Sương mù trùm khắp Hà Nội: Các chuyên gia y tế lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sáng nay, Hà Nội bất ngờ có sương mù dày đặc trùm khắp thành phố, khiến không chỉ khó khăn cho xe cộ đi lại trên đường, thậm chí, ảnh hưởng cả hàng không, mà còn khiến nhiều người dân lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

suong-mu-5985.png
Sương mù bao trùm Hà Nội sáng nay (ảnh: TTXVN)

Khi thấy Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc, nhiều người rất hoang mang, nhất là còn nhầm lẫn sương mù với ô nhiễm không khí. Vì thế, trước kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho thấy, không khí ở Hà Nội đạt chỉ số xanh, trên mạng xã hội đã bày tỏ nghi ngờ. Có người còn cảnh báo về vấn đề sức khoẻ trước hiện tượng sương mù ở Hà Nội.

Trao đổi với VietTimes về vấn đề này vào sáng nay, 2/2, ông Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) - thông tin: Sương mù là hiện tượng của khí hậu, thời tiết, thường xuất hiện trong mùa đông ở các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Bắc Trung bộ, hiếm khi xuất hiện ở Hà Nội trong nhiều năm qua, nên nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, đây không phải là do ô nhiễm không khí.

vt-tam-2499.jpg
Ông Nguyễn Lương Tâm (người đứng) - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) - trao đổi về vấn đề sương mù ở Hà Nội

“Tuy nhiên, để đảm bảo sức khoẻ, nên hạn chế ra đường quá sớm vào buổi sáng sớm; khi ra đường - nhất là người già và trẻ em - cần chú ý giữ ấm, đeo khẩu trang, để tránh bị bệnh về đường hô hấp” - ông Tâm lưu ý.

Cũng về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - khẳng định: Sương mù chỉ là hiện tượng của tự nhiên, không phản ánh vấn đề ô nhiễm không khí, do đó, không phải là vấn đề lớn đối với sức khoẻ người dân.

vt-khoa-8960.jpg
Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế): Sương mù không phải là vấn đề lớn đối với sức khoẻ người dân

Theo ông Trần Quang Năng - Trưởng Phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), các lớp nghịch nhiệt xuất hiện ở độ cao từ 500-1.500m kết hợp với điều kiện lặng gió ở bề mặt chính là điều kiện tổ hợp để xuất hiện tình trạng sương mù.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia giải thích thêm: Sương mù là do sự chênh lệch về độ ẩm và nhiệt độ của không khí. Vào mùa đông, nhiệt độ không khí thấp và độ ẩm không khí cao kết hợp với tốc độ gió vào mùa đông rất yếu, thậm chí không có gió. Đây là 3 yếu tố quan trọng để hình thành sương mù. Vì thế hiện tượng này rất hiếm khi xuất hiện vào mùa hè.

Sương mù ở nước ta xảy ra thường xuyên vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông. Hiện tượng sương mù sáng nay ở Hà Nội không có gì là bất thường và đã được dự báo trước trong các bản tin thời gian vừa qua của cơ quan khí tượng.

Tuy nhiên, do sương mù có khả năng lưu lại khói, bụi, các chất độc hại trong không khí, nên nếu hít phải cũng dễ khiến cơ thể dễ mắc các bệnh đường hô hấp, xương, khớp. Vì thế, ra đường cần đeo khẩu trang y tế. Không phơi quần áo ngoài trời để qua đêm và chú ý bổ sung dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình trạng sương mù dầy và mưa phùn sẽ còn có khả năng kéo dài đến khoảng sáng ngày 4/2, từ ngày ngày 5/2 có xu hướng giảm do có một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc.