Các gã khổng lồ công nghệ thời hậu Covid: Làm nhiều tiêu ít

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đối với nhiều hãng công nghệ, mục tiêu trước mắt là tiếp tục điều chỉnh số lượng nhân viên và giảm chi tiêu, đồng thời xem xét cắt giảm chi phí cho máy móc, chuỗi cung ứng và hàng tồn kho.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

“Làm nhiều tiêu ít”, mô hình mới này của các gã khổng lồ công nghệ không chỉ diễn ra ở Thung lũng Silicon mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Việc cắt giảm chi phí đã rục rịch từ cuối năm 2022, sau đó tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm 2023 và tiếp tục không phanh trong quý thứ hai. Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella nói với nhân viên rằng sẽ không tăng lương cho nhân viên toàn thời gian, sau khi công ty tuyên bố cắt giảm 10.000 việc làm vào đầu năm nay.

Ngay cả khi những gã khổng lồ đầu ngành đang tận hưởng giá cổ phiếu phục hồi sau một năm 2022 đầy thê thảm, họ vẫn sẽ thận trọng với các khoản chi trong tương lai gần.

Vào cuối tháng 4, Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh của Alphabet đã mô tả nơi đây là một "môi trường làm việc nhiều hơn với chi phí ít hơn".

Trong các báo cáo thu nhập gần đây, các giám đốc điều hành đã viện dẫn áp lực kinh tế vĩ mô và chi tiêu thận trọng của khách hàng.

Đối với nhiều nhà lãnh đạo công nghệ, con đường phía trước đã được lên kế hoạch là tiếp tục phân bổ lại số lượng nhân viên và chi tiêu, ưu tiên cho những người mang lại doanh thu tốt, đồng thời xem xét cách giảm chi phí dài hạn cho máy móc, chuỗi cung ứng và hàng tồn kho.

Giữa các công ty công nghệ có giá trị nhất của Hoa Kỳ - Microsoft, Apple, Meta, Amazon và Alphabet — hai lĩnh vực lớn cần tăng cường đầu tư là cơ sở hạ tầng đám mây và các sáng kiến AI. Trong các báo cáo thu nhập, các giám đốc điều hành của công ty đã nhắc nhở các nhà đầu tư về tầm quan trọng của việc chi tiêu vào những lĩnh vực thiết yếu trong khi vẫn duy trì việc cắt giảm chi phí rộng rãi hơn.

Alphabet

Capture.PNG
Ảnh: CNBC

Công ty mẹ của Google, Alphabet đã dành vài tháng qua để tiến hành các đợt cắt giảm mà công ty chưa từng phải trải qua trong suốt 25 năm hoạt động. Theo đó, Alphabet đã tiến hành sa thải hàng loạt; làm chậm tuyển dụng; cắt giảm ngân sách du lịch và giải trí; tạm dừng xây dựng văn phòng và giảm đầu tư cho các dự án rủi ro, chẳng hạn như vườn ươm công nghệ Khu vực 120.

Tất cả những kế hoạch trên diễn ra sau khi Sunder Pichai, giám đốc điều hành Alphabet công bố kế hoạch vào năm ngoái để giúp "công ty hoạt động hiệu quả hơn 20%”.

Trong cuộc báo cáo thu nhập quý đầu tiên của Alphabet, các giám đốc điều hành đã thảo luận về kế hoạch phân bổ nguồn lực tập trung cho các lĩnh vực chính như Đám mây, AI, Phần cứng, YouTube và Tìm kiếm. Schindler đã nhấn mạnh “khả năng tìm kiếm đáp ứng nhu cầu và mang lại ROI có thể đo lường được trong một môi trường không chắc chắn”, và thông báo rằng họ sẽ đưa AI vào Google Tìm kiếm.

Bên cạnh đợt cắt giảm nhân viên vào tháng 1, ảnh hưởng đến khoảng 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động của Google, ông Sundar Pichai cũng đề cập đến nhiều thay đổi cấu trúc, bao gồm việc hợp nhất các nhóm tập trung vào AI là Google Brain và DeepMind dưới hình thức "tài nguyên máy tính tổng hợp".

Ông Pichai cho biết, Alphabet cũng có kế hoạch xem xét phương pháp cắt giảm danh mục đầu tư bất động sản và tiết kiệm chi phí điện toán, một phần thông qua nỗ lực cải thiện hiệu quả đào tạo cho các mô hình AI và bằng cách sử dụng các trung tâm dữ liệu một cách đầy đủ hơn. Ruth Porat - Giám đốc tài chính cho biết, công ty cũng sẽ tập trung quản lý tốt hơn chi phí của nhà cung cấp, đồng thời sử dụng AI cũng như tự động hóa để “cải thiện năng suất trên toàn doanh nghiệp”.

Microsoft

a.PNG
Ảnh: CNBC

Trong cuộc họp báo về doanh thu của Microsoft vào ngày 25 tháng 4, các cố vấn cho biết doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu hẹp chi phí cho các lĩnh vực kinh doanh kém hiệu quả, ưu tiên kinh doanh trên nền tảng đám mây, vốn đang chứng kiến ​​sự gia tăng trong các hợp đồng khách hàng ngắn hạn.

Được biết, Microsoft cũng cam kết đầu tư 13 tỉ USD vào OpenAI.

"Khi chúng ta nhìn vào một tương lai trong đó trò chuyện trở thành một cách mới cho mọi người tìm kiếm thông tin, người tiêu dùng có sự lựa chọn thực sự về mô hình và phương thức kinh doanh với các điểm trò chuyện dựa trên Azure trên Bing, Edge, Windows và ChatGPT của OpenAI", Satya Nadella, Chủ tịch của Microsoft cho biết.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục cuộc hành trình này trong sự chuyển giao thế hệ của các công cụ tìm kiếm", ông Nadella nhấn mạnh trong báo cáo thu nhập quí 1 của Microsoft.

Vào tháng 3, Microsoft thông báo cắt giảm 10.000 việc làm, tương đương khoảng 5% lực lượng lao động của công ty, sau những nhận xét của các cố vấn vào cuối năm 2022 về tầm quan trọng trong hoạt động cắt giảm chi phí và tăng năng suất.

Amy Hood, Giám đốc tài chính chia sẻ trong cuộc công bố doanh thu mới nhất: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đặt mục tiêu tối ưu hóa đến một thời điểm nào đó, công việc không thể tối ưu hóa nhiều hơn nữa".

Amazon

b.PNG
Ảnh: CNBC

Báo cáo doanh thu quý đầu tiên của Amazon cho thấy một thời kỳ cắt giảm chưa từng có đối với nhà bán lẻ trực tuyến này.

Trong những tháng gần đây, công ty đã giảm số lượng nhân viên lên tới 27.000 người, bao gồm cắt giảm tại Amazon Web Services, Twitch, lĩnh vực thiết bị, đơn vị quảng cáo và các lĩnh vực khác.

Amazon cũng thực hiện cắt giảm hoặc đóng băng việc tuyển dụng đối với các lĩnh vực như bán lẻ và Amazon Prime, đồng thời cắt giảm ngân sách cho các dự án thử nghiệm như robot giao hàng.

Giám đốc điều hành Andy Jassy cho biết: "Chúng tôi đã xem xét kỹ toàn công ty và tự hỏi liệu chúng tôi có chắc chắn về tiềm năng dài hạn của từng sáng kiến để mang lại đủ doanh thu, dòng tiền tự do và lợi tức đầu tư hay không".

Jassy cho biết quá trình này đã khiến tập đoàn phải đóng cửa các cửa hàng sách vật lý, cửa hàng bốn sao và các doanh nghiệp như Amazon Fabric và Amazon Care, "nơi chúng tôi không nhìn thấy lối đi nào thực sự có tiềm năng". Ông cho biết Amazon cũng đã điều chỉnh một số dịch vụ, chẳng hạn như tạm dừng miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng thực phẩm trên 35 USD".

Trong khi đó, Amazon đang tập trung vào việc phát triển mạnh mẽ các mô hình ngôn ngữ lớn trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo, cũng như đầu tư vào hạ tầng đám mây, chip, trung tâm đáp ứng khu vực và hướng tới một doanh nghiệp cho phép khách hàng tùy chỉnh các mô hình AI của Amazon cho mục đích riêng của họ.

"Mỗi lĩnh vực kinh doanh bên trong Amazon đều đang được xây dựng dựa trên các mô hình ngôn ngữ lớn để tái tạo lại trải nghiệm khách hàng và bạn sẽ thấy điều đó trong từng doanh nghiệp, cửa hàng, quảng cáo, thiết bị và hoạt động giải trí của chúng tôi", ông Andy Jassy nói.

Apple

c.PNG
Ảnh: CNBC

Apple đã có một báo cáo doanh thu tốt hơn mong đợi, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm 3% so với một năm trước đó. Công ty cho biết những thách thức kinh tế vĩ mô và những rủi ro về ngoại hối đã dẫn đến một số trở ngại về doanh thu cho iPad và Mac.

Các cố vấn cho biết điều kiện kinh tế ảnh hưởng đến quảng cáo và trò chơi di động. Họ nhấn mạnh quyết định của công ty là tập trung chi tiêu vào những yếu tố tạo ra doanh thu.

"Chúng tôi đang quản lý chi tiêu một cách cẩn thận bằng cách tiếp tục tập trung vào sự tăng trưởng dài hạn thông qua việc đầu tư liên tục vào sự đổi mới và phát triển sản phẩm", Giám đốc tài chính Luca Maestri chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Apple cho đến nay là một trong những công ty hiếm hoi tránh được việc cắt giảm nhân sự đáng kể. Gã khổng lồ này gần đây cũng đề cập đến kế hoạch tiếp tục cải thiện hoạt động chuỗi cung ứng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cách tối ưu hóa chuỗi cung ứng dựa trên những gì chúng tôi học hỏi mỗi ngày", CEO Tim Cook nói. Ông cũng cho biết rằng bất chấp "sự khủng khiếp" từ đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu chip đối với nền kinh tế, "chuỗi cung ứng đã phục hồi một cách đáng kinh ngạc".

Trong vòng sáu tháng qua, công ty đã tiến hành các biện pháp như trì hoãn tiền thưởng, trì hoãn sản xuất các dự án không quan trọng, cắt giảm ngân sách du lịch và tạm dừng tuyển dụng ở một số bộ phận.

Meta

d.PNG
Ảnh: CNBC

Giám đốc điều hành Meta - Mark Zuckerberg đã nhận được lời khen ngợi từ Phố Wall vào đầu năm nay khi ông nói rằng 2023 sẽ là “năm hiệu quả” sau khi giá cổ phiếu của công ty mất 2/3 giá trị vào năm 2022.

Kể từ tháng 11, công ty đã thông báo cắt giảm 21.000 việc làm và giảm tốc độ tuyển dụng. Đồng thời, ông Zuckerberg tận dụng mọi cơ hội có được để đầu tư vào AI, công ty cho rằng điều này sẽ cải thiện năng suất nội bộ và hiệu quả quảng cáo.

Trong báo cáo thu nhập quý đầu tiên của công ty, các giám đốc điều hành đã tập trung vào kế hoạch của Meta nhằm loại bỏ một số trình điều khiển doanh thu không quan trọng và thu hẹp trọng tâm của nó, bao gồm cả các lĩnh vực liên quan đến AI như hệ thống xếp hạng cho quảng cáo, công cụ đề xuất cho nguồn cấp dữ liệu...

“Tôi nghĩ rằng điều này thực sự sẽ nâng tầm từng sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi theo nhiều cách”, ông Zuckerberg chia sẻ.

Dẫu vậy, vào năm ngoái Meta tiếp tục lỗ 3,99 tỉ USD trong bộ phận Reality Labs, nơi tập trung các khoản đầu tư vào thế giới ảo của công ty. Bất chấp khoản lỗ khổng lồ, Zuckerberg nhấn mạnh rằng "chúng tôi đã tập trung vào cả Trí tuệ nhân tạo và Thế giới ảo trong nhiều năm qua và chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào hai công nghệ này".

Theo CNBC