Sự nghiệp của Henry Kissinger - Cựu Ngoại trưởng Mỹ vừa qua đời ở tuổi 100

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Henry Kissinger, cựu Ngoại trưởng Mỹ từng phục vụ 2 đời Tổng thống Mỹ, đã qua đời vào hôm 29/11 ở tuổi 100.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tham dự lễ trao giải của Viện Hàn lâm Mỹ tại điện Charlottenburg ở Berlin, Đức, ngày 21/1/2020 (Ảnh: Reuters)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger tham dự lễ trao giải của Viện Hàn lâm Mỹ tại điện Charlottenburg ở Berlin, Đức, ngày 21/1/2020 (Ảnh: Reuters)

Henry Kissinger qua đời vào ngày 29-11 (giờ Mỹ) tại nhà riêng ở bang Connecticut, theo thông báo từ Kissinger Associates Inc., công ty tư vấn địa chính trị do ông sáng lập.

Heinz Alfred Kissinger sinh ra ở Furth, Đức, vào ngày 27/5/1923 và chuyển đến Mỹ cùng gia đình vào năm 1938, trước chiến dịch tiêu diệt người Do Thái ở châu Âu của Đức Quốc xã.

Đổi tên thành Henry, Kissinger nhập tịch Mỹ vào năm 1943, phục vụ trong Quân đội Mỹ ở châu Âu trong Thế chiến II, và vào ĐH Harvard nhờ học bổng, lấy bằng thạc sĩ năm 1952 và bằng tiến sĩ năm 1954. Ông giảng dạy tại Harvard trong 17 năm sau đó. Trong phần lớn thời gian này, Kissinger làm cố vấn cho các cơ quan chính phủ.

Năm 1973, ngoài vai trò cố vấn an ninh quốc gia, Kissinger còn được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng. Ông đã tham gia vào nhiều sự kiện toàn cầu mang tính chất thay đổi thời đại trong thập kỷ này.

Những nỗ lực của ông đã góp phần vào sự mở cửa ngoại giao của Trung Quốc, các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí quan trọng giữa Mỹ và Liên Xô, cũng như mở rộng quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng Arab.

Vai trò của Kissinger với tư cách là kiến ​​trúc sư hàng đầu về chính sách đối ngoại của Mỹ bắt đầu suy yếu sau khi Tổng thống Nixon từ chức vào năm 1974. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao dưới thời Tổng thống Gerald Ford, đưa ra những quan điểm có tầm ảnh hưởng trong suốt phần còn lại của sự nghiệp của mình.

Sau khi rời chính phủ, Kissinger thành lập một công ty tư vấn có quyền lực ở New York, đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Ông đảm nhận vai trò trong hội đồng quản trị của công ty, tham gia nhiều diễn đàn về an ninh và chính sách đối ngoại, viết sách và trở thành nhà bình luận về các vấn đề quốc tế.

Sau vụ tấn công ngày 11/9/2001, Tổng thống George W. Bush đã chọn Kissinger làm người đứng đầu một ủy ban điều tra. Các đảng viên Dân chủ đã kịch liệt phản đối, cho rằng điều này có xung đột lợi ích với nhiều khách hàng của công ty tư vấn của ông, và buộc Kissinger phải từ chức.

Ly hôn với người vợ đầu tiên, Ann Fleischer, vào năm 1964, ông kết hôn với Nancy Maginnes, cố vấn của Thống đốc New York Nelson Rockefeller, vào năm 1974. Ông có 2 con với người vợ đầu tiên./.

Theo Reuters