Tuyển tập ca khúc mới của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung:

"Sống" chất chứa vô vàn các bức tranh về cảm xúc được vẽ lên bằng hình ảnh hội họa trong âm nhạc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau 3 album Tình yêu đầu tiên, Nỗi nhớ và Xa em, "Sống" là bước tiến mới của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung “với vô vàn các bức tranh về cảm xúc được tác giả vẽ lên bằng các hình ảnh hội họa trong âm nhạc” – như NSND Quốc Hưng nhận xét.

Sống – tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm thơ, nhạc
Sống – tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm thơ, nhạc

Nguyễn Thành Trung đang trở thành cái tên quen thuộc, mặc dù người nhạc sĩ đa tài này luôn khiêm tốn nhận mình là nhạc sĩ tay ngang. Nguồn cảm hứng để Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Thành Trung viết nhạc bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống với chủ đề tình yêu, gia đình và quê hương đất nước.

"Sống" - tuyển tập ca khúc với gần 40 tác phẩm thơ, nhạc là sự chắt lọc trong suốt hành trình hơn 20 năm sáng tác của Nguyễn Thành Trung. Trong đó có những sáng tác mới nhất của anh đa dạng về sắc thái âm nhạc và cảm xúc. Người nghe tìm thấy ở đó đủ mọi cung bậc cảm xúc của một người đàn ông giàu trải nghiệm, nhiều tự vấn về cuộc đời, lẽ sống, nhưng trên hết là một tâm hồn nhạy cảm, yêu thương tha thiết.

Cho đến nay, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã phát hành 3 album âm nhạc với các chủ đề Tình yêu đầu tiên, Nỗi nhớ và Xa em.

"Sống" được xem là bước tiến mới trong sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung “với những bài hát mang ca từ sâu sắc, đậm triết lý nhân sinh về tình yêu, cuộc sống và con người” – như lời nhận xét của NSND Quốc Hưng - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

“Nguyễn Thành Trung gửi gắm trong sáng tác của mình chất sống trong một không gian nhiều màu sắc của từng bức tranh khắc họa cảnh vật và con người, của sự chuyển động về thời gian và không gian. Anh nhặt tìm trong đó những tín hiệu ấm áp, xao động tinh tế mà chỉ những người thực sự yêu và lắng nghe thiên nhiên, cuộc sống mới cảm nhận trọn vẹn. Ca từ của Nguyễn Thành Trung sâu sắc, càng nghe càng thấy ngấm. Phải rất tinh tế mới thấy vô vàn các bức tranh về cảm xúc được tác giả vẽ lên bằng các hình ảnh hội họa trong âm nhạc”, NSND Quốc Hưng chia sẻ.

nsnd_quoc_hung-xa_em.jpg
NSND Quốc Hưng - người nghệ sĩ đã đồng hành với nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung trong suốt những dự án âm nhạc của nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung chia sẻ, trong các sáng tác của mình, nhạc sĩ “thủy chung” với phong cách thể hiện trữ tình lãng mạn. “Thi thoảng tôi viết những ca khúc mang chút sôi động, trẻ trung một chút, nhưng rồi khi chiêm nghiệm lại, có lẽ những ca khúc mang tính tự sự, tự tình, chậm rãi và phảng phất chút lãng mạn hợp với người “cũ” như tôi hơn”, nhạc sĩ chia sẻ.

Nguồn cảm hứng để Nguyễn Thành Trung viết nhạc bắt nguồn từ những trải nghiệm trong cuộc sống. Các ca khúc của Nguyễn Thành Trung thường tập trung vào chủ đề tình yêu, gia đình và quê hương đất nước. Có “Hà Nội cũ” khi chia tay người bạn thân xa Hà Nội nhiều năm; có “Như tình em”, “Kẹp tóc màu xanh” để khắc họa chân dung hình tượng người vợ; có “Cho con”, “Chị là chị hai” là tiếng lòng người cha với con cái; là “Xin rạng ngời” thể hiện tình yêu đất nước...

“Những sáng tác của tôi hầu hết được viết ở nhà. Sau những giờ làm việc căng thẳng, tôi trở về nhà – nơi chốn bình yên quây quần bên gia đình. Và khi ngồi bên phím đàn để sáng tác, tôi hy vọng đưa đến hình ảnh của một ông bố gương mẫu luôn biết cân bằng công việc và tâm hồn.

"Để từ hình ảnh đó, những đứa con của tôi sẽ cảm nhận được giá trị rằng muốn vươn lên, muốn thành công thì chúng ta phải luôn phải biết chăm chỉ học hỏi, đổi mới không ngừng, sáng tạo không ngừng. Không có cái gì tự nhiên mà đến. Xây dựng nền tảng văn hóa gia đình rồi vươn ra xã hội, góp sức cho sự phát triển xã hội phải từ những việc làm, hình ảnh nhỏ bé đó”, tác giả Nguyễn Thành Trung chia sẻ./