Canada kêu gọi khẩn cấp giải quyết biểu tình chống vaccine COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng kêu gọi quyền hạn khẩn cấp để giải quyết các cuộc biểu tình chống lại vaccine COVID-19.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Getty)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: Getty)

Động thái mới đây của thủ tướng Justin Trudeau diễn ra sau khi các cuộc biểu tình chống lại vaccine Covid-19 khiến thủ đô của Canada tê liệt, giao thông xuyên biên giới Mỹ - Canada gặp khó khăn.

Người đại diện chính phủ Canada hôm đầu tuần này đã viện dẫn một loạt quyền hạn khẩn cấp bao gồm giới hạn các cuộc tụ tập công khai nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình gây rối ở thủ đô và dọc theo biên giới Canada - Hoa Kỳ.

Các biện pháp do Thủ tướng Justin Trudeau công bố nhằm hạn chế các cuộc biểu tình của những người phản đối quy định về vaccine Covid-19 và các hạn chế xã hội để đối phó với đại dịch.

Ông Trudeau nói: “Rõ ràng là có những thách thức nghiêm trọng đối với khả năng thực thi luật một cách hiệu quả của cơ quan hành pháp”. Chính phủ Canada cho biết những biện pháp bất thường này là cần thiết vì những thiệt hại kinh tế do việc ngăn chặn thương mại Mỹ-Canada.

Mặc dù vậy, ông Trudeau cho biết quân đội không được chống lại những người biểu tình và chính phủ cũng không đình chỉ các quyền được đảm bảo theo hiến pháp của đất nước. Ông cho biết thêm, các biện pháp mà lực lượng cảnh sát địa phương sẽ thực thi, nhằm vào các khu vực cụ thể trên đất nước, nơi các cuộc biểu tình được đánh giá là gây ra mối đe dọa. Ông Trudeau mô tả cuộc biểu tình ở Ottawa, hiện đã qua ngày thứ 18, là "một sự chiếm đóng bất hợp pháp."

Biểu tình chống vaccine Covid-19 ở Ottawa hôm thứ hai (Ảnh: GETTY)
Biểu tình chống vaccine Covid-19 ở Ottawa hôm thứ hai (Ảnh: GETTY)

Quyết định của Thủ tướng Canada trong việc kêu gọi sử dụng các quyền hạn đặc biệt đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ cả các nhóm nhân quyền và một số lãnh đạo cấp tỉnh của Canada.

Thủ hiến Quebec François Legault cho biết ông có thể hiểu được tâm lý rằng “đủ là đủ” ở Ottawa nhưng tin rằng các biện pháp đã lên kế hoạch là không cần thiết ở Quebec và có thể dẫn tới nhiều tổn hại.

Cũng trong ngày thứ hai, tỉnh bang đông dân nhất của Canada, Ontario, cho biết họ sẽ huỷ bỏ yêu cầu bắt buộc cho đến ngày 1/3/2022 toàn bộ công dân phải được tiêm chủng đầy đủ để đạt điều kiện tham gia các môi trường công cộng như nhà hàng, quán bar và phòng tập thể dục. Tỉnh bang Ontario cũng sẽ tham gia cùng Alberta và Saskatchewan và một số các tỉnh bang khác bắt đầu nới lỏng các quy tắc liên quan đến tiêm chủng Covid-19 và các hạn chế xã hội.

Thủ hiến bang Ontario Doug Ford cho biết việc nới lỏng các quy tắc không liên quan đến các cuộc biểu tình bùng nổ trên khắp đất nước. Ông nói: “Kế hoạch này đã được thực hiện từ rất lâu trước khi có các cuộc biểu tình”.

Về phía ông Trudeau và các quan chức chính phủ cho biết họ không có ý định nới lỏng các quy định về vaccine vì điều này liên quan đến lực lượng lao động liên bang, hành khách đi máy bay và di chuyển trên đường sắt xuyên quốc gia, và lực lượng lao động thiết yếu, chẳng hạn như tài xế xe tải chở hàng qua biên giới Mỹ - Canada.