SSC “hoả tốc” xử lý tin đồn trên sàn chứng khoán

VietTimes -- Ngày 18/01/2016, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) gửi Công văn hoả tốc số 291/UBCK-VP gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. 
SSC “hoả tốc” xử lý tin đồn trên sàn chứng khoán

Nội dung công văn là đề nghị phối hợp, rà soát giao dịch và xử lý tin đồn trên sàn chứng khoán thời gian gần đây.

Theo SSC, do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là vấn đề giá dầu nên thị trường chứng khoán (TTCK) các nước diễn biến không thuận lợi.

Dù vậy, SSC cho rằng, Việt Nam được đánh giá là “chịu tác động ít nhất và tác động (nếu có) chỉ mang tính chất gián tiếp” từ diễn biến TTCK thế giới.

Mặc dù vậy, công văn của SSC cho biết, trong phiên giao dịch ngày 18/01/2016, các chỉ số (trên thị trường chứng khoán Việt Nam) vẫn có sự sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do yếu tố tâm lý khi một số TTCK lớn trên thế giới cũng giảm sâu và liên tục.

SSC đánh giá, “điều này không thể hiện đúng với tình hình kinh tế vĩ mô, triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam cũng như tình hình hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết”

Do vậy, SSC đề nghị các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán “phối hợp tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ, báo cáo hàng ngày về các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch bất thường, kịp thời báo cáo UBCKNN, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý các hành vi đầu cơ trục lợi, tung tin đồn”

Các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán được yêu cầu phải khẩn trương thực hiện chỉ đạo này và báo cáo về SSC.

 Quốc Dũng