Syria dùng pháo và tên lửa chiến thuật quyết liệt phản kích “phe thánh chiến“

VietTimes -- Liên tiếp trong vài ngày qua, lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành những cuộc tấn công khủng bố nhằm vào quân đội Syria và những khu dân cư do chính quyền Damascus kiểm soát. Đáp trả, quân đội Syria tập kích hỏa lực dữ dội vào các trận địa của “phe thánh chiến” ở Idlib, Hama, Latakia và Aleppo.
Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Hama, Aleppo, Latakia, Idlib.
Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Hama, Aleppo, Latakia, Idlib.

Ngày 25.04.2019, Quân đội Syria sử dụng pháo và pháo phản lực phá hủy nhiều bệ phóng tên lửa tự chế của các tay súng thánh chiến trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.

Giám đốc trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, tướng Viktor Kupchishin cho biết: Ngày 25.04.2019, các chiến binh còn đang cố thủ ở các địa bàn trong vùng núi tỉnh Latakia sử dụng một bệ phóng tên lửa tự chế bắn phá một trạm xe buýt.

Ông Kupchishin cho biết: lực lượng vũ trang Syria sử dụng pháo hạng nặng và đạn có điều khiển phá hủy vũ khí của nhóm Hồi giáo cực đoan. Ngay sau đó, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục pháo kích tiêu diệt các trận địa phóng tên lửa thánh chiến, khi Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) tấn công một số khu vực thuộc tỉnh Latakia, bao gồm thành phố thủ phủ tỉnh và thị trấn miền núi Slunfeh.

Ngoài việc tấn công thành phố Slunfeh và Latakia, lực lượng Hồi giáo thánh chiến sử dụng UAV và pháo phản lực Grad tấn công căn cứ không quân Khmeimim của Nga gần thành phố ven biển Jableh. Nhưng các đơn vị hỏa lực phòng không Nga bắn hạ tất cả tên lửa và máy bay không người lái của kẻ thù.

Chỉ sau đó vài giờ, lực lượng không quân Nga tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhiều địa điểm phía tây Idlib, nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan nhằm trừng phạt những cuộc tấn công thánh chiến này.

Ngày 26.04.2019, theo hãng tin SMART, ủng hộ “phe thánh chiến”, quân đội Syria phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật OTR-21 Tochka vào một mục tiêu không xác định gần thị trấn Bénin ở miền nam Idlib.

Video ghi lại một phần của động cơ tên lửa, nhưng không rõ đây là phần còn lại của tên lửa được mang đến từ nơi khác hay tên lửa rơi xuống khu vực này. Hãng tin ủng hộ “phe thánh chiến” tuyên bố rằng tên lửa nhằm vào một trại tị nạn gần đó. Nhưng không có dấu hiệu một vụ nổ hủy diệt, không có lều trại nào trong video bị hư hại. Chính hãng tin này xác nhận, không có dân thường thiệt mạng trong vụ tấn công tên lửa.

Những mảnh vỡ tên lửa Tochka - U tronng địa phận một trại tị nạn ở Idlib. Video SMART

OTR-21 Tochka do Syria nhập từ Liên Xô vào giữa những năm 70, có tầm bắn từ 70km đến 180 km tùy theo các biến thể. Tên lửa có độ chính xác cao, bán kính sai lệch mục tiêu (CEP) dưới 70m.

Những nguồn tin địa phương ủng hộ phe thánh chiến cho biết, tên lửa đạn đạo trong vụ tấn công gần thị trấn Bénin mang đầu đạn bom chùm mini. South Front dẫn nguồn tin quân sự thông tin, biến thể tên lửa loại này thường được sử dụng để tiêu diệt sinh lực các nhóm tập hợp khủng bố, trang thiết bị cơ giới quân sự, các bệ phóng tên lửa tự chế.

Quân đội Syria triển khai một số hệ thống tên lửa OTR-21 Tochka xung quanh Idlib giữa năm 2018. Kể từ đó, quân đội Syria phóng nhiều tên lửa vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong những tình huống cần thiết phải đáp trả các hoạt động khủng bố khiêu khích của HTS.

Ngày 27.04.2019, quân đội Syria đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của HTS ở hướng tây thành phố Aleppo.

Trang Iba'a, hãng tin chính thức của tổ chức khủng bố HTS tuyên bố, đêm ngày 27.04.2019, các tay súng thánh chiến tấn công một số vị trí của quân đội Syria gần thị trấn Khan Tuman và Harisha. Phát ngôn viên HTS trên mạng xã hội cho biết,  khoảng 45 quân nhân Syria thiệt mạng trong cuộc tập kích.

Cũng theo South Front thì có nguồn tin quân sự thân cận khẳng định rằng, quân đội Syria không gánh chịu bất cứ tổn thất nào. Thực tế, cuộc tấn công của HTS đã thất bại. Hàng chục tay súng khủng bố bị diệt, thi thể phải để lại chiến trường.

Quân đội Syria tập kích ác liệt hỏa lực vào chiến tuyến của lực lương Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Idlib, Hama, Aleppo. Video  syria alikhbaria

Tuần trước, quân đội Syria gánh chịu một thất bại nặng nề. Lực lượng khủng bố HTS và nhóm Horas al-Din, theo tư tưởng al-Qaeda, tiến công sát hại hơn 20 người trong hai cuộc tập kích đêm phía tây Aleppo và bắc Latakia. Sau những bài học đẫm máu vì mất cảnh giác, các đơn vị quân đội Syria đang cố gắng tỉnh táo và sẵn sàng chiến đấu hơn, nỗ lực ngăn chặn các sự cố tương tự trong tương lai.

Các cuộc tấn công hàng ngày phía tây Aleppo, Hama, Latakia cho thấy HTS và các nhóm Hồi giáo cực đoan quyết tâm kích hoạt một cuộc chiến tranh mới. Các nhóm thánh chiến hy vọng một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Idlib có thể lôi kéo các quốc gia phương Tây can thiệp vào Syria, giúp các nhóm thánh chiến giành lại các địa bàn đã mất trên chiến trường quốc gia này.