Startup biến rác thải nhựa thành ghế ở Indonesia, gạch lát nền ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhiều công ty khởi nghiệp (startup) ở Đông Nam Á hoạt động trong lĩnh vực bền vững môi trường đang biến rác thải nhựa thành hàng tiêu dùng, trong đó có thể kể tới ReForm Plastic.

ReForm Plastic đang chuyển giao mô hình nhượng quyền cho các đối tác ở Đông Nam Á xa hơn là xử lý nhựa giá trị thấp thành vật liệu xây dựng và các sản phẩm khác, theo Nikkei Asia.

Sử dụng kỹ thuật ép nén, startup đang hoạt động tại Việt Nam này chuyển đổi nhựa thành các tấm ván có thể dùng làm vật liệu cơ bản để các nhà sản xuất tạo hình thành các mặt hàng tiêu dùng, giống như với gỗ, kim loại hoặc bìa cứng.

Nhà đồng sáng lập của nền tảng này, Kasia Weina, chia sẻ công ty khởi nghiệp đã chuyển đổi hơn 500 tấn nhựa "thấp và không có giá trị" thành các sản phẩm. Công ty có khả năng xử lý tới 6.000 tấn tại tám nhà máy. Họ đặt mục tiêu mở 100 cơ sở trên khắp thế giới, sử dụng hơn 2.500 lao động chính thức và không chính thức, đồng thời xử lý hơn 100.000 tấn chất thải nhựa/năm vào năm 2030.

“Chúng tôi đã nhanh chóng phát triển mạng lưới, với 8 cơ sở đang trong giai đoạn vận hành hoặc lắp đặt ở châu Á và châu Phi, trong đó có Myanmar, Việt Nam, Bangladesh, Philippines, Ghana và Lào. Bằng cách trở thành một nền tảng duy nhất xử lý rác thải, chúng tôi có thể tạo ra tác động môi trường tích cực hơn trên quy mô lớn hơn", Kasia Weina nói.

Trong khi đó, Robries – một startup Indonesia về bền vững môi trường, đã biến rác thải nhựa thành hàng tiêu dùng.

Khi còn nhỏ, Syukriyatun Niamah - nhà sáng lập Robries - được cha cô khuyến khích khám phá vẻ đẹp của Indonesia bằng các hoạt động cắm trại và leo núi. Những gì cô nhớ khi ấy là ô nhiễm: rác thải nhựa tràn lan ngoài trời.

Trong khi quốc gia đông dân nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 10 thành viên sở hữu những viên ngọc du lịch như hòn đảo nghỉ dưỡng bình dị Bali, thì rác thải bị loại bỏ - một mặt trái của sự phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước - đã khiến cho các cảnh quan hấp dẫn kém toả sáng hơn.

Bao bì rác thải nhựa thậm chí làm một số con sông của Indonesia biến mất và làm tắc nghẽn đường thuỷ.

Những khung cảnh thời thơ ấu đã thúc đẩy Niamah, hiện 28 tuổi, thành lập Robries, một công ty khởi nghiệp nhằm ngăn chặn rác thải nhựa ra đại dương bằng cách biến chúng thành đồ nội thất và phụ kiện gia đình.

"Indonesia là một đất nước xinh đẹp, nhưng có rất nhiều rác thải trong môi trường," cô nói với Nikkei Asia. "Khi còn học đại học, tôi đã thấy vấn đề rác thải nhựa ngày càng lớn".

Nữ doanh nhân người Indonesia đã nghiên cứu thiết kế sản phẩm trước khi thành lập công ty khởi nghiệp vào năm 2018 và áp dụng các kỹ năng của mình để thử nghiệm các quy trình tái chế nhằm biến rác thải nhựa thành các sản phẩm hữu ích.

Robries đang nhắm đến vòng huy động vốn Series B trị giá 250.000 USD (Ảnh do The Incubation Network cung cấp)

Robries đang nhắm đến vòng huy động vốn Series B trị giá 250.000 USD (Ảnh do The Incubation Network cung cấp)

Giờ đây, rác thải nhựa đã trở thành bàn ghế hay những bình hoa có màu sắc rực rỡ, bày bán trên website công ty. Một chiếc ghế đẩu làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế được bán trực tuyến với giá 626.000 rupiah Indonesia (41 USD), trong khi một bộ bốn chiếc đế lót ly có giá 150.000 rupiah.

“Chúng tôi cũng đang tìm cách hướng đến thị trường toàn cầu,” Niamah nói. "Chúng tôi sẽ sớm mang một trong những sản phẩm của mình đi khắp Indonesia để giáo dục nhiều người hơn và khuyến khích họ tham gia cùng chúng tôi trong phong trào sống không rác thải."

Công ty trẻ đang tìm kiếm vòng tài trợ Series B trị giá 250.000 USD, tái chế bốn loại chất thải nhựa: polypropylen, polyetylen mật độ cao, polyetylen mật độ thấp và polystyrene tác động cao.

Tiềm năng từ rác thải nhựa ở Đông Nam Á

Nhựa vẫn là một vấn đề đặc biệt ở Đông Nam Á, nơi đồ uống mang đi từ cà phê nóng đến trà thường được phục vụ trong túi nhựa và một số người bán hàng rong sử dụng bao bì khó vứt bỏ cho các bữa ăn mang đi, mặc dù một số người đã chuyển sang ống hút giấy, đồ dùng bằng gỗ và hộp đựng có thể phân hủy sinh học.

Sự phụ thuộc vào nhựa ngày càng trở nên rõ nét hơn khi đại dịch COVID-19 khuyến khích việc sử dụng các dịch vụ giao đồ ăn.

"So với phần còn lại của thế giới, Nam và Đông Nam Á sử dụng nhựa dùng một lần nhiều hơn do giá cả phải chăng và sự tiện lợi của nó", Prak Kodali, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của pFibre có trụ sở tại Singapore.

pFibre sử dụng các thành phần từ thực vật có thể phân hủy sinh học biển để tạo màng bao bì linh hoạt có những đặc tính giống nhựa.

Các doanh nghiệp thân thiện với môi trường ASEAN thuộc loại này đang tìm cách thúc đẩy một “nền kinh tế tuần hoàn”. Họ hy vọng sẽ giảm thiểu hoặc loại bỏ chất thải do con người tạo ra trong bối cảnh các chính phủ và công ty ở châu Á ngày càng cấp bách phải ứng phó với biến đổi khí hậu.

Những nỗ lực như vậy có ý nghĩa toàn cầu vì nhựa chiếm 80% tổng số rác thải trong các đại dương trên thế giới. ASEAN, nơi tạo ra hàng chục triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm, cam kết vào năm 2021 sẽ chống lại rác thải đại dương.

Circulate Initiative, một tổ chức phi lợi nhuận giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương ở Nam và Đông Nam Á, cho biết 11 triệu tấn rác thải nhựa đổ vào đại dương mỗi năm, với con số dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2040.

Bởi vì nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy - và thải ra khí nhà kính trong suốt quá trình - nên chỉ riêng việc loại bỏ ô nhiễm nhựa ở Ấn Độ và Indonesia vào năm 2030 sẽ loại bỏ 150 triệu tấn khí thải nhà kính, Circulate Initiative cho biết.

Thách thức đối với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này là huy động vốn vào thời điểm mà các nhà đầu tư do dự bởi những bất ổn kinh tế vĩ mô toàn cầu, lãi suất tăng và áp lực lạm phát.

Giao dịch xung quanh các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á giảm trong năm 2022 (Theo Nikkei)

Giao dịch xung quanh các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á giảm trong năm 2022 (Theo Nikkei)

Hoạt động giao dịch liên quan đến các công ty bền vững đã giảm 24% vào năm 2022 xuống còn 159,3 tỷ USD, mức thấp nhất trong hai năm, theo báo cáo vào tháng 1 của nhà cung cấp dữ liệu tài chính Refinitiv.

Tuy nhiên, những nỗ lực tài trợ chuyên dụng đã hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn. Mạng lưới ươm tạo, kết nối các nhà đầu tư và các công ty trẻ với chương trình nghị sự bền vững, cho biết họ đã giúp các công ty khởi nghiệp huy động được 59 triệu USD vốn kể từ khi được thành lập vào năm 2019.

Cùng năm đó, chuyên gia quản lý đầu tư Circulate Capital đã ra mắt quỹ đầu tư đầu tiên trên thế giới dành riêng cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ đối phó với mối đe dọa nhựa đại dương./.

Nguồn tham khảo: Nikkei Asia