Syria dùng tên lửa Golan chôn vùi IS tại al-Safa

VietTimes -- Ngày 14 tháng 11, các đơn vị pháo binh tên lửa sư đoàn cơ giới số 4, nổi tiếng với tổ hợp tên lửa Golan – 1000 bắn phá dữ dội IS trong hẻm núi lửa al-Safa giữa sa mạc Damascus và hoang mạc al-Suwayda, đây cũng là lần đầu tiên quân đội Syria được thả sức hủy diệt một khu vực không dân cư ở Syria.
Quân đội Syria triển khai tên lửa mặt đất Golan - 1000 tấn công. Ảnh: Rusvesna.
Quân đội Syria triển khai tên lửa mặt đất Golan - 1000 tấn công. Ảnh: Rusvesna.

Sau khi giải phóng được con tin, không còn gì kiềm chế, các đơn vị quân đội Syria thả sức sử dụng tất cả các phương tiện hỏa lực tấn công IS trong hẻm núi Tulul al-Safa thuộc miền nam Syria.

Các đơn vị quân đội Syria, sử dụng xe tăng, thiết giáp, tên lửa mặt đất, pháo binh hạng nặng và các loại vũ khí bắn thẳng bộ binh, từ hỏa khí đi kèm đến súng trường bắn tỉa biến al-Safa thành bãi bắn tập không hạn chế.

South Front, dẫn nguồn tin quân sự trên chiến trường al-Safa cho biết, sở chỉ huy sư đoàn cơ giới số 4 quyết định: hỏa lực sẽ là hợp phần quan trọng trong chiến dịch tấn công tiêu diệt các phần tử khủng bố ở al-Safa.

Vài ngày trước đây, quân đội Syria đánh bại một cuộc phản công của các tay súng IS vào chiến tuyến phòng ngự xung quanh al-Safa. 7 binh sĩ Syria hy sinh, nhưng chỉ diệt được 3 tay súng khủng bố IS. Những cuộc phản công này cho thấy, các tay súng IS được huấn luyện rất tốt trong chiến tranh du kích, khả năng xạ kích và cơ động chiến đấu cao hơn hẳn binh sĩ quân đội Syria, nguồn dự trữ lương thực, thực phẩm cũng rất đầy đủ và có khả năng chiến đấu dài ngày. Cách duy nhất để tiêu diệt IS là đánh quỵ ý chí chiến đấu của kẻ thù bằng hỏa lực, tiêu hao tiêu diệt sinh lực địch để buộc kẻ thù phải đầu hàng hoặc chết.

Trong 2 tháng chiến đấu vừa qua, các đơn vị quân đội Syria không thể hiện được khả năng tác chiến hiệu quả và tổn thất nặng do kỹ năng chiến đấu cá nhân yếu, không thể sử dụng được sức mạnh của không quân, pháo binh ở al-Safa, địa hình gồ ghề hang động, nham thạch núi lửa vững chắc làm gia tăng sức chiến đấu phòng ngự của IS và giảm tối thiểu khả năng tấn công, hủy diệt của vũ khí hạng nặng. Lợi thế duy nhất hiện nay của quân đội Syria là thời gian, vũ khí chủ yếu là súng bắn tỉa tầm xa và pháo binh hạng nặng.

Lực lượng pháo binh tên lửa sư đoàn cơ giới số 4, sử dụng tên lửa Golan-1000 tàn phá chiến trường al-Safa, Sweida.