Sử dụng Apple Vision Pro vẫn như đeo một chiếc máy tính lên khuôn mặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trên thực tế, Apple Vision Pro vẫn là một thiết bị công nghệ cao với tạo hình nặng nề khá giống kính trượt tuyết. Các mẫu kính thực tế hỗn hợp hoàn hảo, nhẹ, bắt mắt, hiệu suất cao có lẽ vẫn còn cần nhiều năm phát triển.

Ảnh: The Washington Post
Ảnh: The Washington Post

Ít nhất trong 10 năm qua, hết công ty này đến công ty khác đã tuyên bố rằng chiếc "máy tính" mà bạn đeo trên mặt sẽ là bước tiến vĩ đại tiếp theo trong ngành công nghệ. Và trong suốt thời gian đó, những công ty này dường như đã thất bại.

Thung lũng Silicon đã chi ít nhất hàng chục tỉ USD để phát triển các thiết bị tương tự như Vision Pro mới ra mắt của Apple. Tuy nhiên những thiết bị này vẫn chưa có một cú hích đủ mạnh để trở thành bước chuyển mình mới của công nghệ.

Năm ngoái, người Mỹ đã mua nhiều ăng-ten TV hơn là các mẫu kính thực tế ảo, theo số liệu bán hàng được chia sẻ bởi công ty nghiên cứu IDC và công ty giải trí và tin tức truyền hình E.W. Scripps.

Công bằng mà nói, ăng-ten TV rẻ hơn nhiều so với Vision Pro. Thật khó hiểu khi một phụ kiện dành cho công nghệ của thế kỷ 20 lại bán chạy hơn thứ được cho là công nghệ cửa ngõ dẫn đến một thế giới internet mê hoặc của thế kỷ 21.

Nhiều chuyên gia trong ngành vẫn tin rằng các thiết bị như Vision Pro trong tương lai sẽ thay thế điện thoại thông minh và trở thành phương pháp chính giúp người dùng truy cập Internet.

Apple, Meta, Snap, Microsoft và các công ty khác đã dành nguồn lực lớn để thuyết phục người dùng tin rằng những thiết bị đó sẽ mở ra sự kết hợp mang tính biến đổi giữa thực tế xung quanh bạn và thế giới kỹ thuật số ngày nay. Mark Zuckerberg gọi sự pha trộn giữa cuộc sống thực và cuộc sống kỹ thuật số là “Metaverse”.

Tuy nhiên, liệu tương lai và tiềm năng của những cỗ máy đắt tiền này có đem lại trải nghiệm kỹ thuật số sống động trong khi người dùng đã quen với điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị khác không?

Rất nhiều chuyên gia đã tập trung vào những thiếu sót kỹ thuật của những thiết bị mang tính đột phá này.

Những mẫu kính thực tế hỗn hợp có xu hướng tạo cảm giác nặng nề trên khuôn mặt và chúng khiến một số người cảm thấy chóng mặt, buồn nôn khi sử dụng. Thời lượng pin trên những thiết bị này cũng không mấy ấn tượng. Được biết, Apple tuyên bố thời lượng pin chỉ khoảng 2 giờ cho Vision Pro.

"Máy tính trên khuôn mặt" thường gặp tình trạng quá nhiệt khiến người dùng cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Không chỉ vậy tầm nhìn của người dùng cũng sẽ bị hạn chế khi sử dụng các mẫu kính này.

Apple đã chia sẻ về việc giải quyết một số vấn đề kỹ thuật đó. Nhà báo Chris Velazco, đã dùng thử Vision Pro trong khoảng 30 phút và nói rằng đây là mẫu kính thực tế ảo tốt nhất hiện có trên thị trường.

Trên thực tế, Vision Pro vẫn là một thiết bị công nghệ cao với tạo hình nặng nề khá giống kính trượt tuyết. Các mẫu kính thực tế hỗn hợp hoàn hảo, nhẹ, bắt mắt, hiệu suất cao có lẽ vẫn còn cần nhiều năm phát triển.

Tuy nhiên, thiếu sót thực sự của "máy tính khuôn mặt" không phải là thông số kỹ thuật của chúng. Đó là sự thiếu trí tưởng tượng của các công ty sản xuất thiết bị.

Hãy nhớ rằng, các công ty đang cố thuyết phục người dùng rằng những thiết bị này có thể làm nên điều kỳ diệu mà chiếc điện thoại thông minh có sẵn trong túi không thể làm được.

Họ đang cố gắng thuyết phục bạn về một cuộc sống kỹ thuật số trong tương lai khiến bạn cảm thấy được kết nối nhiều hơn, ít bị cô lập, đồng thời trực quan và chân thực hơn so với hệ thống internet hiện tại. Sự thành công của những mẫu thiết bị này vẫn phụ thuộc phần lớn vào sự hào hứng của người dùng.

Bạn có bao giờ nhìn vào bảng tính Excel và ước rằng mình có thể mày mò các công thức tính toán thông qua một màn hình ảo khổng lồ ngay trước mắt không?

Chắc chắn điều đó sẽ hữu ích. Tuy nhiên, những gì Apple trình bày là chưa đủ khiến người dùng khao khát muốn sở hữu Vision Pro.

Apple đã công bố những cách sử dụng khác của Vision Pro mà dường như hàng loạt công ty như Meta đã đề cập tới trong suốt nhiều năm qua.

Theo đó, người dùng có thể sử dụng Vision Pro để đắm mình trong phim ảnh và các hoạt động giải trí khác cũng như lướt web, điều hướng bằng các cử chỉ ngón tay tinh tế. Apple cũng nói về việc quay video bằng Vision Pro có thể mang lại cảm giác sống động như thật, giống như được trải nghiệm lại trong cuộc sống thực.

Tuy nhiên, thật khó để đánh giá tổng thể mà chỉ dựa vào quảng cáo thương mại kéo dài hai giờ của Apple. Tôi tò mò muốn tự mình dùng thử Vision Pro của Apple. Có lẽ bạn cũng vậy.

Apple cho biết người dùng sẽ không thể mua thiết bị này ở Hoa Kỳ cho đến đầu năm sau. Công ty đã nói rõ rằng người dùng nên đến trực tiếp cửa hàng Apple để tìm mẫu Vision Pro phù hợp với khuôn mặt của bạn.

Không có vấn đề gì nếu những thiết bị đeo thực tế hỗn hợp chưa thật sự phổ biến ở thời điểm hiện tại. Được biết, Apple đã có lịch sử, kinh nghiệm chuyển đổi, thương mại hóa các công nghệ mới như điện thoại thông minh và nhạc kỹ thuật số thành sản phẩm dành cho tất cả mọi người.

Dưới đây là những nhận xét đầu tiên về Vision Pro từ các nhà báo đã được trải nghiệm trong vài chục phút:

- “Có phải tất cả những điều này đã trở nên tốt hơn là nhờ phần cứng Vision Pro vượt trội không? Tôi không chắc nữa. Nó có được làm cho hấp dẫn hơn không? Tôi không biết và tôi không chắc mình có thể cảm nhận được gì chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Tuy nhiên, tôi có thể chắc chắn rằng sử dụng thiết bị này khiến tôi cảm thấy cô đơn và có phần kỳ lạ". (The Verge)

- “Vision Pro không giống như hầu hết các sản phẩm hiện đại khác của Apple ở một điểm quan trọng: Nó nằm ngay trên khuôn mặt của bạn trong khi các cơ quan cảm giác là một phần quan trọng trong trải nghiệm sống của con người”. (Wired)

Theo The Washington Post