Syria: Phe nổi dậy tổ chức phản công, đẩy lùi lực lượng chính phủ

VietTimes -- Chiến sự cực kỳ căng thẳng đã diễn ra tại khu vực Tây Bắc Syria trong hôm thứ Sáu vừa qua, sau khi các phe nổi dậy thực hiện một cuộc phản công nhằm bẻ gãy chiến dịch tấn công mà lực lượng Chính phủ nước này thực hiện ở khu vực chiến tranh.
Quân đội Syria và Nga đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào khu vực Tây Bắc Syria trong những tuần gần đây (Ảnh: AFP)
Quân đội Syria và Nga đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào khu vực Tây Bắc Syria trong những tuần gần đây (Ảnh: AFP)

Syria và Nga đã tăng cường thực hiện không kích và nã pháo nhằm vào khu vực đang bị phe nổi dậy chiếm đóng ở Tây Bắc nước này từ hồi cuối tháng 4, chủ yếu nhằm tiêu diệt tận gốc nhóm Hay’et Tahrir al-Sham (HTS) – từng là một nhánh của mạng lưới al-Qaeda thống trị khu vực này trước đây.

Đòn phản công do lực lượng HTS cùng các nhóm nổi dậy đồng minh thực hiện nhằm vào ngôi làng Jibeen xuất hiện sau khi lực lượng Chính phủ Syria liên tiếp giành thắng lợi trong những tuần gần đây – Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho hay.

“Phe nổi dậy đang thực hiện một đòn phản công…Họ đang đạt được một số lợi thế chiến lược” – người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman nói với AFP. Các nhóm nổi dậy còn tuyên bố rằng họ đã chiếm được 3 ngôi làng có vị thế quan trọng ở khu vực Hama sau chiến dịch phản công.

Hãng truyền thông nhà nước SANA của Syria đưa tin, các chiến binh phe nổi dậy đã nã rocket vào nhiều ngôi làng ở phía Bắc tỉnh Hama, phá hủy nhiều nhà cửa. Kênh truyền hình của Syria thì nói rằng, binh sỹ Chính phủ đã đẩy lui đợt công kích nhằm vào các ngôi làng Tal Maleh và Jibeen. Tuy nhiên, các báo cáo này chưa được xác nhận độc lập.

Trong hôm thứ Năm, nhiều cuộc không kích đã nhằm vào tỉnh Idlib và các khu vực xung quanh, trong khi các nhiều cuộc đụng độ dưới mặt đất cũng xảy ra.

Tính đến thời điểm này, chiến sự đã khiến cho hàng chục nghìn người Syria phải rời bỏ nhà cửa, rất nhiều trong số đó phải sống trong các khu lều tạm dựng dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thỏa thuận với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai lực lượng ở hàng chục cứ điểm thuộc tỉnh Idlib, Syria. Các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng tỏa ra khắp một vùng lãnh thổ rộng lớn, lên tới tận phía Bắc Syria, khu vực mà nhóm nổi dậy do Ankara hậu thuẫn đang kiểm soát.