Sự thật về thông tin “Pfizer thừa nhận vaccine mRNA đã gây ra tình trạng giảm dân số quy mô lớn”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một bài báo có tiêu đề "Tin nóng: Pfizer thừa nhận rằng vaccine mRNA đã gây ra tình trạng giảm dân số lớn" được lan truyền rộng trên các trang báo mạng Trung Quốc đang gây xôn xao dư luận.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khẳng định phụ nữ mang thai tiêm vaccine mNRA COVID-19 an toàn (Ảnh: AP).
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khẳng định phụ nữ mang thai tiêm vaccine mNRA COVID-19 an toàn (Ảnh: AP).

Bài báo viết: "Tài liệu của Pfizer thừa nhận rằng vaccine mRNA đã làm giảm dân số quy mô lớn. Trong số 34 phụ nữ mang thai đã tiêm vaccine mRNA mà Pfizer đã theo dõi liên tục, 91% bị mất con; chỉ có một bé được sinh thường; tỷ lệ sinh tự nhiên chỉ có 3%”.

Thông tin này bắt nguồn từ đâu?

Bài viết "Tin nóng: Pfizer thừa nhận vaccine mRNA đã dẫn đến giảm dân số quy mô lớn" lan truyền trên các trang mạng Trung Quốc hôm 12/6 đã đề cập nhiều lần các tin tức liên quan được lấy từ trang web The Expose của Anh, các trang web Natural NewsVaccine Death của Mỹ.

The Expose, Natural NewsVaccine Deaths đều là những trang web chống vaccine. Trong số đó, thông tin "Công ty Modena của Mỹ tạo ra loại coronavirus mới" đang lan truyền trên mạng Internet Trung Quốc cũng được trích dẫn từ trang web The Expose.

Đọc kỹ nguyên văn các bài báo đăng trên Natural NewsVaccine Deaths, thì có thể thấy rằng các bài báo của họ là các phiên bản được sửa lại của bài báo nhan đề “Confidential Pfizer Documents reveal Covid-19 Vaccination is going to lead to Depopulation” (Tài liệu mật của Pfizer cho thấy Tiêm chủng vaccine COVID-19 sẽ dẫn đến suy giảm dân số) đăng trên trang web The Expose.

Đọc bài viết này, người ta có thể thấy rằng dữ liệu trong bài viết được lấy từ tài liệu công khai “5.3.6 Cumulative analysis of post-authorization adverse event reports of pf-07302048 (bnt162b2) received through 28-feb-2021” (Phân tích tích lũy các báo cáo sự kiện bất lợi nhận được từ 5.3.6 đến 28/2/2021 sau khi ủy quyền của pf-07302048 (bnt162b2).

Các thông tin sai lệch liên quan đến tài liệu trước đó cũng đã lan truyền trên các mạng Hoa ngữ.

Bài viết "Tin nóng: Pfizer thừa nhận vaccine mRNA đã dẫn đến giảm dân số quy mô lớn" trên một trang mạng Trung Quốc lớn.

Bài viết "Tin nóng: Pfizer thừa nhận vaccine mRNA đã dẫn đến giảm dân số quy mô lớn" trên một trang mạng Trung Quốc lớn.

Tài liệu này nói lên điều gì?

Theo Reuters, tài liệu này là một phần của “Biological License Application ,BLA” (Đơn xin Giấy phép Sinh học, BLA) của Pfizer đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Theo lời giới thiệu trên trang web chính thức của FDA, BLA là một loại đơn từ xin phép giới thiệu hoặc phân phối các sản phẩm sinh học mới trên khắp các tiểu bang, được đệ trình bởi bất kỳ doanh nghiệp pháp nhân hoặc tổ chức nào tham gia sản xuất hoặc người chịu trách nhiệm tuân thủ tiêu chuẩn sản phẩm nộp đơn xin cấp phép. FDA sẽ xem xét các thông tin trong BLA "để đảm bảo rằng vaccine an toàn, hiệu quả và đáp ứng các tiêu chí phê duyệt của FDA."

Tài liệu này chỉ ra các báo cáo về các sự kiện bất lợi từ 63 quốc gia từ ngày 1/12/2020 đến ngày 28/2/2021. Hầu hết các trường hợp được báo cáo là từ Mỹ và Anh.

Tài liệu cho rằng các dữ liệu này đến từ các hệ thống giám sát phản ứng có hại của vaccine như Hệ thống báo cáo sự kiện có hại của vaccine (VAERS) Mỹ hoặc dự án Yellowcard (Thẻ vàng) ở Vương quốc Anh, cũng như các trường hợp được công bố trong tài liệu y tế, tiếp thị do Pfizer tài trợ. Các trường hợp trong chương trình, các nghiên cứu không can thiệp và các trường hợp AE nghiêm trọng được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng, bất kể đánh giá quan hệ nhân quả như thế nào.

Tuy nhiên, tài liệu này không cung cấp tổng số phụ nữ mang thai được tiêm phòng trong giai đoạn này, vì vậy không thể tính tỷ lệ phần trăm phụ nữ mang thai có tác dụng phụ, hoặc so sánh những người sẩy thai tự nhiên sau khi tiêm vaccine với số lượng người không tiêm lớn hơn.

Theo định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bất kỳ vấn đề sức khỏe nào xảy ra sau khi tiêm chủng đều được coi là một sự kiện bất lợi (AE, Adverse Event) sau khi tiêm chủng. FDA định nghĩa một sự kiện bất lợi là "bất kỳ dấu hiệu bất lợi và bất ngờ nào sau khi sử dụng thuốc (ví dụ: xét nghiệm bất thường trong phòng thí nghiệm), triệu chứng hoặc bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc mà không bao hàm bất kỳ phán đoán nào về quan hệ nhân quả".

Tài liệu của Pfizer cũng chỉ ra tính cục bộ trong việc báo cáo sự kiện bất lợi, nêu rõ rằng tất cả các báo cáo đều là tự nguyện và việc đưa vào không nhất thiết thể hiện quan hệ nhân quả. "Việc tích lũy các báo cáo về sự kiện bất lợi (AERs) không nhất thiết chỉ ra rằng một sự kiện bất lợi cụ thể là do thuốc gây ra; trái lại, sự kiện này có thể là do bệnh lý có từ trước hoặc một số nhân tố khác, chẳng hạn như tiền sử bệnh trong quá khứ hoặc do thuốc sử dụng để điều trị bệnh".

Ví dụ: lấy một trong những nguồn chính của cơ sở dữ liệu, Hệ thống Báo cáo Sự kiện Có hại về vaccine (VAERS) của Mỹ. VAERS chấp nhận tất cả các báo cáo và không yêu cầu chứng minh sự kiện là do vaccine gây ra, chỉ yêu cầu chứng minh đó là sự kiện xảy ra sau khi tiêm chủng. Bất kỳ ai cũng có thể báo cáo và không cần sự chấp thuận của bác sĩ hoặc bất kỳ chứng nhận nào từ bác sĩ.

Dữ liệu trong thông tin lan truyền đáng tin cậy không?

Thông tin lan truyền cho biết trong số 34 phụ nữ mang thai được tiêm vaccine mRNA mà Pfizer đang theo dõi, 91% mất con; chỉ có một em bé "sinh thường" và tỷ lệ sinh chỉ là 3%. Do đó, "việc tiêm phòng vaccine mRNA dẫn đến giảm dân số quy mô lớn".

Biểu Số 6 liên quan trong tài liệu của Pfizer.

Biểu Số 6 liên quan trong tài liệu của Pfizer.

Giả thuyết này có nguồn gốc từ Biểu số 6 trên trang 12 của tài liệu, đề cập cụ thể đến các báo cáo về các phản ứng phụ ở phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú đã tiêm vaccine. Bảng này ghi "270 trường hợp bà mẹ và 4 trường hợp thai nhi/trẻ sơ sinh, đại diện cho 270 trường hợp mang thai riêng biệt (4 trường hợp thai nhi/trẻ sơ sinh liên quan đến 3 trường hợp bà mẹ; 1 trường hợp mẹ liên quan đến sinh đôi)".

Tuy nhiên, phương pháp tính toán trong phiên bản tiếng Trung không khớp với dữ liệu trong tài liệu gốc. Tài liệu đề cập đến 270 trường hợp, nhưng tài liệu chỉ cung cấp kết quả của 32 trường hợp chứ không phải kết quả 238 trường hợp sinh nở còn lại. Trong số 32 trường hợp này (không phải 34 trường hợp như trong phiên bản tiếng Trung), 23 trường hợp sẩy thai tự nhiên, 2 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong, 2 trường hợp trẻ chết trong tử cung sẩy thai tự nhiên và 1 trường hợp sẩy thai tự nhiên trẻ sơ sinh tử vong, kết quả của 5 trường hợp khác được báo cáo là "không rõ" và trường hợp còn lại là "kết quả bình thường ".

Tính an toàn của tiêm vaccine mRNA cho phụ nữ mang thai như thế nào?

Trang web chính thức của CDC Hoa Kỳ nêu rõ rằng dữ liệu an toàn của vaccine mRNA COVID-19 (Pfizer Comirnaty hoặc Moderna) trong thời kỳ mang thai là đáng tin cậy.

- Dữ liệu ban đầu từ ba hệ thống giám sát an toàn không tiết lộ bất kỳ mối lo ngại nào về an toàn cho những người đang mang thai hoặc thai nhi của họ được tiêm vaccine mRNA COVID-19 trong thai kỳ.

- Các nhà khoa học không phát hiện thấy nguy cơ sẩy thai tăng ở những người tiêm vaccine mRNA COVID-19 trước khi mang thai và trong 20 tuần đầu của thai kỳ.

-Trong một nghiên cứu đối với hơn 40.000 phụ nữ mang thai, không có mối liên quan nào giữa việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi mang thai và sinh non hoặc trẻ sinh ra có kích thước nhỏ hơn so với tuổi thai.

- Giám sát việc chủng ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai đang được tiến hành. CDC sẽ tiếp tục theo dõi những người đã tiêm vaccine trong tất cả các lần mang thai để hiểu rõ hơn về tác dụng của vaccine đối với thai kỳ và thai nhi.

Theo báo cáo của Pfizer, tính đến ngày 29/5/2022, hơn 3,5 tỷ liều vaccine Pfizer-BioNTech ngừa COVID-19 đã được vận chuyển đến 179 quốc gia và vùng lãnh thổ ở mọi khu vực trên thế giới.

CDC Mỹ: dữ liệu an toàn của vaccine mRNA COVID-19 tiêm cho các phụ nữ mang thai đang trong thai kỳ là đáng tin cậy.

CDC Mỹ: dữ liệu an toàn của vaccine mRNA COVID-19 tiêm cho các phụ nữ mang thai đang trong thai kỳ là đáng tin cậy.

Có nghiên cứu khoa học nào về vaccine mRNA cho phụ nữ mang thai không?

Vào tháng 6 năm 2021, The New England Journal of Medicine (Tạp chí Y học Anh) đã đăng một bài viết có tiêu đề "Nghiên cứu sơ bộ về tính an toàn của vaccine mRNA COVID-19 ở phụ nữ mang thai".

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng kết quả sơ bộ không cho thấy tín hiệu an toàn rõ ràng ở phụ nữ mang thai được tiêm vaccine mRNA COVID-19. Trong khi đó, cần phải theo dõi nhiều hơn theo chiều dọc, bao gồm theo dõi số lượng lớn phụ nữ mang thai đã được tiêm vaccine sớm hơn trong thai kỳ, để hiểu được kết cục của bà mẹ, thai kỳ và trẻ sơ sinh.

Theo thông tin từ tác giả khoa học phổ thông chuyên nghiệp Trang Thời Lợi Hòa (Zhuang Shilihe), vào tháng 2/2022, các nhà nghiên cứu ở Đại học British Columbia, Canada đã công bố trên medrxiv phân tích an toàn quy mô lớn nhất của vaccine COVID-19 cho phụ nữ mang thai. Dữ liệu nghiên cứu này đến từ CANVAS (Mạng lưới An toàn vaccine Quốc gia của Canada), được thành lập trong đợt cúm mùa năm 2009 để thu thập dữ liệu về tính an toàn của vaccine cúm (và các vaccine khác sau này). Nghiên cứu cho thấy hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra trong quý đầu tiên (73/83, tức 88%), và không có sự khác biệt đáng kể giữa những người được chủng ngừa trong 7 ngày sau khi tiêm chủng bất kỳ loại vaccine nào (1,5%) và những người không được tiêm chủng (2,1%). Các sự kiện bất thường khác khi mang thai, (chẳng hạn như chảy máu âm đạo, nhịp tim thai bất thường và giảm chuyển động của thai nhi), rất hiếm khi được báo cáo trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiêm bất kỳ loại vaccine mRNA nào. Kết quả nghiên cứu cho thấy vaccine mRNA có tính an toàn tốt cho phụ nữ mang thai.

Kết luận

Dữ liệu được trích dẫn trong thông tin lan truyền được lấy từ các báo cáo phản ứng bất lợi trong tài liệu công khai của Pfizer từ tháng 12/2020 đến ngày 28/2/2021. Tài liệu này này là một phần của Đơn xin Giấy phép Sinh học của Pfizer gửi đến Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Không có bằng chứng nào cho thấy 91% phụ nữ mang thai bị sẩy thai sau khi tiêm vaccine Pfizer. CDC Mỹ đã nói rõ rằng dữ liệu an toàn của vaccine mRNA COVID-19 tiêm cho các phụ nữ mang thai đang trong thai kỳ là đáng tin cậy.