forbes đã tính giá trị tiền mặt (trừ thuế) thu được từ thương vụ này vào giá trị tài sản ròng của ông.

Nhưng nhiều nhà đầu tư tin rằng, Musk đang trả quá nhiều tiền cho mạng xã hội và bán cổ phiếu Tesla một cách vô trách nhiệm để lấy vốn cho một vụ đánh cược đầy rủi ro.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Sẽ là vấn đề đối với các nhà đầu tư Tesla vì nhiều khả năng Musk sẽ còn bán cổ phiếu nhiều hơn để đầu tư cho thương vụ này”.

Những người khác lạc quan hơn về triển vọng của Tesla. Garrett Nelson, một nhà phân tích vốn chủ sở hữu tại CFRA Research, cho biết Tesla “vẫn là một trong những câu chuyện tăng trưởng thu nhập mạnh nhất của thị trường trong trung và dài hạn” do doanh số bán xe kỷ lục của hãng trong quý gần nhất./.